xs
xsm
sm
md
lg

รร.เชียงใหม่ยังทรุดพิษโควิด-19 กลับมาเปิด 30% แม้อัตราเข้าพักเฉลี่ยแค่ 15% ปิดป้ายขายเพียบไร้คนซื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - โรงแรมเชียงใหม่ยังทรุดหนักจากโควิด-19 เริ่มกลับมาเปิด 30% เฉพาะรายที่มีศักยภาพ อัตราพักเฉลี่ยแค่ 15% รับสภาพรายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย พบปิดป้ายขาย-เซ้งทั่วเมืองเรื่องจริง ท่ามกลางกระแสข่าวทุนจีนกว้านซื้อ แต่ชี้ช่วงนี้ใครจะเอา


ตั้งแต่ต้นปี 2563 เป็นต้นมาสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างมากต่อภาคการท่องเที่ยวและธุรกิจเกี่ยวเนื่องในจังหวัดเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ที่เป็นตลาดหลักและเปรียบเสมือนเส้นเลือดหล่อเลี้ยงการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ ไม่สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ ทำให้ธุรกิจเกี่ยวเนื่องต่างๆ พากันล้มหายตายจากไปทีละราย ทั้งแบบชั่วคราวและถาวร เห็นได้จากป้ายปิดประกาศขายหรือเซ้งกิจการกันทั่วเมือง โดยที่ธุรกิจโรงแรมเป็นหนึ่งในนั้นด้วย


นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ (ตอนบน) และผู้จัดการทั่วไป โรงแรมรติล้านนา ริเวอร์ไซด์ สปา รีสอร์ท เชียงใหม่ ระบุว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจโรงแรมอย่างหนัก เพราะนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีนที่เป็นตลาดหลักของเชียงใหม่ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาไม่สามารถเดินทางเข้ามาได้ และโรงแรมต่างๆ ต้องปิดให้บริการกันหมด กระทั่งสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงบ้างและมีการปลดล็อdผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ทำให้โรงแรมเริ่มกลับมาเปิดให้บริการกันบางส่วนตั้งแต่ช่วง ก.ค. 63 ถึงปัจจุบัน ซึ่งโรงแรมที่เปิดให้บริการคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 30% ของโรงแรมในเชียงใหม่ หรือประมาณ 20,000 ห้อง จากทั้งหมดกว่า 60,000 ห้อง


สำหรับโรงแรมที่เปิดให้บริการนั้นเป็นโรงแรมที่มีศักยภาพและความพร้อมที่จะแบกรับภาระค่าใช้จ่าย รวมทั้งความเสี่ยงต่างๆ เพื่อรักษาระบบ เนื่องจากภาพรวมอัตราการเข้าพักเฉลี่ยตลอดช่วงกว่า 3 เดือนที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 15% เท่านั้น ขณะที่ช่วงวันหยุดยาวชดเชยวันสงกรานต์ที่ผ่านมามีอัตราเข้าพักเพิ่มขึ้นแต่อยู่ที่ประมาณ 20% เท่านั้น ซึ่งอัตราการเข้าพักที่จะพอคุ้มทุนอย่างน้อยต้องอยู่ที่ 50% โดยจากมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศมีส่วนช่วยให้มีการท่องเที่ยวและอัตราการเข้าพักเพิ่มขึ้นระดับหนึ่ง ซึ่งเฉพาะในช่วงเดือน ก.ย. 63 บางโรงแรมในเชียงใหม่ที่เข้าร่วมอาจมีอัตราการเข้าพัก 30-40% อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าขั้นตอนการรับสิทธิ์ยุ่งยากเกินไป จึงไม่ได้ผลอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งหากเป็นไปได้มองว่าควรมีการปรับปรุงแก้ไขให้เข้าถึงได้ง่ายและเหมาะสม รวมทั้งน่าจะขยายระยะเวลามาตรการกระตุ้นไปจนถึง 30 เม.ย. 64 เพื่อให้เกิดผลสูงสุดในการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศตามเป้าหมาย


นอกจากนี้ นางละเอียดบอกว่า ในส่วนของโรงแรมรติล้านนา ริเวอร์ไซด์ สปา รีสอร์ท เชียงใหม่นั้นเริ่มกลับมาเปิดให้บริการเมื่อ ก.ค. 63 ซึ่งตั้งแต่ที่กลับมาเปิดยังไม่เคยมีรายได้พอกับค่าใช้จ่ายเลย โดยต้นทุนหลักของโรงแรมนั้นจะเป็นค่าไฟฟ้าประมาณ 7-10% และค่าจ้างประมาณ 30% จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้โรงแรมต่างๆ อยู่ได้ยากและขาดสภาพคล่อง ขณะที่การเข้าถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำก็เป็นไปได้ยาก เพราะธนาคารมีหลักเกณฑ์การพิจารณาที่เข้มงวด


ซึ่งจากการที่ไม่มีนักท่องเที่ยวใช้บริการและการขาดสภาพคล่องจึงเป็นปัจจัยทำให้โรงแรมต่างๆ ของเชียงใหม่ 70% ยังไม่สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ ท่ามกลางกระแสข่าวว่ากำลังจะถูกกว้านซื้อด้วยทุนจีน พร้อมปรากฏภาพว่าโรงแรมหลายแห่งมีการปิดประกาศขายหรือให้เช่ากิจการ

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเชื่อว่ากระแสข่าวดังกล่าวไม่น่าจะเป็นความจริง โดยเฉพาะในสถานการณ์เช่นนี้ที่นักท่องเที่ยวจีนยังไม่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตามปกติ และการซื้อขายกิจการโรงแรมคงไม่สามารถซื้อขายกันผ่านออนไลน์ได้เหมือนสินค้าอย่างอื่น ส่วนการปิดป้ายประกาศขายหรือให้เช่านั้น ยอมรับว่ามีอยู่จริง แต่ยังไม่มีข้อมูลยืนยันการซื้อขายเปลี่ยนมือ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...