xs
xsm
sm
md
lg

สัปดาห์เดียวเด็กขอนแก่นติดเชื้อ RSV หลายร้อยคน แนะเข้มงวดป้องกัน-รักษาเหมือนโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - เผยขอนแก่นพบเด็กติดเชื้อไวรัส RSV เพิ่มถึง 3 เท่าตัวในรอบสัปดาห์เดียว พ่อแม่ผู้ปกครองวิตกแห่พาพบหมอ ด้านแพทย์แนะหากพบบุตรหลานติดเชื้อห้ามพาไปโรงเรียน ให้เก็บตัวรักษาอาการอยู่กับบ้าน ผู้ว่าฯ ขอนแก่นย้ำศูนย์เด็กเล็กและทุกภาคส่วนเกี่ยวข้องต้องใช้มาตรการเข้มงวดเหมือนป้องกันโควิด-19


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (2 พ.ย.) ที่โรงพยาบาลราชพฤกษ์ขอนแก่น ผู้ปกครองหลายรายได้พาบุตรหลานมาพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กหลังจากที่บุตรหลานมีไข้ และมีอาการเข้าข่ายติดเชื้อไวรัส RSV ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่กำลังมีการแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้

พญ.จันทร์เพ็ญ ประฏิภาณวัตร กุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น เปิดเผยว่า ช่วงนี้มีเด็กที่เข้ามารับการรักษาโรคระบบทางเดินหายใจ รวมถึงโรคมือ เท้า ปาก เพิ่มขึ้นมากถึง 3 เท่า ส่วนโรค RSV มีตั้งแต่อาการไม่มากจนถึงอาการหอบ เด็กบางคนถึงขั้นเข้า ICU บางคนจะมีอาการเล็กน้อยเป็นไข้ มีน้ำมูก ไอมีเสมหะ บางคนมีอาการหายใจเร็ว มาตรวจแล้วพบว่ามีภาวะออกซิเจนน้อยกว่าเกณฑ์ บางรายต้องเพิ่มออกซิเจนเนื่องจากว่าโรค RSV เป็นโรคไวรัส ซึ่งการให้ยาฆ่าเชื้อเฉพาะจะไม่มี

ดังนั้นส่วนใหญ่จะให้การรักษาตามอาการ โดยเน้นเช็ดตัวลดไข้ ไม่ให้ถูกอากาศเย็น ดื่มน้ำบ่อยๆ กินยาแก้แพ้ ยาละลายเสมหะ ส่วนผู้ปกครองสามารถช่วยเคาะปอดเด็กได้ในช่วงที่เด็กไอมากๆ หากอาการไม่ดีขึ้นสามารถพามาพบแพทย์ได้ เด็กบางคนมีอาการไอและอาเจียน ผู้ปกครองไม่ต้องตกใจจะเป็นการช่วยในการขับเสมหะได้


พญ.จันทร์เพ็ญกล่าวอีกว่า เด็กที่ป่วยติดเชื้อดังกล่าวไม่ควรไปโรงเรียน ผู้ปกครองควรให้ลูกพักอยู่กับบ้านไม่ออกไปข้างนอกเหมือนกรณีโรคโควิด-19 เพราะ RSV ในเด็กมันเหมือนกับโรคโควิด แต่ RSV ไม่ค่อยมีผลต่อผู้ใหญ่ แพทย์ก็ดูแลได้ปกติ เนื่องจากการแพร่กระจายของ RSV มีทั้งทางเดินหายใจ จากการไอ จาม และเป็นการสัมผัสด้วย กลายเป็นโรคติดต่อง่าย หากไม่สบายควรที่จะอยู่กับบ้านไม่ควรที่จะไปโรงเรียนหรือไปเที่ยวตามห้าง

สำหรับเด็กที่มีอาการน้อยๆ ก็จะแพร่กระจายสู่เด็กเล็กได้ และในบ้านที่มีเด็กหลายคน หากเด็กที่ไปโรงเรียนมีเด็กเล็กๆ ไม่ถึง 2 ขวบให้ระวังกลุ่มนี้ด้วย หลายรายที่ยังไม่ถึงเดือนก็ติด RSV ทำให้มีอาการรุนแรงได้ ซึ่งในรอบสัปดาห์นี้มีเด็กที่ติด RSV จำนวนเยอะมากเกือบ 80% ของที่นี่จะเป็น RSV ซึ่งอัตราการแอดมิตของเด็กที่มารักษาที่นี่ทั้งหมดเกือบ 100 คน

ด้าน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ระบุเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ได้สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสาธารณสุข และสถานรับเลี้ยงเด็ก โดยเฉพาะศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ให้เพิ่มมาตรการป้องกันการติดเชื้อในโรงเรียน หลังพบผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ และ RSV ในสัปดาห์นี้พุ่งหลายร้อยราย โดยกำชับให้ดูแลเช่นเดียวกับมาตรการการแพ่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั้งการหมั่นล้างมือ และการสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่แออัด หากป่วยให้หยุดเรียนทันที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...