xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองอุบลสั่งรับมือพายุโนอึล พร้อมเฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำห้ามรั่วแตก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - พายุ “โนอึล” ทำอุบลราชธานีฝนตกหนัก น้ำท่วมตามผิวจราจร ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งทุกหน่วยเฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำไม่ให้เกิดรอยรั่วซึมหรือแตกเด็ดขาด ขณะที่ ชป.ระบุอ่างขนาดใหญ่และกลางยังรับน้ำได้อีกมาก


ที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพายุโนอึล จ.อุบลราชธานี นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดประชุมหัวหน้าหน่วยบรรเทาสาธารณภัยของพลเรือน ทหาร อาสาสมัคร และหน่วยสนับสนุน เพื่อสรุปสถานการณ์ความคืบหน้าการเคลื่อนตัวของพายุโนอึล ซึ่งทำให้มีฝนตกลงมาในจังหวัดอุบลราชธานี แต่ช่วงค่ำของเมื่อวานจนถึงปัจจุบัน

โดยแนวโน้มอิทธิพลของพายุจะทวีรุนแรงขึ้น เมื่อเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนามในช่วงค่ำของวันนี้จะทำให้จังหวัดอุบลราชธานีมีฝนตกหนักถึงหนักมากทั้ง 25 อำเภอ ทำให้ทุกอำเภอมีการตั้งศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังและพร้อมช่วยเหลือพื้นที่เสี่ยงตามที่ราบลุ่ม และตามริมแม่น้ำหากเกิดน้ำท่วมฉับพลัน พร้อมเฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำต่างๆไม่ให้มีรอยรั่วซึมหรือแตก

นอกจากนี้ยังกำชับให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง โดยเฉพาะเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลเมืองวารินชำราบ ซึ่งมีพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากให้เฝ้าระวังเป็นกรณีพิเศษ แม้มีการประเมินว่าแม่น้ำมูลยังมีพื้นที่รองรับน้ำฝนที่ตกลงมาได้เพียงพอ แต่จะมีผลกระทบต่อพื้นที่ในตัวเมืองที่ท่อระบายน้ำอุดตันระบายน้ำลงสู่แม่น้ำไม่ทัน หรือเป็นพื้นที่ต่ำอาจทำให้มีน้ำท่วมขัง จึงให้สำนักงานชลประทานและเทศบาลเตรียมเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยระบายน้ำออกเร็วขึ้น


ด้านนายสัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผอ.โครงการชลประทานอุบลราชธานี ระบุว่า พื้นที่อ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 13 ในจังหวัด มีปริมาณรวมกันเพียงร้อยละ 72 ยังเหลือพื้นที่รองรับน้ำได้ ส่วนอ่างที่มีปริมาณน้ำเกินความจุขณะนี้มี 4 อ่าง ซึ่งสำนักงานชลประทานได้ระบายน้ำลงสู่ลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูล รวมทั้งทำกาลักน้ำเพื่อทำการพร่องน้ำ และอ่างเก็บน้ำทุกแห่งยังมีความแข็งแรง

ส่วนพายุโนอึลจะทำให้เกิดน้ำท่วมในจังหวัดอุบลราชธานี เหมือนปี 2562 หรือไม่ หากดูจากปัจจัยของลำน้ำขณะนี้ยังถือว่ารองรับได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูปัจจัยน้ำที่ไหลมาจากด้านเหนือของจังหวัดด้วย เพราะถ้าฝนตกเหนือเขื่อนขนาดใหญ่ของภาคอีสาน ยังมีปริมาณพื้นที่รองรับน้ำฝนได้อีกหลายพันล้านลูกบาศก์เมตร เช่น เขื่อนสิรินธรของจังหวัดอุบลราชธานี ยังมีพื้นที่รองรับน้ำได้เกือบ 1 พันล้านลูกบาศก์เมตร


สำหรับสถานการณ์น้ำฝนจากอิทธิพลของพายุโนอึลช่วงบ่ายวันนี้ เริ่มทำให้เกิดน้ำท่วมขังตามผิวจราจรของถนนแจ้งสนิท และถนนชยางกรูช่วงห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำและถูกน้ำท่วมซ้ำซากจากการระบายน้ำลงสู่ท่อระบายน้ำไม่ทันเป็นระยะทางยาวประมาณ 100-200 เมตร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...