xs
xsm
sm
md
lg

“เขื่อนลำพระเพลิง” ล้นทะลักท่วม“ปักธงชัย”โคราชอ่วม “เขื่อนลำตะคอง”จ่อเต็ม-เขาใหญ่เตือนรับน้ำป่ารอบใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- “เขื่อนลำพระเพลิง” น้ำเพิ่มสูงต่อเนื่อง ล้นสปิลเวย์ทะลักท่วมปักธงชัย-โชคชัย ขยายวงกว้างท่วมอ่วมกว่า 10 ตำบล ด้าน“เขื่อนลำตะคอง” จ่อเต็ม น้ำพุ่งทะลุ 90% เตรียมระบายรับมวลน้ำใหม่ ขณะเขาใหญ่เตือนรับน้ำป่าอีกรอบหลังฝนถล่มหนัก ส่วนตัวเมืองโคราชยังระทม ผู้ว่าฯบุกช่วยคุณยาย 87 ปี ติดในบ้านจมท่วม

วันนี้ ( 17 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมใน จ.นครราชสีมา ว่า เขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ที่มีปริมาณน้ำเกินระดับเก็บกักตั้งแต่เมื่อวานนี้ ( 16 ต.ค.) ล่าสุดวันนี้มีปริมาณน้ำ 157.73 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 101.76% ของความจุระดับเก็บกักที่ 155 ล้าน ลบ.ม. โดยมีปริมาณน้ำไหลลงอ่างเพิ่ม 11.821 ล้าน ลบ.ม. สูงกว่าระดับเก็บกัก (ระดับน้ำล้นสปิลเวย์) 0.91 ม. เนื่องจากมีฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่รับน้ำของอ่างเก็บน้ำ แนวโน้มจะมีฝนอีก 2-3 วันและยังคงมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างฯอย่างต่อเนื่อง


ส่งผลให้มีน้ำส่วนเกินไหลล้นสปิลเวย์ ( Spillway) หรือ ปากแตรทางระบายน้ำล้น ลงด้านท้ายเขื่อนปริมาณ 4.769 ล้าน ลบ.ม. ระบายน้ำลงคลองธรรมชาติอีก 9.233 ล้าน ลบ.ม./วัน รวมเป็น 13.993 ล้าน ลบ.ม./วัน และมีแนวโน้มมากขึ้นเป็นระยะ ทำให้พื้นที่น้ำท่วมได้รับผลกระทบตามลำน้ำลำพระเพลิงและลำน้ำสาขาตามที่ราบลุ่มต่ำติดลำน้ำ แผ่ขยายกว้างมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง ได้ออกหนังสือแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นฉบับที่ 2 ล่าสุด เมื่อเวลา 20.30 คืนนี้ ( 16 ต.ค.) ให้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ ในเขตพื้นที่ 10 ตำบล อ.ปักธงชัย และ อ.โชคชัย ประกอบด้วย ต.ลำนางแก้ว , ต.ตะขบ , ต.สุขเกษม , ต.งิ้ว , ต.นกออก , ต.ดอน , ต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย และ ต.ท่าลาดขาว , ต.พลับพลา , ต.กระโทก อ.โชคชัย เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดและเก็บของขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เนื่องจากเมื่อวันที่ 16 ต.ค. มีฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่รับน้ำเหนือเขื่อนลำพระเพลิง คาดว่าน้ำจะไหลลงเขื่อนเป็นจำนวนมาก ปริมาณน้ำในเขื่อนจะยกระดับเพิ่มมากขึ้น และจะทำให้มีน้ำไหลล้นทางระบายน้ำล้นลงสู่คลองธรรมชาติลำพระเพลิงเป็นจำนวนมาก

เขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา มีปริมาณน้ำ 157.73 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 101.76% ของความจุ 155 ล้าน ลบ.ม. วันนี้ ( 17 ต.ค.)
ล่าสุดสถานการณ์น้ำท่วมที่ได้รับผลกระทบจากน้ำลำพระเพลิงและลำน้ำสาขา ในพื้นที่ อ.ปักธงชัย ได้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมถนน บ้านเรือนประชาชน และพื้นที่เกษตร ขยายวงกว้างมากขี้นอย่างต่อเนื่อง กว่า 10 ตำบล โดยพื้นที่ตำบลที่ได้รับผลกระทบหนักน้ำท่วมสูงอยู่ในขณะนี้ เช่น ตำบลตะขบ หมู่ที่ 10, 13 บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมกว่า 28 ครัวเรือน , ตำบลนกออก หมู่ที่ 2, 6, 7 บ้านเรือนประชาชนน้ำท่วมกว่า 27 ครัวเรือน ,ต.โคกไทย หมู่ที่1,2,3 , ตำบลดอน หมู่ที่ 2, 4 เป็นต้น ซึ่งล่าสุดระดับน้ำท่วมยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ อ.โชคชัย ปัจจุบัน น้ำไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนและโรงเรียน ใน 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลพลับพลา หมู่ที่ 6 น้ำท่วมโรงเรียนบ้านกอกวิทยา มานาน 4-5 วันแล้ว ระดับน้ำสูงประมาณ 30 เซนติเมตร และยังคงมีมวลน้ำจากลำน้ำสาขาของลำพระเพลิงไหลเอ่อทะลักเข้ามาสมทบในตัวโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง ต้องปิดโรงเรียนต่อไปอย่างไม่มีกำหนด , ตำบลด่านเกวียน หมู่ที่ 4,5,6,9,10 น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน 65 ครัวเรือนเดือดร้อน 195 ราย ต้องอพยพไปที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวแล้ว 10 ราย และ ตำบลกระโทก หมู่ที่ 11 น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน 8 ครัวเรือน เป็นต้น


ขณะที่เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา 1 ใน 4 เขื่อนขนาดใหญ่ของ จ.นครราชสีมา ที่รับน้ำจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และพื้นที่ อ.ปากช่อง ล่าสุดมีปริมาณน้ำสูงถึง 284.17 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 90.36 ของความจุที่ระดับกักเก็บ 314 ล้าน ลบ.ม. และวันนี้ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แจ้งเตือนพื้นที่ด้านล่างให้เตรียมพร้อมรับมือน้ำป่าไหลหลากอีกรอบ เนื่องจากเกิดฝนตกหนักบนอุทยานฯ มาอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงพื้นที่ด้านล่างอีกครั้งและขณะนี้ได้มีมวลน้ำบางส่วนเริ่มไหลลงมาตามลำตะคอง สู่ อ.ปากช่อง แล้ว

ส่วนในเขตตัวเมืองนครราชสีมา โดยเฉพาะ ต.หัวทะเล อ.เมืองนครราชสีมา ชาวบ้านในพื้นที่ 4 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่บ้านมงคลชัยนิเวศน์ ,หมู่บ้านศุภโชค , หมู่บ้านธนาภา และ หมู่บ้านวรการ 4,5 ซึ่งเป็นหมู่บ้านจัดสรรกว่า 100 หลัง ถูกน้ำท่วมซ้ำซากได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก มีระดับน้ำท่วมสูง 60 ซม.- 1 เมตร การสัญจรเข้า-ออก เป็นไปด้วยความยากลำบากรถเล็กไม่สามารถเข้า-ออกได้ เช่นเดียวกับพื้นที่ ตำบลบ้านใหม่ หมู่ที่ 1,2,5,6,7,8,9,10 บ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมกว่า 500 ครัวเรือน เดือดร้อนกว่า 1,500 คน ล่าสุดระดับน้ำทรงตัว

สถานการณ์น้ำท่วม ที่บ้านสุขศรีงาม ม.13 ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา
ทางด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้รับรายงานจากสายด่วน 1567 ว่ามีผู้สูงอายุติดอยู่ภายในบ้านที่ถูกน้ำท่วมขังใน ที่หมู่บ้านมงคลชัยนิเวศน์ บ้านเลขที่ 442/44 คุณยายเอื้องคำ สุขวิสิฏฐ์ อายุ 87 ปี ป่วยหลายโรค ไม่ยอมอพยพทิ้งบ้าน เพราะห่วงทรัพย์สิน จึงรีบเดินทางพร้อมด้วย นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา , นายชนะ ธรณีทอง นายอำเภอเมืองนครราชสีมา, ผู้บริหารเทศบาลตำบลหัวทะเล , คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดฯ , เจ้าหน้าที่ อปพร. นำถุงยังชีพ ข้าวสาร อาหารแห้ง ข้าวกล่อง นมกล่อง น้ำดื่มเดินลุยน้ำเข้าไปมอบให้ถึงที่บ้าน และเยี่ยมเยียนให้กำลังใจ คุณยายเอื้องคำ ถึงกับยิ้มทั้งน้ำตาด้วยความปลื้มใจ และยกมือไหว้ขอบคุณตลอดเวลา พร้อมกันนี้ได้แจกถุงยังชีพให้ประชชนที่บ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมอีก กว่า 50 ราย

สำหรับสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำของ จ.นครราชสีมา ล่าสุดสำนักงานชลประทานจ.นครราชสีมา รายงานว่า อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่จำนวน 4 แห่ง ประกอบด้วย เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว มีปริมาณน้ำ 284.176 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 90.36 % ของความจุระดับเก็บกัก 314 ล้าน ลบ.ม. ,เขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย มีปริมาณน้ำ 157.730 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 101.76% ของความจุระดับเก็บกัก 155 ล้าน ลบ.ม. , เขื่อนลำมูลบน อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำ 95.839 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 67.97% ของความจุระดับเก็บกัก 141 ล้าน ลบ.ม. และ เขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำ 135.650 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 49.33 % ของความจุระดับเก็บกัก 275 ล้าน ลบ.ม.


ส่วนอ่างเก็บน้ำขนาดกลางของ จ.นครราชสีมา จำนวน 23 แห่ง มีปริมาณน้ำเกินระดับเก็บกัก หรือ มีน้ำมากกว่า 100 % ของความจุแล้วและต้องติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด จำนวน 10 อ่าง ประกอบด้วย 1.อ่างเก็บน้ำลำสำราย อ.ปักธงชัย , 2.อ่างเก็บน้ำบะอีแตน , 3.อ่างเก็บน้ำลำเชียงสา , 4.อ่างเก็บน้ำสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว , 5.อ่างเก็บน้ำห้วยปราสาทใหญ่ , 6.อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนบน) อ.ด่านขุนทด , 7.อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเค็ม อ.บัวใหญ่ , 8.อ่างเก็บน้ำห้วยเพลียก อ.ครบุรี , 9.อ่างเก็บน้ำห้วยหิน และ 10.อ่างเก็บน้ำห้วยเตย อ.เสิงสาง

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง (พายุระดับ 2) บริเวณประเทศกัมพูชา ฉบับที่ 8 วันที่ 17 ต.ค. 63 ระบุว่า พายุดีเปรสชั่น (พายุระดับ2) บริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งและอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณประเทศกัมพูชาแล้ว จะทำให้บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งกับมีลมแรง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก และ ส่งผลให้พื้นที่ จ.นครราชสีมา มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในวันที่ 17-18 ต.ค.นี้สภาพน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนที่ บ.ตะเคียนคู่ ม.13 ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย

สะพานบ้านกลางและบ้านดอนใหญ่ ต.บ่อปลาทอง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ขณะนี้สัญจรไปมาไม่ได้แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...