xs
xsm
sm
md
lg

นายอำเภอการันตี อ.สังขละบุรีปลอดโควิด-19 นักท่องเที่ยวสบายใจได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - นายอำเภอการันตี อ.สังขละบุรี ปลอดโควิด-19 นักท่องเที่ยวสบายใจได้ ส่วนที่ชายแดนติด.อ.พญาตองซู ยังคุมเข้มต่อไป ส่วนบรรยากาศที่สะพานมอญยังคึกคัก ภาครัฐตรวจอาการไข้ละเอียดยิบ 

วันนี้ (10 ต.ค.) ประชาชน และนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากเดินทางมาเที่ยวชมบรรยากาศความสวยงามของสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางเข้าพื้นที่อำเภอสังขละบุรีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ได้พร้อมใจกันสวมใส่เสื้อผ้าชุดพื้นเมืองที่มีสีสดใสสวยงาม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชาวมอญ 

สำหรับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นเป็นไปอย่างเข้มข้น ซึ่งจะพบว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ อสม.อำเภอสังขละบุรี ได้ร่วมกันตั้งจุดคัดกรองอาการไข้ของนักท่องเที่ยวทุกคนที่บริเวณซุ้มทางเข้าสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ทั้งสองฟากฝั่ง ด้วยการให้นักท่องเที่ยวเดินต่อแถวเรียงหนึ่ง เพื่อง่ายต่อการดำเนินการ 

หากพบว่านักท่องเที่ยวรายใดอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่ก็จะไม่อนุญาตให้เข้าไปเดินบริเวณสะพาน และจะต้องถูกนำตัวไปตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสังขละบุรีในทันที แต่ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีผู้ใดอุณหภูมิในร่างกายสูงเกินกว่าที่กำหนดเอาไว้ ส่วนตัวของนักท่องเที่ยวเอง ต่างก็ให้ความร่วมมือในการสวมหน้ากากอนามัยกันทุกคน 

โดยนักท่องเที่ยวเป็นหญิงรายหนึ่ง กล่าวว่า จากการที่ได้พบเห็นมาตรการการป้องกันในส่วนของหน่วยงานราชการแล้ว รู้สึกสบายใจ และไม่ได้มีความรู้สึกว่าเป็นการรบกวนบรรยากาศการท่องเที่ยวแต่อย่างใด และที่สำคัญคือ เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายในพื้นที่ รวมทั้งนักท่องเที่ยว ต่างก็พร้อมใจกันสวมหน้ากากอนามัย ยิ่งทำให้ตนสบายใจมากขึ้น 

ด้าน นางจิตราพร เงียบกริบ ผู้ประกอบการนำเที่ยวที่มาจาก จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เมื่อเห็นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่เอาใจใส่ในการตรวจอาการไข้ของนักท่องเที่ยวแล้วก็รู้สึกสบายใจว่ามีความปลอดภัยจากการติดเชื้อโควิด-19 อย่างแน่นอน ส่วนตัวแล้วเวลาออกจากบ้าน จะสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง และนอกจากนี้ขณะเดินทางนักท่องเที่ยวทุกคนที่อยู่ในรถก็จะต้องสวมหน้ากากอนามัยกันทุกคนด้วย 

ทั้งนี้ นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ผู้กำกับการบริหาราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดกาญจนบุรี ได้ออกประกาศคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 3960/2563 เรื่องให้ประชาชนในพื้นที่อำเภอสังขละบุรีสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกครั้งเมื่ออกจากเคหสถาน หากใครไม่ปฏิบัติตามมีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท คำสั่งมีผลตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค.63 ที่ผ่านมา ไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง 

ปัจจุบัน ยังไม่มีการจับปรับแม้แต่รายเดียว เพราะหลังจากประชาชนและนักท่องเที่ยวทราบคำสั่งประกาศดังกล่าวแล้ว ทุกคนก็เริ่มปรับตัวได้และให้ความร่วมมือกับทางราชการเป็นอย่างดี แต่ก็มีอยู่บ้างที่บางคนไม่สวมหน้ากาก เมื่อเจ้าหน้าที่พบก็ได้ประชาสัมพันธ์ให้ทราบพร้อมกับว่ากล่าวตักเตือนไป

ตนในฐานะนายอำเภอสังขละบุรี ขอยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่า ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาจนถึงปัจจุบันนี้ ยังไม่พบประชาชนหรือนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ติดเชื้อไวรัสแม้แต่รายเดียว ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ประเทศพม่า ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบถึงสุขภาพของประชาชนด้วยเช่นกัน

นายปกรณ์ นายอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยอีกว่า ที่ผ่านมาเราทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานราชการของกิ่งอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่า ด้วยการแลกเปลี่ยนข้อมูลและให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน โดยประสานแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านชุดประสานงานไทย-พม่า ที่ 4 ที่เป็นชุดการทำงานที่มีความใกล้ชิดกันในระดับท้องถิ่น 

จากข้อมูลพบว่า มีเพียงนายโอ๊ก กะ โทน ชายชาวอำเภอพญาตองซู วัย 17 ปีเพียงรายเดียวเท่านั้นที่ติดเชื้อโควิด-19 และขณะนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในจังหวัดพะอาน ประเทศพม่า ที่มีระยะทางห่างจากชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู เกือบ 300 กิโลเมตร 

แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อความไม่ประมาท หน่วยงานภาครัฐทุกภาคส่วนได้ร่วมมือกันตั้งจุดตรวจจุดสกัด เพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาของชาวพม่าอย่างเข้มข้นทุกวัน จึงฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงนักท่องเที่ยวว่า พื้นที่อำเภอสังขละบุรีของเรายังไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขอให้นักท่องเที่ยวทุกคนที่ต้องการเดินทางมาสบายใจได้ แต่ทุกคนจะต้องปฏิบัติตนตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดเท่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...