xs
xsm
sm
md
lg

เปลี่ยนลุคใหม่! เมืองพัทยาทุ่มกว่า 160 ล.ปรับสภาพชายหาดครั้งใหญ่ เอาใจนักท่องเที่ยวไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - เปลี่ยนลุคใหม่! เมืองพัทยา ทุ่มกว่า 160 ล้านบาท ปรับภูมิทัศน์ชายหาดพัทยาครั้งใหญ่ ตั้งแต่พัทยาเหนือถึงปากทางเข้าวอล์กกิ้งสตรีท หวังสร้างแรงดึงดูดใจนักท่องเที่ยวชาวไทย ทั้งเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพิ่มที่จอดรถ ผุดห้องน้ำใต้ดิน คาดเริ่มได้ 1 ต.ค.นี้

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีต่อเมืองพัทยา จ.ชลบุรี แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกซึ่งมีนักท่องเที่ยวหลักเป็นชาวต่างชาติที่มีสัดส่วนมากกว่า 10 ล้านคนต่อปี ไม่เพียงแต่ทำให้ภาคธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวที่ต้องปิดตัว หรือปิดบริการชั่วคราวจนทำให้มีผู้ตกงานจำนวนมาก และสร้างความเสียหายแก่เศรษฐกิจในพื้นที่อย่างมหาศาลเท่านั้น

การไม่สามารถเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ ยังทำให้เมืองพัทยาต้องเร่งรัดเรื่องการปรับแผนยุทธศาสตร์ทางการท่องเที่ยวใหม่ เพื่อสร้างแรงดึงดูดในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยให้เดินทางเข้ามาพักผ่อนยังเมืองพัทยา ให้มากยิ่งขึ้น

แต่การประสบปัญหาเรื่องที่จอดรถสาธารณะที่ไม่เพียงพอรองรับปริมาณรถยนต์จากพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวไทยที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวเป็นกลุ่มและครอบครัวด้วยรถยนต์ส่วนตัว ทำให้เมืองพัทยา ต้องจัดทำโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ชายหาดพัทยาขึ้นใหม่ รวมทั้งเร่งจัดตั้งงบประมาณ รวมทั้งออกแบบรูปแบบโครงการจนแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อย 


นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เผยถึงรายละเอียดของแผนงานว่า นอกจากจะเร่งปรับสภาพภูมิทัศน์ตลอดแนวชายหาดใหม่ตั้งแต่บริเวณชายหาดพัทยาเหนือ ไปจนถึงปากทางเข้าวอล์กกิ้งสตรีท ซึ่งจะเน้นในเรื่องการปรับพื้นที่เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถใช้ประโยชน์ในการออกกำลังกาย และพื้นที่สันทนาการได้แล้ว

ยังต้องมีการจัดทำห้องน้ำใต้ดินเพื่อลดปัญหาการบดบังภูมิทัศน์ที่สวยงามของชายหาดเมืองพัทยา

รวมทั้งการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้แก่ชายหาดด้วยการปลูกไม้ยืนต้นที่เหมาะต่อสภาพชายทะเล อย่างเช่น ต้นมะพร้าว ตามที่กรมเจ้าท่า ได้เคยสำรวจถึงความเหมาะสมไว้


นอกจากนั้น ยังจะปรับปรุงทางเดินเท้าและฟุตปาธสาธารณะใหม่เพื่อขยายพื้นที่จอดรถให้มากขึ้น โดยจะใช้งบประมาณดำเนินการจากงบอุดหนุนของส่วนกลางซึ่งเป็นงบเร่งด่วนเพื่อปรับยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวในปีงบประมาณ 2564 จำนวนกว่า 160 ล้านบาท

"ขณะนี้แผนงานดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมาธิการท้องถิ่นเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ และหากแล้วเสร็จก็จะทำให้ชายหาดพัทยามีความสวยงามและเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น" นายสนธยา กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th