xs
xsm
sm
md
lg

อานิสงส์ “โนอึล” ช่วยเติมน้ำ 5 เขื่อนใหญ่โคราชแห่งละกว่า 2 ล้าน ลบ.ม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราสีมา - อานิสงส์พายุ “โนอึล” ชาวโคราชเฮได้น้ำเข้าเขื่อนใหญ่ 5 แห่งๆ ละ 2 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่ตลอดสัปดาห์น้ำท่วมบ้านท่าจะหลุ่งอ่วม โดนซ้ำเติมรอบสองจมบาดาล ผู้ว่าฯ เร่งเยียวยาขี่รถไถลุยน้ำแจกถุงยังชีพ 50 ครัวเรือนนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น “โนอึล” ทำให้ฝนตกหนักในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ฝนตกทั่วทั้งจังหวัดทั้ง 32 อำเภอได้ความชุ่มชื้นชุ่มฉ่ำ อากาศเย็นสบาย บางพื้นที่ฝนตกหนักมาก ระดับกว่า 100 มิลลิเมตร จนถึง 200 มิลลิเมตร บางพื้นที่ก็ประมาณ 80 มิลลิเมตร สรุปโดยภาพรวมถือว่าเป็นความโชคดีที่เราได้น้ำทั่วทั้งจังหวัด

ส่วนเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ เช่น เขื่อนลำตะคอง, เขื่อนลำพระเพลิง, เขื่อนลำมูลบน, เขื่อนลำแชะ และเขื่อนลำปลายมาศ มีน้ำไหลเข้าเขื่อนแต่ละแห่งมากกว่า 2 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเฉพาะเขื่อนลำตะคองระดับน้ำที่กักเก็บได้เพิ่มขึ้นเห็นได้ชัด


อย่างไรก็ตาม นายวิเชียรบอกว่า หากเป็นไปได้ก็อยากได้น้ำฝนไหลลงเขื่อนมากกว่านี้ เพื่อสำรองไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้งที่กำลังจะมาถึง

“ส่วนผลกระทบที่พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากไต้ฝุ่นโนอึลนั้น ก็มีบ้านเรือน ไร่ นา ถูกน้ำท่วมหลายหมู่บ้าน เช่น บ้านสำโรง ต.ท่าจะหลุ่ง กว่า 50 ครัวเรือนถูกน้ำท่วมรอบที่สอง” นายวิเชียรกล่าว และว่า

นอกจากนี้ เขตเทศบาลนครนครราชสีมามีหลายชุมชนที่บ้านเรือนถูกน้ำท่วมขังเพราะน้ำระบายไม่ทัน ส่วนหนึ่งเพราะมีการก่อสร้างและขุดถนนทั่วตัวเมือง ทางจังหวัดได้สั่งการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องออกสำรวจตรวจสอบให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบแล้วรายงานเพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือต่อไป
นายวิเชียรกล่าวอีกว่า อานิสงส์ทางด้านการเกษตรที่ได้รับจากพายุฝนคราวนี้ก็มีไม่น้อย เช่น ไร่ข้าวโพดที่ อ.ปักธงชัย ซึ่งเมื่อปีที่แล้วไม่ได้ผลผลิตเลย เสียหายทั้งหมด แต่ปีนี้ข้าวโพดสวยงามดีมาก ออกรวงเต็มฟัก จากการลงพื้นที่ไปพบเกษตรกรได้รับเสียงสะท้อนและเห็นรอยยิ้มของพี่น้องเกษตรกรทุกคนต่างดีใจ

รายงานเพิ่มเติมระบุว่า เมื่อช่วงสายวันนี้ (20 ก.ย.) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้รับรายงานความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย ที่หมู่ 5 บ้านสำโรง ต.ท่าจะหลุ่ง อ.โชคชัย จึงพร้อมด้วยนายธงชัย โอฬารพัฒนะชัย นายอำเภอโชคชัย พร้อมด้วย น.ส.ฉัตรณภัทรณ์ สินบรรเลงเสนาะ ปลัดอำเภอโชคชัย, เจ้าหน้าที่สำนักงานเหล่ากาชาด จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่ อส. จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพ ข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม พี่น้องชาวบ้าน หมู่ 5 บ้านสำโรง ต.ท่าจะหลุ่ง กว่า 50 ครอบครัว


โดยหมู่บ้านแห่งนี้ถูกน้ำท่วมรอบที่ 2 โดยเฉพาะการดูแลให้กำลังใจผู้สูงอายุ คนแก่ คนชรา เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนเป็นผลกระทบจากพายุ “โนอึล” ฝนตกหนักตลอดทั้งวันทั้งคืน ทำให้ปริมาณน้ำสะสมล้นฝายดินไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ถนนสายหลักเชื่อมหมู่บ้าน ไร่ นา คอกสัตว์ หมู วัว ควาย สุนัข ถูกน้ำท่วมขัง เป็นบริเวณกว้างระดับน้ำ 50-60 ซม. จนถึง 1 เมตร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...