xs
xsm
sm
md
lg

เป็นตาย่าน! กรมอุตุฯ ตั้งศูนย์รับมือ “โนอึล” ที่อุบลฯ คาดมีฝนตกหนักถึงหนักมาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - กรมอุตุนิยมวิทยาตั้งศูนย์ประสานงานจับตาการเคลื่อนตัวพายุโซนร้อนโนอึล ทวีกำลังแรงและจะขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามเช้าพรุ่งนี้ ระบุอีสานโดนก่อน มีฝนตกหนักถึงหนักมาก จากนั้นกระจายไปทั่วทั้งประเทศ แต่ส่งผลดีเติมน้ำลงเขื่อน ฝาย ไว้ใช้หน้าแล้ง แต่พื้นที่ราบลุ่ม จุดน้ำท่วมซ้ำซากรีบขนย้ายสิ่งของเพราะจะถูกน้ำท่วมฉับพลัน


รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี ว่าที่ ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงสถานการณ์พายุโซนร้อนโนอึล ที่อาจทวีกำลังแรงเป็นพายุไต้ฝุ่น ทำให้ นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา มีความเป็นห่วง ได้สั่งตั้งศูนย์ประสานงานส่วนหน้าเฝ้าติดตามสถานการณ์

โดยให้มีการรายงานทิศทางการเคลื่อนตัวของพายุทุก 1 ชั่วโมง เพื่อใช้ประกาศเตือนประชาชนรับมือได้ทันและลดความสูญเสียจากอิทธิพลของพายุลูกนี้

ล่าสุดสายวันนี้ “พายุโนอึล” มีศูนย์กลางอยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง และเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมีความเร็วลมจากศูนย์กลางพายุมากกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามที่เมืองดานัง ในเช้าวันพรุ่งนี้ (18 ก.ย.) ก่อนเข้าสู่ประเทศลาว และประเทศไทย


โดยมีแนวปะทะอยู่บริเวณจังหวัดมุกดาหาร นครพนม และจะเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกค่อยไปทางเหนือ ทำให้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 18-20 ก.ย. โดยเริ่มจากภาคอีสานก่อน

แต่การเข้ามาของพายุโนอึลก็ส่งผลดีต่อความแห้งแล้งในประเทศไทยที่ผ่านมา เพราะจะเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำตามแหล่งเก็บกักน้ำขนาดใหญ่ของเขื่อนและฝายที่ผ่านมายังมีน้ำน้อย แต่ทั้งนี้ก็ขอเตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ลุ่มต่ำ และเกิดน้ำท่วมซ้ำซาก ให้ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง เพราะอิทธิพลของพายุจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับหลังจากพายุลูกนี้ผ่านไปแล้วจะมีพายุลูกใหม่พัดเข้าสู่ประเทศไทย และทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ตามพื้นที่ลุ่มน้ำอีสานตอนล่างเหมือนปี 2562 หรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างเฝ้าติดตาม โดยยังไม่พบการเคลื่อนตัวของพายุลูกใหม่ต่อจากพายุโนอึลในขณะนี้


ขณะเดียวกัน ที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ประชุมหัวหน้าส่วนราชการเกี่ยวกับการป้องกันอุทกภัยระดับอำเภอ โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเทศบาล ส่งเจ้าหน้าที่ออกเก็บกวาดสิ่งของที่จะเป็นตัวขวางทางน้ำ

เพื่อให้ทางระบายน้ำลงสู่แม่น้ำลำคลองและลงสู่แม่น้ำมูลได้สะดวก เพื่อลดน้ำท่วมผิวการจราจรตามท้องถนนและตามบ้านเรือน ลดผลกระทบจากน้ำท่วมที่จะเกิดขึ้นจากอิทธิพลของพายุลูกนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น