xs
xsm
sm
md
lg

กรมส่งเสริมฯ ช่วยติดปีกหนุน! หนุ่มอีสานนำ “ฉัยลัย ปูไข่ดองฉายรังสี” จากหนองจอกส่งออก ตปท.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บึงกาฬ/กรุงเทพฯ - โปรแกรมเมอร์เลือดอีสานปักหลักตั้งโรงงานปูเค็มหนองจอกตามความชอบส่วนตัว ได้แรงหนุนกรมส่งเสริมฯ พัฒนาเกษตรอุตสาหกรรมต้นแบบฯ สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ “ฉัยลัย-ปูไข่ดองฉายรังสี” เล็งส่งออกออสเตรเลีย-อเมริกา


เกษตรกรหนุ่มเลือดอีสาน วสันต์ กอบุตร ที่ทำงานด้านโปรแกรมเมอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศมาตลอดหลังจากเรียนจบ แต่ด้วยความชอบและหลงใหลการกินปู พัฒนามาสู่การเลี้ยงปูนา การค้นคว้าข้อมูลหลากหลายมิติ คิดค้น ทดลอง ทดสอบ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ปูไข่ดองฉายรังสี และก่อตั้งบริษัท แคร์ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด ในที่สุด

วสันต์ กรรมการผู้จัดการบริษัทแคร์ฟู้ดฯ เล่าว่า ด้วยความที่ชอบรับประทานปูมาก จนถึงขั้นเลี้ยงปูนาไว้ในบ่อบริเวณบ้าน อย่างไรก็ตาม จากประสบการณ์การรับประทานปูมักจะเจอปัญหาเรื่องไม่สะอาด มีตัวพยาธิ และปัญหาท้องร่วงท้องเสียที่เกิดจากการบริโภคปูดอง และปูเค็ม เพราะมีจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ


เมื่อนำพื้นฐานความชอบส่วนตัวมาลงทุนสร้างโรงงานปูเค็มเล็กๆ เมื่อปี 2562 นำปูเค็มมาแปรรูปทำอาหารรวมถึงการทำเมนู “ปูไข่ดอง” ที่ต้องกินดิบด้วยยิ่งต้องระวัง เพราะปูที่นำมาใช้เป็นปูทะเลที่ใหญ่กว่าปูแสม อาจมีเชื้อที่น่ากลัวจากทะเลติดมาด้วย คือเชื้อวิบริโอ ซึ่งทำให้เกิดอาการท้องร่วงท้องเสียขั้นรุนแรงกว่าปูนา ยิ่งถ้ากินดิบมีความเสี่ยงสูงมาก โดยมีข้อมูลจากสถาบันอาหารได้นำปูไข่ดองในตลาดมาทดลองหาเชื้อ พบว่าเกือบทุกตัวมีเชื้อวิบริโอ 100 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เคยอยู่โรงงานสมุนไพรและอาหารเสริม เคยนำสมุนไพรมาฉายรังสี ก็เลยคุ้นเคยกับการฉายรังสีอยู่แล้ว และรู้ว่าอาหารก็สามารถฉายรังสีได้ จึงศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆ และขอรับบริการคำปรึกษาจากศูนย์ฉายรังสี สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เพื่อทำการศึกษาวิจัยกับผลิตภัณฑ์ของบริษัท ก่อนตัดสินใจนำอาหารทุกตัวที่บริษัทผลิตมาผ่านการฉายรังสี รวมถึงปูไข่ดองด้วย

“ปูทะเลที่เคยพบเชื้อวิบริโอ เมื่อนำมาผ่านกระบวนการฉายรังสีแล้วพบว่าช่วยฆ่าเชื้อดังกล่าวได้เกือบหมด และเมื่อนำมาทำเมนูปูไข่ดองก็สามารถสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคสามารถกินปูดองได้อย่างสบายใจ”


และเพื่อพัฒนาต่อยอดธุรกิจจากเดิมให้เติบโตยั่งยืนยิ่งขึ้น..ล่าสุดวสันต์ได้นำแบรนด์เดิมคือ ‘ปูฉาย ปูเค็มอนามัย‘ มาพัฒนาเป็นแบรนด์และบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่ผ่านการวางวิสัยทัศน์ในการออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้แก่ 10 สุดยอดไอดอลนักธุรกิจเกษตรไทยจากทั่วประเทศ ในโครงการพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรมต้นแบบอัจฉริยะ หรือจีเนียส เดอะ ครีเอชั่น โดยกองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

กระทั่งได้ผลิตภัณฑ์ “ปูไข่ดองฉายรังสี-ฉัยลัย” ปูไข่ดองที่มาพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด (ไม่ใส่ผงชูรส) และยังได้รับมาตรฐานโรงงานการผลิต และมาตรฐานต่างๆ อีกด้วย ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ รวมทั้งผู้บริโภคที่ชื่นชอบการรับประทานปูไข่ดอง ให้มั่นใจได้ถึงความสด สะอาด และปลอดภัย ปราศจากเชื้อจุลินทรีย์อย่างสิ้นเชิง


วสันต์ย้ำว่า วันนี้..ปูไข่ดองฉัยลัยที่ผ่านการฉายรังสีแกมมา ซึ่งหลายๆ ประเทศทั่วโลกต่างก็ให้การยอมรับว่ามีความปลอดภัยสำหรับการบริโภค สามารถทำลายปรสิต พยาธิ และจุลินทรีย์ พร้อมทั้งยืดอายุการเก็บรักษา พร้อมแล้วที่จะขยายตลาดไปยังต่างประเทศ

เบื้องต้นได้ตั้งเป้าที่จะนำฉัยลัยปูไข่ดองทำตลาดในออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา ผ่านทางพันธมิตรธุรกิจ ส่วนตลาดในประเทศก็ได้เตรียมทำร้านไว้เป็นโชว์รูมและขายสินค้าที่ถนนเชื่อมสัมพันธ์ ย่านหนองจอก รวมทั้งการออกงานอีเวนต์เพื่อให้คนรู้จักมากขึ้น ควบคู่ไปกับการทำตลาดและการขายออนไลน์ที่ทำอยู่ในปัจจุบันด้วย ซึ่งลูกค้าที่สนใจปูไข่ดอง “ฉัยลัย ” สามารถติดต่อได้ที่บริษัท แคร์ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 08-1914-2445 Facebook Fanpage : ปูฉาย ปูเค็มอนามัย LineOA : @puushine


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...