xs
xsm
sm
md
lg

อานิสงส์ “ลุงพล” ดังพลุแตก! ชาวบ้านกกกอกแห่ตั้งแผงขายสินค้ารับทรัพย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ริมถนนสองข้างทาง บริเวณหน้าบ้านลุงพล มีชาวบ้านตั้งแผงขายสินค้ากันอย่างคึกคัก
มุกดาหาร - อานิสงส์ลุงพลดังในสื่อทีวี ชาวบ้านกกกอก ยิ้มรับรายได้จากอาชีพเสริม ต่างหาของป่า สินค้าชุมชนตั้งแผงขายสินค้า ริมถนนสองฝั่งหน้าบ้านลุงพล-ป้าแต๋น จนกลายเป็นตลาดนัด หลังนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาให้กำลังใจก่อนกลับ

จากเหตุการณ์ติดตามคลี่คลายคดี น้องชมพู่ หรือ ด.ญ.อรวรรณ วงศ์ศรีชา อายุ 3 ขวบ ที่หายตัวออกจากบ้านพักบ้านกกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหวง จังหวัดมุกดาหาร ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค.63 จนมาพบเป็นศพอยู่บริเวณภูเหล็กไฟ เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่คลี่คลายคดี จนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 4 เดือน และตำรวจยังไม่สามารถจับตัวผู้ต้องหาได้


กระทั่งได้เกิดกระแสชื่นชอบในตัวลุงพล หรือนายไชย์พล วิภา ลุงเขยน้องชมพู่ ที่มีแฟนคลับติดตามจากการที่ตกเป็นข่าวรายวันในสื่อทีวีแทบทุกวันในช่วงคลี่คลายคดี กระทั่งมีการขึ้นเวทีร้องเพลงเต่างอย กับจินตหรา พูลลาภ นักร้องหมอลำชื่อดัง ยิ่งทำให้ลุงพล ชื่อเสียงดังกระฉ่อน มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชม มาให้กำลังใจลุงพล ถึงบ้านพัก ที่บ้านกกกอก และเป็นโอกาสให้ชาวบ้านนำสินค้าท้องถิ่นมาวางขายให้นักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

นางพงษ์สุดา เชื้อคนแข็ง อายุ 51 ปี ชาวบ้านบ้านกกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า 2 เดือนแรกชาวบ้านยังผวา กลัวเป็นผู้ต้องสงสัย กลัวถูกจับเป็นแพะ ทุกคนกลัวชาวบ้านไม่ได้ออกไปทำมาหากินไม่มีรายได้อะไรเลย ต่อมาเดือนที่ 3 เริ่มผ่อนคลายลงบ้าง ชาวบ้านเริ่มออกไปหาของป่าได้ มาเดือนนี้ชาวบ้านจึงนำของป่ามาขายที่หน้าบ้านลุงพล จนกลายเป็นตลาด สร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้าน อยากชักชวนคนทั่วประเทศให้มาท่องเที่ยวบ้านกกกอก ถ้ามาสกลนคร มาเต่างอย ก็แวะมาที่กกกอก มาซื้อของฝาก ผลไม้ป่า อาหารป่าตามธรรมชาติ ให้ชาวบ้านมีรายได้บ้าง
ขณะที่ น.ส.อนุกร อาจวิชัย อายุ 29 ปี ชาวบ้านบ้านกกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่าเดือน 2 เดือนแรกก็ลำบากนิดหน่อย เพิ่งได้มาขายของเมื่อเดือนที่ผ่านมา ไม่กล้าทำอะไร รอแต่ตำรวจมาเรียกไปสอบ มาตอนนี้ก็ดีได้ขายของมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในหมู่บ้าน มีรายได้เพิ่มจากกรีดยาง และในวันเสาร์-อาทิตย์ คนมาที่บ้านกกกอกเยอะ

ด้าน นางจำลอง แดนกาไสย หรือยายลอง อายุ 55 ปี ชาวบ้านกกกอง บอกว่า ตั้งแต่เกิดคดีขึ้นมา 4 เดือนแล้ว ช่วงแรกที่ติดตามคดีไม่ดี เกิดความวุ่นวายเรื่องคดี ชาวบ้านไม่กล้าไปไหน แต่ถึงตอนนี้ชาวบ้านบางส่วนไปเก็บเห็ด เก็บหอย เก็บผักหวาน หาหน่อไม้มาขาย ก็ดีขึ้น เอาสินค้ามาวางขายละแวกใกล้บ้านลุงพล ขณะนี้ชาวบ้านมีความเข้าใจกันมากขึ้น บรรยากาศดีขึ้น ต่างจากเมื่อก่อนที่ชาวบ้านต่างหันหลังไม่มองหน้ากันด้วยซ้ำ
ส่วน นางนลิน เงินนาม หรือป้าถอน ชาวบ้านกกกอก กล่าวว่า บรรยากาศการทำมาหากินของชาวบ้านกกกอก ขณะนี้ปรับตัวดีขึ้นทุกอย่าง ความแตกแยกของชาวบ้านหมดไปแล้ว ผลปรากฏว่าชาวบ้านมีอาชีพเสริมจากการที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวที่บ้านกกกอก มาให้กำลังใจลุงพล และช่วยอุดหนุนซื้อของชาวบ้านที่มาวางขาย ชาวบ้านก็มีรายได้เพิ่ม เรื่องผลกระทบไม่มี ชาวบ้านก็เข้าใจกันดี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...