xs
xsm
sm
md
lg

บ่แล้งแล้วเด้อ! ระดับน้ำเขื่อนอุบลรัตน์มีถึง 66% ใครจะทำนาปรังเฮ็ดโลด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น-เขื่อนอุบลรัตน์ เผยปริมาณน้ำปีนี้เข้าเกณฑ์ปกติ หลังระดับน้ำล่าสุดที่ระดับ 1,604 ล้านลบ.ม.หรือ 66%ของความจุอ่าง เผยน้ำใช้การได้มีกว่า 1,000 ล้านลบ.ม. ยันเพียงพอเพื่อใช้อุปโภคบริโภค ปลูกพืชหน้าแล้ง ผลิตไฟฟ้า จนถึงฝนใหม่ปีหน้า ย้ำประชาชนใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า

เมื่อเร็วๆนี้ ที่ห้องประชุมอาคารประชาสัมพันธ์ เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น นายพิพัทต์ คงสินทวีสุข ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (เขื่อนอุบลรัตน์) เป็นประธานจัดเสวนากลุ่มผู้ใช้น้ำ เขื่อนอุบลรัตน์ ปี 2563 เพื่อทบทวนแผนจัดการน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ และการบริหารจัดการใช้น้ำช่วงหน้าแล้งปี 2564 ซึ่งมีเครือข่ายผู้ใช้น้ำจากคณะผู้บริหารองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่รอบเขื่อนอุบลรัตน์จาก 6 อำเภอในจ.ขอนแก่น และ จ.หนองบัวลำภู ร่วมเสวนาจำนวนมาก

นายพิพัทต์ คงสินทวีสุข ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (เขื่อนอุบลรัตน์)
นายพิพัทต์ คงสินทวีสุข ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (เขื่อนอุบลรัตน์) เปิดเผยว่า การบริหารจัดการน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ช่วงที่ผ่านมา เขื่อนอุบลรัตน์ประสบปัญหามีน้ำกักเก็บต่ำมาก ระดับน้ำใช้การถึงขั้นติดลบ เขื่อนอุบลรัตน์ได้ร่วมกับคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น ดูแลจัดการปล่อยน้ำตามความจำเป็น เช่นปล่อยน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศน์ในลำน้ำพอง ใช้น้ำเพื่อผลิตน้ำประปา โดยปล่อยน้ำเพียงวันละ 3 แสนลูกบาศก์เมตรเท่านั้น พร้อมสื่อสารให้ประชาชนท้ายเขื่อนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถผ่านพ้นสถานการณ์อันน่าเป็นห่วงมาได้ด้วยดี

สำหรับการบริการจัดการใช้น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ไปจนถึงช่วงหน้าแล้งปี 2564 นั้น เขื่อนอุบลรัตน์มีน้ำกักเก็บที่ระดับ 1,604 ล้านลบ.ม. หรือคิดเป็น 66% ของความจุอ่างทั้งหมด มีน้ำใช้การได้ประมาณ 1,000 ล้านลบ.ม. ถือว่าระดับน้ำอยู่ในเกณฑ์ที่พอใช้ สำหรับปล่อยน้ำให้ประชาชนใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค ทำเกษตรหน้าแล้งไปจนถึงฤดูฝนปี 2564 และให้เกษตรกรติดตามข้อมูลข่าวสารจากกรมชลประทานอีกครั้ง ถึงแผนจัดการใช้น้ำเพื่อการเกษตรปี 2563/2564 จะแจ้งให้ทราบต่อไป

นายพิพัทต์ กล่าวต่อว่า อยากขอความร่วมมือประชาชนทุกคนที่ใช้น้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ แม้ว่าปีนี้จะมีน้ำต้นทุนที่ 1,000 ล้านลบ.ม.เพียงพอต่อจัดการด้านต่างๆ แต่อยากให้ทุกคนใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ใช้น้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ช่วยกันดูแลคุณภาพสิ่งแวดล้อมตามลำน้ำพอง ไม่ให้เกิดเน่าเสีย สงวนการปล่อยน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ ไปรักษาคุณภาพลำน้ำพอง
ขณะเดียวกันปล่อยน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าของเขื่อนอุบลรัตน์นั้น เนื่องจากที่ผ่านมาประสบปัญหาภัยแล้งรุนแรง มีน้ำกักเก็บต่ำเป็นประวัติการณ์ เป็นข้อจำกัด ทำให้เขื่อนอุบลรัตน์หยุดเดินเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้า มาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 กระทั่งปลายเดือนกันยายนปีนี้ ระดับน้ำเขื่อนอุบลรัตน์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ จึงกลับมาเดินเครื่อง ระบายน้ำผ่านเครื่องกำเนิดผลิตกระแสไฟฟ้าได้

โดยเขื่อนอุบลรัตน์มีศักยภาพ ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ปีละประมาณ 56 ล้านหน่วยต่อปี ขณะเดียวกันแม้ช่วงที่หยุดเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า ก็ไม่มีปัญหาต่อการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจาก กฟผ.ติดตั้งสายส่งแรงสูงไปทั่วประเทศ สามารถส่งจ่ายพลังงานจากแหล่งอื่นมาใช้ในพื้นที่ได้
สำหรับสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ที่ผ่านมา พบว่าในพื้นที่จ.ขอนแก่น และใกล้เคียง ประสบปัญหาภัยแล้งที่รุนแรงต่อเนื่องมาตลอด ตั้งแต่ปี 2561 ต่อเนื่องมาปี 2562 จนถึงปี 2563 ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ มีระดับที่น้อยที่สุดในรอบ 54 ปีตั้งแต่มีการสร้างและกักเก็บน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ โดยข้อมูลเมื่อ 26 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา พบว่าเขื่อนอุบลรัตน์มีการใช้น้ำที่ระดับน้ำก้นอ่าง ที่ระดับ -278 ล้านลูกบาศก์เมตร

กระทั่งสถานการณ์ได้คลี่คลายลง เมื่อผ่านมาถึงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีพายุดีเปรสชั่น และร่องมรสุมพัดผ่านมาหลายลูก เกิดฝนตกชุกในพื้นที่รับน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ทำให้น้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างมากถึง 1,000 ล้านลูกบาศก์เมตร และสถานการณ์ล่าสุดเมื่อ 18พ.ย.63 มีระดับน้ำกักเก็บ 1,604 ล้านลบ.ม. หรือ 66 เปอร์เซ็นต์ และมีน้ำใช้การได้ประมาณ 1,000 ล้านลบ.ม.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...