xs
xsm
sm
md
lg

ชี้โอกาสโควิด-19 ระบาดใหญ่รอบสองในจีนต่ำมาก เผยเคล็ดลับปราบโควิดอยู่หมัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้เชี่ยวชาญจีนชี้สภาพแวดล้อมในจีนตอนนี้ปลอดภัย แม้มีการระบาดโควิด-19 ประปราย ที่สำคัญ “อย่าการ์ดตก” ในภาพนักท่องเที่ยวจีนสวมหน้ากากอนามัยหลั่งไหลไปเที่ยวกำแพงเมืองจีนที่ปาต๋าหลิ่ง ในกรุงปักกิ่ง ภาพเมื่อวันที่ 31 ต.ค.2020 (ภาพ รอยเตอร์ส)
กลุ่มสื่อจีนรายงานในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โลกตะวันตกกำลังเผชิญโรคระบาดโควิด-19 สาหัสสากรรจ์ ชาติยุโรปเรียงคิว “ล็อดดาวน์” กัน ขณะที่ตัวเลขการติดเชื้อฯทั่วโลกในช่วงหนึ่งสัปดาห์มานี้พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 2,000,000 ราย ด้านฝั่งจีนผู้เชี่ยวชาญโรคปอดและระบบทางเดินหายใจชื่อดัง น.พ.จง หนันซาน ยืนยันว่าโอกาสที่จะเกิดการระบาดใหญ่ในประเทศจีนมีต่ำมาก พร้อมเผยเคล็ดลับการควบคุมโควิด-19 ได้อย่างอยู่หมัด คือการทุ่มสุดตัวระดมมาตรการควบคุมที่ต้นน้ำ

นพ. จง หนันซัน วัย 84 ปี กล่าวใน “การประชุมสุดยอดสุขภาพจีนและการส่งเสริมการแพทย์แผนจีน” ที่เมืองสือจยาจวง มณฑลเหอเป่ยที่จัดเมื่อสุดสัปดาห์ (30-31 ต.ค.) ว่าแม้ขณะนี้จีนยังพบการระบาดในพื้นที่ต่างๆประปราย แต่ระยะเวลาการระบาดในแต่ละครั้งยิ่งสั้นลง

“เราได้สั่งสมประสบการณ์ที่มีค่า รัฐบาลกลางได้ใช้ยุทธศาสตร์สกัดโรคระบาดจากศูนย์กลางการระบาด และทุ่มเทมาตรการควบคุมที่ต้นน้ำในทุกที่ที่พบการระบาด นี่คือเคล็ดลับการบรรลุชัยชนะอย่างงดงามในการควบคุมโรคระบาดจากไวรัสโคโรน่าครั้งนี้” จง หนันซันกล่าวเมื่อวันเสาร์ (31ต.ค.) และเชื่อมั่นว่าจีนจะไม่มีผู้ติดเชื้อฯจำนวนมากถึงหลักหมื่นรายอีกแล้ว

ขณะนี้การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทั่วโลกรอบที่สองได้เปิดฉากขึ้นแล้ว กอปรด้วยสภาพอากาศหนาวเย็นในฤดูหนาวที่โรคหวัดชอบระบาดโดยเฉพาะในซีกโลกเหนือก็จะยิ่งทำให้สถานการณ์ระบาดเลวร้าย

นพ. จง ยังได้ยกตัวเลขเปรียบเทียบชุดหนึ่ง คืออัตราการติดเชื้อของผู้ป่วยโควิด-19 ในจีน ใน 1 ล้านคน มีคนติดเชื้อเพียง 3 คนเท่านั้น ขณะที่ในสหรัฐอเมริกา ใน 1 ล้านคน มีคนติดเชื้อ 500 คน

“ขณะนี้สภาพแวดล้อมในจีนปลอดภัยมาก แต่ก็ขอเตือนว่าในจีนเกิดการระบาดประปรายราว 8 ครั้ง แต่ระยะเวลาการระบาดแต่ละครั้งยิ่งสั้นลง และมันอาจจะเกิดขึ้นมาอีก อย่าได้การ์ดตกกัน” นพ.จง หนันซัน ย้ำเตือน

น.พ.จง หนันซัน (คนกลาง) วัย 84 ปี ผู้เชี่ยวชาญชื่อดังด้านโรคปอดและระบบทางเดินหายใจ ในการประชุมสุดยอดสุขภาพจีนและการส่งเสริมการแพทย์แผนจีนที่เมืองสือจยาจวง มณฑลเหอเป่ยที่จัดเมื่อวันที่ 30-31 ต.ค.2020
การติดเชื้อล่าสุดส่วนใหญ่เป็น “เคสติดเชื้อฯนำเข้า”

สำนักข่าวรอยเตอร์สเผยสถานการณ์ระบาดในแผ่นดินใหญ่ล่าสุด พบผู้ติดเชื้อฯรายใหม่ 24 รายในวันที่ 1 พ.ย. ซึ่งเป็นตัวเลขเท่ากับวันก่อนหน้า

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีนแถลงว่าผู้ติดเชื้อฯ 21 ราย เป็นกลุ่มผู้เดินทางจากต่างประเทศ ส่วนอีก 3 รายเป็นผู้ติดเชื้อฯภายในท้องถิ่นที่มณฑลซินเจียง

นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไร้อาการ จำนวน 30 ราย เทียบกับวันก่อนหน้าที่ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อฯไร้อาการเลย ทั้งนี้จีนไม่จัดกลุ่มผู้ติดเชื้อฯไร้อาการเป็นเคสผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยัน

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อฯสะสมในแผ่นดินใหญ่ เท่ากับ 86,021 ราย ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตยังเท่าเดิมที่ 4,634 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...