xs
xsm
sm
md
lg

ศาลหัวหินยกฟ้องโชเฟอร์ 10 ล้อ ถูกจับยาบ้า 1 เม็ด ชี้ขณะพบของกลางจำเลย-จนท.รายอื่นไม่ได้ร่วมอยู่ด้วย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ศาลหัวหินสั่งยกฟ้องโชเฟอร์ 10 ล้อ กรณีเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาครอบครองยาบ้า 1 เม็ด ที่ด่านสามร้อยยอด ระบุขณะตรวจพบยาเสพติด จนท.รายอื่นและจำเลยไม่ได้อยู่ร่วมด้วย คดีมีเหตุควรสงสัย จึงยกประโยชน์ให้จำเลย เจ้าตัวเตรียมฟ้องกลับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 7 นาย ที่ทำให้เสียโอกาส

จากกรณีนายโสภณ วงศ์สวัสดิ์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9/26 หมู่ 5 ต.ปากน้ำชุมพร อ.เมือง จ.ชุมพร โชเฟอร์ขับรถบรรทุก 10 ล้อ หมายเลขทะเบียน 70-2434 ชุมพร ตกเป็นผู้ต้องหา หลังจากพนักงานสอบสวน สภ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ แจ้งข้อหาครอบครองยาบ้า 1 เม็ด บริเวณที่วางของด้านข้างที่นั่งคนขับ ขณะบรรทุกยางพาราจาก จ.ชุมพรไปส่งที่ จ.ระยอง แต่นายโสภณ ได้ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และตรวจปัสสาวะไม่พบสารเสพติด เหตุเกิดเมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา

ต่อมา มีการเผยแพร่คลิปภาพจากกล้องวงจรปิดระหว่างเจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้น โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อขอความเป็นธรรม หากมีการยัดยาบ้าทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย

ล่าสุด วันนี้ (22 ก.ย.) ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 4 ศาลจังหวัดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้นัดพร้อมพนักงานอัยการฝ่ายโจทก์ และจำเลย จากนั้นผู้พิพากษาใช้เวลาอ่านคำพิพากษา 10 นาที ให้ยกฟ้องจำเลยในคดีดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่าหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจนายแรกขึ้นไปค้นหายาเสพติดบริเวณหน้ารถ แต่ไม่พบยาเสพติด ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจอีกรายขึ้นไปค้นแล้วพบยาเสพติดยาบ้า 1 เม็ด

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจรายอื่นไม่พบเห็นยาเสพติดดังกล่าว และขณะตรวจค้น จำเลยไม่ได้อยู่ร่วมด้วย พยานหลักฐานที่ได้มาจึงไม่ชอบ คดีมีเหตุควรสงสัย ศาลพิเคราะห์แล้วจึงยกข้อสงสัยให้เป็นประโยชน์ของจำเลย

นายโสภณ วงศ์สวัสดิ์ กล่าวว่า หลังศาลมีคำพิพากษาได้หารือกับทีมทนายความเพื่อติดตามว่าภายใน 30 วัน พนักงานอัยการจะพิจารณายื่นอุทธรณ์ในคดีดังกล่าวหรือไม่ หากอัยการอุทธรณ์ก็จะต้องรอคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ หากศาลมีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ก็จะเดินหน้าฟ้องร้องตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ 7 นาย ที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุ และยอมรับว่าหลังศาลชั้นต้นยกฟ้องส่วนตัวยังมีข้อกังวล จากขั้นตอนในกระบวนการยุติธรรม

นายโสภณ กล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อว่าความยุติธรรมในคดีนี้ไม่ได้มาจากการพิจารณายกฟ้อง เพราะไม่แน่ใจว่าพนักงานอัยการจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ เพราะอาจจะเป็นปัญหากับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกนาย หลังจากมอบอำนาจให้ทนายความแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม 7 นาย ยศตั้งแต่พันตำรวจตรี ถึงนายดาบตำรวจที่ตั้งด่านตรวจในคืนเกิดเหตุ และที่ผ่านมา ผลการตรวจหาสารเสพติดของกระทรวงยุติธรรมยังพบว่าตนไม่เคยเสพสารเมทแอมเฟตามีน

"ยืนยันว่าจะไม่มีการเคลียร์กับเจ้าหน้าที่รายใด เพราะหลังจากถูกดำเนินคดีตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมาได้สูญเสียโอกาสหลายอย่างโดยเฉพาะครอบครัวอยู่ในสถานะยากลำบาก เนื่องจากขาดรายได้หลักจากประกอบอาชีพขับรถ 10 ล้อ ได้เงินเดือนๆ ละ 2 หมื่นกว่าบาท ปัจจุบันต้องลดชั้นไปทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้เงินเดือนเพียง 1 หมื่นบาท นอกจากนั้น ยังถูกยึดใบขับขี่สาธารณะไม่สามารถกลับไปประกอบอาชีพรับจ้างขับรถบรรทุกได้เหมือนเดิม" นายโสภณ กล่าว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...