xs
xsm
sm
md
lg

เดือด! ทายาทแฟร์เท็กซ์แฉพฤติกรรม​กลุ่มทุนจีนหลอกเช่าโรงแรมหรูเบี้ยวจ่ายเงิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา ​- เดือด! ทายาทแฟร์เท็กซ์ “เปรม บุษราคัมวงษ์” เปิดแถลงข่าวแฉพฤติกรรม​กลุ่มทุนจีนหลอกเช่าโรงแรมหรูเปิดบริษัท​นานกว่า 7 ปี สุดท้ายเบี้ยวไม่จ่ายค่าเช่าหลังเจอพิษโควิด-​19 ซ้ำหนีหายเข้ากลีบเมฆ

วันนี้ (3 ก.ย.) นายเปรม บุษราคัมวงษ์ ผู้บริหาร แฟร์เท็กซ์ สปอร์ตคลับ แอนด์ โฮเต็ล ได้เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเพื่อให้ช่วยเตือนภัยไปยังนักธุรกิจและผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวที่กำลังคิดจะลงทุนร่วมกับนักธุรกิจชาวจีน โดยเฉพาะผู้ประกอบธุรกิจในกลุ่มโรงแรม หลังบริษัทฯ ประสบปัญหาถูกนักธุรกิจชาวจีนเบี้ยวจ่ายค่าเช่าโรงแรม

นายเปรม บุษราคัมวงษ์ เผยว่า ก่อนหน้านี้บริษัทฯ ได้รับการติดต่อขอเช่าโรงแรมบางส่วนจากกลุ่มทุนชาวจีนซึ่งมีคนไทยถือหุ้นกว่า 51% และเมื่อตรวจสอบทราบว่าเป็นบริษัทใหญ่ และมีสำนักงานตั้งอยู่ทั้งใน จ.เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ จึงได้ทำสัญญาให้เช่าโรงแรมขนาด 3 ชั้น 54 ห้อง เป็นระยะเวลาเช่า 7 ปี 7 เดือน 

โดยเริ่มเดินสัญญาตั้งแต่เดือน ก.ย.2561 ในอัตราค่าเช่า 1 ล้านบาทต่อเดือน โดยไม่มีการเรียกเก็บค่ามัดจำเนื่องจากเห็นว่านักลงทุน​กลุ่มนี้น่าเชื่อถือ ซึ่งตลอดระยะเช่า 2 ปีที่ผ่านมา บริษัทผู้เช่าจ่ายค่าเช่าตรงมาตลอดไม่เคยผิดนัด


แต่หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้นักท่องเที่ยวจีนหายไป ผู้เช่าได้เข้ามาเจรจาต่อรองอัตราค่าเช่าใหม่ ซึ่งทางโรงแรมเห็นว่าได้รับผลกระทบจริงจึงปรับลดราคาให้

"แต่แล้วอยู่ๆ ตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ผู้เช่าก็เงียบหายไปพร้อมสั่งให้พนักงานหยุดงาน และปิดโรงแรมในส่วนที่ให้เช่าทั้งหมด โดยไม่มีการบอกกล่าวใดๆ ซึ่งทางบริษัทฯ ได้พยายามติดต่อประสานงานไปทั้งส่งจดหมาย วีแชท คุยไลน์ อีเมล และโทรศัพท์​เพื่อที่จะถามเหตุผลที่สั่งปิดโรงแรมและไม่จ่ายค่าเช่า แต่ก็ไม่ได้รับการชี้แจงสุดท้ายจึงส่งเจ้าหน้าที่ไปพบที่สำนักงานของผู้เช่าที่กรุงเทพฯ ก็ได้รับการปฏิเสธและแจ้งว่าจะประสานกลุ่มทุนชาวจีนให้แต่ก็ยังเพิกเฉยจนต้องไปแจ้งความลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.เมืองพัทยา เพราะทางบริษัทฯ ได้รับความเสียหายจากสภาพของอาคารที่ชำรุดเป็นอย่างมาก"


นายเปรม ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า กลุ่มทุนดังกล่าวยังได้ขอเช่าโรงแรมหลายแห่งตามพื้นที่ท่องเที่ยวและทุกรายต่างประสบปัญหาคล้ายกันคือ ผู้เช่าไม่ชำระค่าธรรมเนียมมาแล้ว 3 เดือน ซึ่งไม่ทราบแน่ว่าทางผู้เช่าจะทำอย่างไร แต่เมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ก็คงจะต้องปรึกษาทนายก่อน เพราะทราบว่าทางผู้เช่ายังคงจ่ายเงินเดือนให้พนักงานตามปกติ เพียงแต่ไม่ยอมชำระค่าเช่ารายเดือนให้แก่ทางโรงแรมเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ขอฝากเตือนไปยังผู้ประกอบการ​โรงแรมและผู้ประกอบการท่องเที่ยวให้ตรวจสอบและเพิ่มความรอบคอบในการทำสัญญาเช่ากับกลุ่มทุนต่างประเทศ เพื่อลดปัญหาความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นเหมือนกับโรงแรมของบริษัทฯ ที่ประสบอยู่


ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โรงแรมแรมส่วนใหญ่ต่างรับรู้มาบ้างแล้วว่า มีกลุ่มทุนจีนบางกลุ่มซึ่งมีพฤติกรรมตระเวนขอเช่าโรงแรมในแหล่งท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในทำเลที่ดี ซึ่งโรงแรมแฟร์เท็กซ์ ก็เป็น 1 ในนั้นซึ่งนักธุรกิจชาวจีนที่เข้ามาติดต่อขอเช่าโรงแรมในพื้นที่เมืองพัทยา ส่วนใหญ่จะเปิดบริษัทซึ่งจดทะเบียนในไทย

โดยมีคนไทยเป็นผู้ถือหุ้นร่วม และเป็นกรรมการบริษัท แต่เมื่อเกิดปัญหาไม่จ่ายค่าเช่า ทั้งกรรมการและผู้ถือหุ้นที่เป็นคนไทยกลับไม่สามารถที่จะทำอะไรได้เลย ติดต่อไปทีไร ก็บอกว่า ถามคนจีนให้แล้วเขาไม่ตอบอะไรกลับมาเลย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...