xs
xsm
sm
md
lg

กาฬสินธุ์เล็งพัฒนาภูน้อย แหล่งค้นพบซากดึกดำบรรพ์ปลาปอดชนิดใหม่ของโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - พบซากดึกดำบรรพ์ปลาปอดชนิดใหม่ของโลก “เฟอร์กาโนเซอราโตดัส แอนเคมเป” อายุ 150 ล้านปี ที่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ เล็งพัฒนาและผลักดันแหล่งซากดึกดำบรรพ์ภูน้อยสู่การเป็นแหล่งเรียนรู้ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด


วันนี้ (16 พ.ย.) ที่ภูน้อย ต.ดินจี่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการสำรวจขุดค้นซากดึกดำบรรพ์ ที่แหล่งซากดึกดำบรรพ์ภูน้อย อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ หลังจากที่ทีมนักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์สิรินธร สำนักงานทรัพยากรเขต 2 กรมทรัพยากรธรณี ร่วมกับศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ขุดค้นพบซากดึกดำบรรพ์ปลาปอดชนิดใหม่ของโลก “เฟอร์กาโนเซอราโตดัส แอนเคมเป” อายุกว่า 150 ล้านปี

นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ปลาปอดจัดเป็นปลาโบราณ เนื่องจากพบเมื่อ 417 ล้านปี หรือในยุคดีโวเนียน และยังคงพบในปัจจุบัน ลักษณะของปลาปอดคือหายใจด้วยปอดร่วมกับการหายใจด้วยเหงือก ครีบอก และครีบท้องมีลักษณะเป็นเนื้อหุ้มลําตัวปกคลุมด้วยเกล็ดแบบคอสมอยด์ ฟันมีลักษณะเป็นแผ่นฟัน

ซากดึกดําบรรพ์ปลาปอดสกุลเฟอร์กาโนเซอราโตกัสถือว่าเป็นซากดึกดําบรรพ์ที่หายาก โดยเฉพาะส่วนกะโหลก โดยสกุลนี้พบในประเทศจีน รัสเซีย และไทยเท่านั้น ดังนั้น การค้นพบปลาปอด เฟอร์กาโนเซอราโตสแอนเคมเป ซึ่งชื่อชนิดตั้งเป็นเกียรติแก่ ดร.แอน เคมป์ ผู้เชี่ยวชาญปลาปอดของโลก นับว่ามีความสําคัญต่อการศึกษาวิวัฒนาการและถิ่นอาศัยในอดีตของปลาปอดของโลก

นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงพื้นที่แหล่งซากดึกดำบรรพ์ภูน้อย อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์


นายทรงพลกล่าวต่อว่า สำหรับแหล่งซากดึกดำบรรพ์ภูน้อยอยู่ในพื้นที่ ต.ดินจี่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ อยู่ในหมวดหินภูกระดึง กลุ่มหินโคราช ยุคจูราสสิกตอนปลาย มีอายุประมาณ 150 ล้านปี เป็นแหล่งที่มีการสำรวจขุดค้นมามากกว่า 10 ปีแล้ว มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์มีกระดูกสันหลังที่หลากหลาย เช่น ฉลามน้ำจืด ปลากระดูกแข็ง ปลาปอด เต่า จระเข้ สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก เทอโรซอร์ และไดโนเสาร์

ถือได้ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก และจัดว่าเป็นแหล่งที่มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์สัตว์มีกระดูกสันหลังมากที่สุดในประเทศไทยขณะนี้ โดยปัจจุบันกรมทรัพยากรธรณีได้ประกาศให้พื้นที่ภูน้อยเป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์ขึ้นทะเบียนของประเทศไทย ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ พ.ศ. 2551
การค้นพบซากดึกดำบรรพ์ปลาปอดชนิดใหม่ของโลกครั้งนี้เป็นเรื่องน่ายินดียิ่ง เพราะนอกจากจะเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่ถูกค้นพบใหม่แล้ว ยังจะเป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษาด้านธรณีวิทยาของนักเรียน นักศึกษา และประชาชนเพิ่มขึ้น นอกเหนือจากแหล่งเรียนรู้ไดโนเสาร์ และพิพิธภัณฑ์สิรินธร อ.สหัสขันธ์อีกด้วย ในอนาคตจังหวัดจะบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันพัฒนาและผลักดันแหล่งซากดึกดำบรรพ์ภูน้อย อ.คำม่วง สู่การเป็นแหล่งเรียนรู้ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดกาฬสินธุ์ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น