xs
xsm
sm
md
lg

เอปสันส่งเลเซอร์โปรเจกเตอร์ รุกตลาดหนังกลางแปลง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เอปสัน” ชี้ตลาดหนังกลางแปลงกลับมาคึกคักหลังโควิด-19 ผู้ประกอบการกว่า 3,000 ราย ทยอยเปลี่ยนโปรเจกเตอร์เป็นเทคโนโลยีเลเซอร์ พร้อมจับมือพันธมิตรโชว์โมเดลดูหนังกลางแปลงแบบไดรฟ์-อิน

นายยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ทันทีที่รัฐบาลประกาศคลายล็อกดาวน์ ธุรกิจกลับมาเคลื่อนไหว งานอีเวนต์ต่างๆ รวมถึงการจัดดูหนังกลางแปลงที่เคยได้รับผลกระทบไปนานเกือบ 6 เดือนก็กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

โดยผู้ประกอบการธุรกิจฉายหนังกลางแปลงที่มีอยู่กว่า 3,000 รายทั่วประเทศ ก็เป็นอีกกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของผลิตภัณฑ์เลเซอร์โปรเจกเตอร์ของเอปสัน และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจนี้ก็ได้เปลี่ยนผ่านจากการฉายฟิล์มที่เป็นระบบแอนะล็อกมาสู่ระบบดิจิทัลแล้ว ผู้ประกอบการกว่า 95% ได้หันมาใช้โปรเจกเตอร์ในการทำธุรกิจ เพราะนอกจากหนังที่จะนำมาฉายจะไม่ได้อยู่ในรูปแบบฟิล์ม 35 มม.อีกต่อไป แต่เป็นไฟล์ดิจิทัลแทน เรื่องของคุณภาพในการฉายหนังให้ได้เต็มอรรถรส ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้โปรเจกเตอร์ประสิทธิภาพสูงกลายเป็นที่ต้องการมากขึ้น

ด้วยเหตุปัจจัยดังกล่าว ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา โปรเจกเตอร์ของเอปสันจึงได้รับความไว้วางใจจากวงการธุรกิจหนังกลางแปลง ให้มาแทนที่การฉายหนังระบบฟิล์มแบบเดิมๆ อย่างไรก็ตาม เครื่องโปรเจกเตอร์โดยส่วนมากจะเป็นรุ่นความสว่างไม่เกิน 10,000 ลูเมน และเป็นแบบใช้หลอดไฟที่มีอายุการใช้งานจำกัด

ทางบริษัทฯ จึงได้นำเสนอเลเซอร์โปรเจกเตอร์เข้ามาใช้ทดแทน มีตั้งแต่รุ่นที่มีระดับความสว่าง 6,000-30,000 ลูเมน สำหรับจอหนังกลางแปลงขนาดประมาณ 10-30 เมตร มีระดับความละเอียดที่หลากหลาย ทั้ง SXGA+, WUXGA และ 4K แท้เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถฉายภาพที่มีความสว่างคมชัด ความละเอียดสูง และประหยัดค่าบำรุงรักษาและค่าอะไหล่ได้มากกว่าในระยะยาว

เนื่องจากเลเซอร์โปรเจกเตอร์ของเอปสันมีอายุการใช้งานยาวนาน 20,000 ชั่วโมง สามารถเปิดใช้งานต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง โดยที่คุณภาพของภาพไม่เสื่อมลงแม้แต่น้อย ให้ภาพที่มีสีสันสดใสคมชัดได้ทันทีที่เปิดเครื่องโดยไม่ต้องเสียเวลาวอร์มเครื่อง นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ของเอปสันยังมีรุ่นที่เป็นโปรเจกเตอร์ระยะฉายสั้นพิเศษ สามารถฉายภาพขนาดใหญ่ได้โดยไม่ต้องวางเครื่องห่างไกลจากจอหนัง ช่วยลดปัญหาการจัดงานในพื้นที่ที่จำกัด

ด้าน นายเตชธรรม เลิศลบ หรือเอนก เลิฟซินีม่า ตัวแทนจำหน่ายลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ในระบบหนังกลางแปลง กล่าวว่า ผู้ประกอบการเกือบทั้งหมดในปัจจุบันหันมาใช้โปรเจกเตอร์ในการฉายหนังกลางแปลง ซึ่งเริ่มแรกส่วนใหญ่จะลงทุนกับเครื่องมือสองเพราะต้องการประหยัดต้นทุน แต่ต้องประสบปัญหาในเรื่องของคุณภาพของภาพ และใช้งานได้ระยะสั้นๆ ก็ต้องซ่อมหรือซื้อเครื่องใหม่ ทั้งยังไม่มีประกันและบริการหลังการขายคอยดูแล จึงมีผู้ประกอบการไม่น้อยที่ตัดสินใจเริ่มลงทุนกับโปรเจกเตอร์จากค่ายแบรนด์ดังที่มีมาตรฐาน เมื่อวิเคราะห์ต้นทุนแล้วพบว่าการใช้เลเซอร์ โปรเจกเตอร์ 1 เครื่อง ต้นทุนเพียงเรื่องละ 18 บาทเท่านั้น

สำหรับธุรกิจฉายหนังกลางแปลงยังเป็นธุรกิจที่มีการเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ช่วงออกพรรษายาวไปจนถึงหลังวันสงกรานต์ โดยปกติในแต่ะละปีจะมีงานประมาณ 100-300 งาน ค่าจ้างต่อคืนตั้งแต่ 3,000-100,000 บาท แล้วแต่ขนาดและคุณภาพของหนังกลางแปลง แต่เนื่องจากในปีนี้ได้รับผลกระทบหนักจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเพิ่งจะเริ่มฟื้นตัว หลังจากที่รัฐบาลประกาศคลายล็อกดาวน์ ผู้ประกอบการก็เริ่มกลับมาลงทุนอัปเกรดโปรเจกเตอร์ที่ใช้อยู่ เพื่อให้ทันรับงานในช่วงเดือนตุลาคมนี้ และเลเซอร์โปรเจกเตอร์ก็เป็นทางเลือกที่ผู้ประกอบการหลายรายให้ความสนใจอย่างมาก

นายยรรยง กล่าวว่า เอปสันได้ให้การสนับสนุนกิจกรรมไดรฟ์อินดูหนังกลางแปลงวัดลานตากฟ้า ซึ่งเป็นไดรฟ์อินงานวัดครั้งแรกของเมืองไทย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 กันยายนนี้ โดยผู้สนใจสามารถขับรถมาจอดดูหนังกลางแปลงจอยักษ์ขนาด 16 เมตร ที่ฉายหนังด้วยเครื่องเลเซอร์โปรเจกเตอร์รุ่น Epson EB-L20000UNL ของเอปสัน

ทั้งนี้ กิจกรรมดูหนังกลางแปลงวัดลานตากฟ้า เป็นงานประเพณีประจำอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงวันที่ 16 ก.ย. เพื่อรำลึกถึงหลวงพ่อพระมหาฟัก สุกฺกธมฺโม อดีตเจ้าอาวาสวัดลานตากฟ้า แต่ในปีนี้ได้เพิ่มการจัดไดรฟ์อินดูหนังกลางแปลง ซึ่งเป็นรูปแบบการจัดงานอีเวนต์สไตล์นิว นอร์มอล ชมความบันเทิงแบบเว้นระยะห่างทางสังคม จัดในลานโล่งรองรับรถได้มากกว่า 200 คัน โดยเอปสันมองว่าการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้ เป็นโอกาสดีที่จะได้แสดงศักยภาพของเลเซอร์โปรเจกเตอร์เอปสันให้แก่เหล่าผู้ประกอบการธุรกิจฉายหนังกลางแปลงจำนวนมาก และได้เปิดประสบการณ์ใหม่ในการรับชมหนังกลางแปลงที่เป็นกิจกรรมรื่นเริงที่อยู่คู่สังคมไทยมานานหลายทศวรรษ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...