xs
xsm
sm
md
lg

รถบรรทุกสินค้าอุปโภคบริโภคทะลักชายแดนกาญจน์ หลังผู้ว่าฯ ประกาศอนุญาตนำเข้า-ส่งออกได้ 1 วัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - รถบรรทุกสินค้าอุปโภคบริโภคทะลักชายแดนกาญจน์ หลังผู้ว่าฯ ประกาศอนุญาตนำเข้า-ส่งออกเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแต่ได้วันนี้วันเดียวเท่านั้น ส่วนผู้ประกอบการวอนผ่อนปรนให้นำเข้าออกอาทิตย์ละ 1 วัน

ความคืบหน้ากรณีนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ประกาศคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 4306/2563 เรื่อง มาตรการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนเพื่อการส่งออกและนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภค บริเวณจุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สมองค์ (จุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยว) หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งอนุญาตให้ผู้นำเข้าส่งออก สามารถดำเนินการได้เพียงวันเดียวเท่านั้นคือวันนี้ 27 ต.ค. เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

ล่าสุด วันนี้ (27 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศบริเวณจุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ เป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากมีผู้ประกอบการทั้งนำเข้าและส่งออก นำรถยนต์บรรทุกสินค้าประเภทกุ้งขาวแช่เย็น น้ำมันพืช ผงชูรส ซอสปรุงรส บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รวมทั้งผงซักฟอก สบู่และยาสีฟัน เป็นต้น มาจอดรอคิวเพื่อส่งไปยังประเทศพม่า ที่บริเวณช่องทางซอยพาณิชย์ 11 ที่อยู่ติดกับ รพ.สต.บ้านพระเจดีย์สามองค์ เป็นจำนวนมาก ส่วนสินค้าที่รอการนำเข้าส่วนใหญ่เป็นไม้ไผ่ที่ใช้สำหรับทำกระบอกข้าวหลาม รวมทั้งหัวหอม และกระเทียม

โดยขั้นตอนก่อนที่จะมีการนำสินค้าส่งออกไปยังประเทศพม่า และก่อนที่จะนำเข้าประเทศเทศไทย อนุญาตให้เปลี่ยนถ่ายสินค้า เปลี่ยนตัวพนักงานขับรถและพนักงานประจำรถ รวมไม่เกิน 2 คน ทั้งรถทั้งคนจะต้องผ่านการตรวจคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อประจำด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ตามมาตรการของกระทวงสาธารณสุข และข้อปฏิบัติด้านสุขอนามัยในเรื่องการคัดกรองผู้ติดเชื้อ เช่น การล้างมือ การสวมหน้ากากอนามัย หรือหลักการของ Social Distancing โดยเคร่งครัด

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการส่งออกกุ้งรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ช่วงที่ปิดด่านป้องกันโควิด-19 นั้น ตนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากตนมีอาชีพรับจ้างขนส่งสินค้าส่งออกเพียงอาชีพเดียว จึงต้องตกงานไปโดยปริยาย ส่งผลทำให้ขาดรายได้ โดยมีเพื่อนร่วมอาชีพเดียวกันอีกประมาณ 10 ชีวิต ที่ต้องตกอยู่ในสภาพเดียวกัน

แต่หลังจาก นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ประกาศมาตรการการผ่อนปรนออกมา ทำให้บรรเทาความเดือดร้อนลงไปได้บ้าง เพราะอย่างน้อยทุกคนก็มีงานทำ สำหรับสินค้าจะนำไปส่งฝั่งอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่า จากนั้นจะมีลูกค้ามารับสินค้าไปกระจายส่งขายอีกทอดหนึ่ง

สำหรับขั้นตอนการปฏิบัติก่อนนำสินค้าออกไป จะต้องทำตามขั้นตอนที่รัฐกำหนดไว้ พร้อมตรวจคัดกรองตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่ตัวรถที่ใช้ขนส่งสินค้าทุกคัน ทั้งขาไปและกลับ
ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการนำเข้าสินค้าจากประเทศพม่ารายหนึ่ง กล่าวว่า ตนเป็นผู้ประกอบการนำเข้าสินค้าไม้ไผ่ แต่ไม่สามารถนำเข้ามาได้นานนับเดือนแล้ว ทำให้สินค้าเกิดความเสียหาย ซึ่งตนมีโกดังเก็บสินค้าอยู่ฝั่งพม่าอยู่แล้ว โดยจะต้องเก็บไม้ไผ่เอาไว้ให้ดีที่สุดเพื่อให้เสียหายน้อยที่สุด

ทั้งนี้ อยากจะฝากไปถึงหน่วยงานภาครัฐว่า ขอให้อนุญาตนำเข้าสินค้าอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็จะเป็นการดี เพราะว่าจะทำให้ทั้งชาวพม่าและไทยจะได้มีงานทำกันทั้งสองฝ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ พร้อมคณะ มีกำหนดการเดินทางลงพื้นที่จุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สมองค์ คาดว่าจะเดินทางไปถึงในเวลาประมาณ 10.50 น. จากนั้นพบปะกับเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในพื้นที่ พร้อมกับออกตรวจภูมิประเทศบริเวณช่องทางซอยเกษตร 1 รวมทั้งช่องทางซอยพาณิชย์ 11 และช่องทางหกพันไร่อีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...