xs
xsm
sm
md
lg

เมืองพัทยาลงดาบผู้ประกอบการร่มเตียงไล่นักท่องเที่ยว สั่งหยุดทำกิน 15 วัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - เมืองพัทยาลงดาบผู้ประกอบการร่มเตียงหาดจอมเทียนไล่นักท่องเที่ยวไม่ให้จอดรถหน้าร้าน สั่งหยุดประกอบการ 15 วัน ขณะเดียว กันยังให้ จนท.กองช่าง ปรับลดพื้นที่ขาว-แดง หาดพัทยา เพิ่มพื้นที่จอดรถอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว หวั่นซ้ำรอยปัญหาเดิม

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Frai Somrudee Sumgsakul ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะปะทะคารมกับผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาดจอมเทียนเมืองพัทยา จ.ชลบุรี หลังนำรถยนต์ส่วนตัวไปจอดบริเวณที่จอดรถสาธารณะหน้าร้านของผู้ประกอบการรายนี้ จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะกระแสในด้านลบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองพัทยานั้น

วันนี้ (2 ก.ย.) นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา ได้ออกมาเปิดเผยว่า ล่าสุด เมืองพัทยาได้มีคำสั่งให้ผู้ประกอบการร่มเตียงรายดังกล่าวหยุดทำกินเป็นเวลา 15 วันแล้ว เนื่องจากได้กระทำผิดและมีหลักฐานที่ชัดเจน และยังถือเป็นการกระทำผิด
กฎระเบียบของผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาดที่มีข้อตกลงกันไว้ คือหากผู้ประกอบการมีการกระทำผิดกฎครั้งที่ 1 จะมีคำสั่งให้หยุดประกอบการ 15-30 วัน

ทำผิดครั้งที่ 2 จะถูกสั่งให้หยุดทำกินเป็นเวลา 3 เดือน และหากกระทำผิดเป็นครั้งที่ 3 จะสั่งให้หยุดประกอบการตลอดไป เพื่อจัดระเบียบการประกอบการร่มเตียงให้เกิดความเป็นธรรมและเกิดประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวในเมืองพัทยาอย่างแท้จริง


“การทะเลาะเบาแว้งที่เกิดขึ้นระหว่างผู้ประกอบการร่มเตียง และนักท่องเที่ยวในครั้งนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง โดยเฉพาะชายหาดจอมเทียน ซึ่งเป็นชายหาดที่สวยงาม และมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางมาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมนำรถยนต์ส่วนตัวมาเอง อีกทั้งถนนสาธารณะเป็นพื้นที่ที่ทุกคนมีสิทธิใช้ประโยชน์ได้ ที่สำคัญผู้ประกอบการจะต้องปฏิบัติตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดีและให้ต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนด้วยความอบอุ่น ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้สร้างความเสียหายต่อการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาเป็นอย่างมาก” รองนายกเมืองพัทยา กล่าว
ผู้ประกอบการร่มเตียงจอมเทียนน้ำตาคลอ แจงไม่เจตนาไล่

และจากการสอบถามไปยัง นายวันเพ็ญ บัวเจริญ ผู้ประกอบการร่มเตียงคู่กรณี บอกว่าขณะเกิดเหตุผู้โพสต์คลิปดังกล่าวได้นั่งอยู่ในรถยนต์ ซึ่งตนเองได้เดินไปถามว่าจะนั่งเล่นที่เตียงหรือไม่ แต่นักท่องเที่ยวบอกไม่นั่ง ตนเองจึงขอให้ขยับรถให้ตรงช่องจราจรเพราะหากเทศกิจ หรือตำรวจจราจรมาตรวจก็อาจถูกปรับได้ และไม่มีเจตนาที่จะไล่นักท่องเที่ยวแต่อย่างใด ซึ่งหลังเกิดการเข้าใจผิดภรรยาก็ได้เข้ามาช่วยอธิบายแต่กลับถูกอัดคลิปและด่าท่อด้วยถ้อยคำรุนแรง

กระทั่งคลิปดังกล่าวเผยแพร่ในโลกออนไลน์ก็ยิ่งส่งผลกระทบต่อเพื่อนผู้ประกอบการด้วยกัน และทำให้รู้สึกเสียใจมาก 
เทศกิจเขตจอมเทียน ยันปัญหาเรื่องที่จอดรถมีมานานซ้ำยังลามถึงกลุ่มรถทัวร์ชาวจีน

นางกรัณจารัตน์ ปั้นประสงค์ เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตจอมเทียน เผยว่า ปัญหาเรื่องที่จอดรถไม่เกิดขึ้นแต่เฉพาะกับนักท่องเที่ยวชาวไทยเท่านั้น ที่ผ่านมา กลุ่มรถทัวร์ของนักท่องเที่ยวชาวจีน ก็เคยปะทะคารมกับผู้ประกอบการบริเวณหาดจอดเทียนอยู่เป็นประจำ จึงขอฝากไปยังผู้ประกอบการให้ช่วยกันสร้างบรรยากาศทางการท่องเที่ยว และให้มีเอื้อเฟื้อต่อกัน
เมืองพัทยาสั่งลดพื้นที่ขาว-แดง เปิดช่องจราจรหาดพัทยา หวั่นซ้ำรอยปัญหาหาดจอมเทียน

นอกจากนั้น ในวันนี้ นายพุฒิเศรษฐ์ เจริญพจน์ ผู้อำนวยการส่วนจราจรและขนส่งเมืองพัทยา พร้อมด้วยพนักงานกองช่าง ได้ลงสำรวจพื้นที่ตลอดริมถนนเลียบชายหาดพัทยา หลังได้รับคำสั่งจากคณะผู้บริหารเมืองพัทยา ให้เร่งปรับลดขนาดจุดจอดรถสาธารณะทั้ง 17 จุด และลดพื้นที่ขาว-แดง เพื่อเปิดช่องจอดรถเพิ่มเติมสำหรับรองรับนักท่องเที่ยวชาวไทยเพื่อให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ หลังที่ผ่านมา ทั้งผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวมักประสบปัญหาเรื่องพื้นที่จอดรถ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในลักษณะเดียวกับชายหาดจอมเทียน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...