xs
xsm
sm
md
lg

“โนอึล” ซัด 4 หมู่บ้านที่บุรีรัมย์จมกว่า 400 หลัง อพยพคนชรา-ผู้ป่วยติดเตียงไว้ที่ปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - “โนอึล” ทำน้ำในอ่างแคนดง ทะลักล้นท่วม 4 หมู่บ้านในเขตเทศบาลกลางดึก บ้านเรือน ร้านค้าจมกว่า 400 หลัง ขนของหนีไม่ทันจมเสียหาย เร่งย้ายคนชรา ผู้ป่วยติดเตียงไว้ที่ปลอดภัยเพราะกระแสน้ำไหลเชี่ยว เผยปีนี้หนักสุดในรอบ 30 ปี เตรียมแผนเฝ้าระวังอพยพประชาชนพื้นที่เสี่ยงหากฝนกระหน่ำซ้ำ


จากอิทธิพลพายุ “โนอึล” ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่อำเภอของจังหวัดบุรีรัมย์ โดยเฉพาะที่อำเภอแคนดง ปริมาณฝนที่ตกสะสม ประกอบกับน้ำจากพื้นที่สูงในอำเภอใกล้เคียง ได้ไหลรวมเข้าอ่างเก็บน้ำแคนดง บริเวณบ้านหนองกระทุ่ม-กาละโก ต.แคนดง อ.แคนดง ทำให้ระดับน้ำหนุนสูงเอ่อล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและร้านค้า ในเขตเทศบาลตำบลแคนดง อ.แคนดง 4 หมู่บ้าน มีบ้านแคนดง หมู่ 1 บ้านอนามัย 11 บ้านเทพสัมพันธ์ หมู่ 15 และบ้านไมตรีจิต หมู่ 16

สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนกว่า 400 หลังคาเรือน ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 50-60 เซนติเมตร เนื่องจากน้ำทะลักเข้าท่วมตอนกลางดึกทำให้ไม่สามารถขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงได้ทัน ต้องปล่อยจมน้ำเสียหาย


นอกจากนั้น น้ำยังได้ท่วมถนนสายหลักที่ใช้สัญจรระหว่างตัวอำเภอ และถนนในหมู่บ้าน ชุมชนอีกหลายสาย บางสายระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม. ประกอบกับกระแสน้ำไหลเชี่ยว ทำให้รถเก๋ง หรือรถจักรยานยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ต้องเปลี่ยนไปใช้เส้นทางอื่นแทน ซึ่งปีนี้ถือว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี


ขณะที่ นายถาวร บุญศรี นายอำเภอแคนดง พร้อมด้วย พ.ต.อ.วชิรวิทย์ วรรณธานี ผู้กำกับการ สภ.แคนดง นายสมศักดิ์ คิมเนียง นายกเทศมนตรีตำบลแคนดง ได้ระดมเจ้าหน้าที่ช่วยกันบรรทุกกระสอบทราย และลุยน้ำไปแจกจ่ายตามบ้านเรือนประชาชนที่ถูกน้ำท่วม เพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมทั้งเร่งเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียงที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ไปไว้ยังที่ปลอดภัย

พร้อมเร่งหาแนวทางระบายน้ำที่ท่วมขังเขตเทศบาลออกให้เร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน


นายถาวร บุญศรี นายอำเภอแคนดง กล่าวว่า หลังจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำแคนดงหนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเอ่อล้นตลิ่ง ประกอบกับน้ำจากพื้นที่สูงในอำเภอใกล้เคียงได้ไหลมาสมทบ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในเขตเทศบาลตำบลแคนดง ตอนช่วงกลางดึกถึง 4 หมู่บ้าน รวมกว่า 400 ครัวเรือน เนื่องจากขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงไม่ทัน

เบื้องต้น ทางอำเภอได้ร่วมกับสถานีตำรวจ เทศบาล ต.แคนดง เร่งนำกระสอบทรายไปแจกจ่ายตามบ้าน พร้อมหาแนวทางระบายน้ำออกให้เร็วที่สุด


ทั้งนี้ คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก ระดับน้ำจะลดลงและเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 1-2 วันนี้ แต่หากมีฝนตก หรือน้ำจากอำเภอข้างเคียงไหลมาสมทบทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นอีก ก็เตรียมแผนในการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยไว้แล้ว รวมถึงเตรียมถุงยังชีพไว้แจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนด้วย ซึ่งปีนี้ถือว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...