xs
xsm
sm
md
lg

อบต.หนองลู นำเต็นท์ 10 หลัง กางบริการช่วยแม่ค้าด่านเจดีย์สามองค์ ลดความขัดแย้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - อบต.หนองลู นำเต็นท์ 10 หลังกางบริการช่วยแม่ค้าด่านเจดีย์สามองค์ หลังแม่ค้าชาวพม่าร้องให้ปิด อ้างเพื่อความเป็นธรรม

จากกรณีแม่ค้าพ่อค้าชาวพม่า เข้าร้องเรียนต่อ พ.ต.อ่าวเยซัน รรก.ผบ.พัน ร.32 กิ่งอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่า ให้มาเจรจากับเจ้าหน้าที่ฝั่งไทย ให้สั่งปิดร้านจำหน่ายสินค้าของชาวไทย บริเวณด่านเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เนื่องจากมองว่าเมื่อแม่ค้าชาวพม่าเปิดร้านจำหน่ายสินค้าไม่ได้ ก็ขอให้แม่ค้าชาวไทยปิดร้านไปด้วยเพื่อความเป็นธรรม เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเวลา 10.00 น.ของวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมา เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยนำโดยนายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.ต.อ.นันทเศรษฐ์ สุขนพกิจ ผกก.สภ.สังขละบุรี ร.ต.อ.โชคชัย แต่เจริญ รอง สวป.ตม.กาญจนบุรี และ ร.ต.พรชัย ใครหอม หัวหน้าหน่วยขุดประสานงานชายแดนไทย-พม่า ประจำพื้นที่ 4 เจ้าหน้าที่กองร้อย ตชด.ที่ 134 ได้เปิดการเจรจากับ พ.ต.อ่าวเยซัน รักษาการ ผบ.พัน ร.32 กิ่งอำเภอพญาตองซู ที่บริเวณไม้กระดกซึ่งเป็นหน้าด่านจุดผ่อนปรนชั่วคราวทางการค้า ด่านเจดีย์สามองค์ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุด สายวันนี้ (14 ต.ค.) ผลการพูดคุยของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยที่ประกอบธุรกิจเปิดร้านจำหน่ายสินค้าประเภทอัญมณีเครื่องประดับ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นของที่ระลึก ได้เห็นพร้อมกันว่า จะย้ายร้านค้ามาจำหน่วยชั่วคราวที่บริเวณลานจอดรถสำหรับนักท่องเที่ยว หน้าฐานปฏิบัติการ ชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือน ตรงข้ามหน้าวัดเจดีย์สามองค์

โดยครั้งนี้องค์การบริหารส่วนตำบลหนองลู โดยนายวีระ อาภาทิพภาภร สมาชิก อบต.หนองลู เขตบ้านพระเจดีย์สามองค์ เข้ามาสนับสนุนเต็นท์ จำนวน 10 หลัง โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พร้อมเจ้าหน้าที่ อบต.หนองลู รวมทั้งผู้ประกอบการร้านค้าร่วมด้วยช่วยกันในการกางเต็นท์ สำหรับจุดจำหน่ายสินค้าชั่วคราวแห่งใหม่ อยู่ห่างจากจุดเดิมประมาณ 200 เมตร

สำหรับร้านค้ามีจำนวน 36 ร้านค้า ซึ่งผู้ประกอบการร้านค้าบางรายยอมสละสิทธิที่จะไม่นำสินค้ามาจำหน่ายภายในบริเวณดังกล่าว เนื่องจากมองว่า มีความลำบากที่จะขนย้ายสินค้ามาจำหน่ายและขนย้ายกลับทุกวัน แต่แม่ค้าบางรายยอมรับว่าถึงจะลำบากอยู่บ้างแต่ก็ต้องยอมทน เพราะไม่มีทางเลือก

สำหรับสินค้าที่นำมาจำหน่ายส่วนใหญ่เป็นของที่ระลึก ประเภทจิวเวลรี เครื่องประดับ พลอย หยกพม่า เฟอร์นิเจอร์ไม้ขนาดเล็ก เครื่องเงิน เครื่องทองเหลือง เสื้อผ้า ร้านอาหาร และเครื่องดื่ม ซึ่งสินค้าบางชนิดหากขนย้ายไม่ระมัดระวังอาจจะทำให้เสียหายได้ง่าย

สำหรับบรรยากาศที่บริเวณเจดีย์สามองค์ เป็นไปอย่างเงียบเหงาเช่นเคย แต่ยังพอมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางมาบ้างเล็กน้อยเท่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...