xs
xsm
sm
md
lg

อึมครึม! ทหารพม่าเข้าตรึงกำลังด่านเจดีย์สามองค์ เหตุแม่ค้าพม่าไม่พอใจไทยปิดด่าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ทหาร ฉก.ลาดหญ้า นายอำเภอสังขละบุรี เข้าเจรจาทหารพม่า หลังเข้าตรึงกำลังชายแดน ที่แท้แม่ค้าร้องเรียนกำลังลำบากเหตุขายของไม่ได้ เพราะไทยปิดด่านป้องโควิด-19 ยันฝั่งไทยก็ต้องปิดร้านด้าย อ้างเพื่อความเป็นธรรม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (13 ต.ค.) พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า (กองกำลังสุรสีห์) ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ว่า พบกองกำลังทหารพม่า พร้อมอาวุธครบมือกว่า 30 นาย ตรึงกำลังอยู่ที่บริเวณชายแดน ช่องทางซอยเกษตร 9 หมู่ 9 บ้านพระเจดีย์สามองค์ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี โดยไม่ทราบสาเหตุ พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ จึงได้รายงานให้ พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ทราบ

จากนั้นจึงสั่งการให้ พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ร่วมกับนายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี พ.ต.อ.นันทเศรษฐ์ สุขนพกิจ ผกก.สภ.สังขละบุรี ร.ต.อ.โชคชัย แต่เจริญ รอง สวป.ตม.กาญจนบุรี และ ร.ต.พรชัย ใครหอม หัวหน้าหน่วยชุดประสานงานชายแดนไทย-พม่า ประจำพื้นที่ 4 เจ้าหน้าที่กองร้อย ตชด.ที่ 134 พร้อมกำลังลงพื้นที่เพื่อสอบถามเหตุผลข้อเท็จจริงถึงการตึงกำลังของทหารพม่าในครั้งนี้

จนกระทั่งเวลาประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่ที่ได้เดินทางลงพื้นที่เจรจากับทางการฝ่ายพม่า นำโดย พ.ต.อ่าวเยซัน รักษาการ ผบ.พัน ร.32 กิ่งอำเภอพญาตองซู บริเวณไม้กระดกซึ่งเป็นหน้าด่านจุดผ่อนปรนชั่วคราวทางการค้า ด่านเจดีย์สามองค์

พ.ต.อ่าวเยซัน รักษาการ ผบ.พัน ร.32 กิ่งอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่า ให้เหตุผลว่า เนื่องจากแม้ค้าชาวพม่า ที่มีอาชีพเปิดร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษี ประเภทเหล้า บุหรี่ และกล้วยไม้ ที่ด่านเจดีย์สามองค์ กำลังได้รับความเดือดร้อนจากการปิดด่านเจดีย์สามองค์ ทำให้ขาดรายได้ เพราะไม่สามารถเปิดร้านจำหน่ายสินค้าเหล่านี้ได้ อีกทั้งฝั่งไทยยังนำลวดหนามมาขวางกันเอาไว้ แต่ตรงกันข้ามแม่ค้าชาวไทยที่อยู่ด่านเจดีย์สามองค์ยังคงเปิดร้านขายของได้ตามปกติ ทำให้แม่ค้าชาวพม่าไม่พอใจ และเรียกร้องให้ทางการไทยปิดร้านค้าของคนไทยทุกร้านเพื่อความเป็นธรรม จากสถานการณ์ดังกล่าวว่า แม่ค้าชาวพม่าจึงมาร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่เพื่อร้องขอให้มีเจรจากับฝ่ายไทย

โดยหลังจากเจรจาแล้วเสร็จ นายปกรณ์ กรรณวัลลี นอภ.สังขละบุรี ได้รับปากกับฝ่ายพม่าว่า วันนี้ (14 ต.ค.) จะดำเนินการให้แม่ค้าชาวไทยปิดร้านทุกร้าน ไปจนถึงวันที่ 19 ต.ค. เพื่อรอประกาศคำสั่งจากผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด ซึ่งสร้างความพอใจให้แก่ทหารของพม่าเป็นอย่างมาก จึงได้แยกย้ายกันกลับฐานที่ตั้ง

แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากเหล่าพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยกว่า 30 ราย ทราบผลการเจรจา ทำให้ทุกคนต่างเกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะการที่เปิดร้านค้าก็เปิดในฝั่งประเทศไทย ซึ่งทุกคนได้ตั้งคำถามขึ้นมาว่า ทำไม่ฝ่ายเราต้องยอมปิดร้านค้า และทำตามข้อเรียกร้องของฝ่ายพม่า ทั้งๆ ที่ร้านค้าตั้งอยู่ในประเทศไทย

ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการต่างได้รับความเดือดร้อนติดต่อกันมานานหลายเดือน ไม่เห็นมีหน่วยงานไหนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยตอนเกิดเหตุการณ์โควิด-19 ระบาดในประเทศไทย ผู้ประกอบการของไทยต่างก็ปิดร้านเพื่อให้ความร่วมมือกับภาครัฐ แต่ขณะเดียวกัน ร้านขายเหล้า บุหรี่ และร้านกล้วยไม้ ซึ่งอ้างว่าตั้งอยู่ในประเทศพม่า กลับขายสินค้าให้คนไทยได้อย่างสบาย ไม่เห็นมีหน่วยงานไหนไปสั่งปิด

ที่สำคัญทุกวันนี้ผู้ประกอบการต้องแบกรับภาระค่าเช่าที่ ที่ต้องขายของเพราะไม่มีรายได้ทางอื่น แม้ทุกวันนี้จะขายได้วันละ 200-300 บาท ก็ต้องยอม เพื่อหาเงินให้ลูกไปโรงเรียน ถ้าโดนสั่งปิดถือว่าไม่ได้รับความยุติธรรม ภาระค่าใช้จ่ายที่มีอยู่ใครจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมา นายปกรณ์ กรรณวัลลี นอภ.สังขละบุรี ได้เชิญผู้ประกอบการร้านค้าบริเวณด่านเจดีย์สามองค์ทั้งหมดมาประชุมหารือเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยนายปกรณ์ เสนอว่า ในระหว่างนี้จะขอใช้พื้นที่เกาะกลางถนน ให้ทุกคนได้ตั้งร้านขายของเป็นการชั่วคราวไปก่อน

ซึ่งผู้ประกอบการบางส่วนใหญ่แจ้งว่าคงไม่สะดวกเพราะสินค้าส่วนใหญ่เป็นสินค้าประเภทอัญมณีเครื่องประดับ และเฟอร์นิเจอร์ไม้ การที่จะขนย้ายสินค้าออกมาขายที่เกาะกลางถนนด้วยการกางเต็นท์ ผู้ประกอบการต้องแบกรับภาระในการขนย้าย ไหนจะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย รวมทั้งการเก็บรักษาสินค้าอีก หากเป็นไปได้อยากขายในสถานที่เดิมมากกว่า เพราะมีความปลอดภัยในการเก็บรักษาสินค้า ซึ่งพวกตนไม่เข้าใจว่าทำไมเราต้องทำตามความต้องการของแม่ค้าชาวพม่าด้วย กลุ่มแม่ค้าชาวไทยเผย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดกาญจนบุรี ได้ลงนามในประกาศคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 3963/2563

เรื่อง ขยายเวลาการระงับการใช้ช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักรของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านพระเจดีย์สมองค์ (จุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยว) ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 6-19 ต.ค.63 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ภายในประเทศพม่า มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งจังหวัดกาญจนบุรีเป็น 1 ใน 10 จังหวัดที่กระทรวงมหาดไทย ได้มีคำสั่งให้ป้องกันห้ามแรงงานหรือประชาชนชาวพม่าลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทย ตามช่องทางเข้าออกธรรมชาติอย่างเข้มข้น ส่วนสถานการณ์ที่ด่านเจดีย์สามองค์ วันนี้ (14 ต.ค.) จะเป็นอย่างไรจะรายงานให้ทราบต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...