xs
xsm
sm
md
lg

คอมวยภูธรเฮ! จัดชกมวยได้แล้ว อำนาจสูงสุดพ่อเมืองชั่งใจอนุญาตหรือไม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐสภา - คอมวยทั่วไทยเฮ! มวยภูธรจัดชกได้แล้ว หลังอนุกรรมาธิการฯ ถกเครียดเกี่ยวกับประเด็นการยื่นขออนุญาตในห้วงสถานการณ์โควิด-19 สุดท้ายได้ข้อสรุปหากไม่มีการพนันขอได้กับ กกท.จังหวัด ถ้ามีการพนันให้ขออนุญาตกับนายอำเภอ ส่วนพื้นที่ใดอยู่ในภาวะเสี่ยงแพร่โรคให้ยื่นขออนุญาตพ่อเมืองเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (10 ก.ย.) ณ ห้องประชุมคณะกรรมาธิการ (สผ.) 419 อาคารรัฐสภา (เกียกกาย) ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร มอบหมายให้ ดร.เอกการ ซื่อทรงธรรม ประธานคณะอนุกรรมาธิการติดตามผลกระทบทางด้านการกีฬา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และ ดร.สิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ ประธานคณะอนุกรรมาธิการศึกษาพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ.2542 ดำเนินการประชุมร่วม 2 คณะ


ทั้งนี้ เพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางบรรเทาความเดือดร้อนของนักมวยและบุคลากรในวงการกีฬามวยในการขออนุญาตจัดการแข่งขันชกมวยในพื้นที่ต่างจังหวัด (จัดมวยภูธร) โดยได้เชิญผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม จำนวน 3 หน่วยงาน ประกอบด้วยด้วย กระทรวงการท่องเที่ยวกีฬา กระทรวงมหาดไทย และสภาความมั่นคงแห่งชาติ

ในที่ประชุม ผู้ชี้แจงได้อธิบายถึงแนวทางการจัดทำคู่มือการจัดการแข่งขันในประเภทต่างๆ โดยเฉพาะกีฬามวยภูธรที่สามารถจัดได้ทันที แต่ต้องเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของสภาความมั่นคงแห่งชาติ แต่ก็มีข้อสังเกตเกี่ยวกับปัญหาการจัดมวยในการให้อำนาจ กกท. ผู้ว่าฯ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ต้องการให้ลดขั้นตอนและระยะเวลาในการจัดมวย

นายประเสริฐ หอธรรมรัตน์ โฆษกคณะอนุกรรมาธิการศึกษาพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ.2542 กล่าวว่า การจัดการแข่งขันชกมวยถือเป็นจารีตประเพณีมาแต่โบราณ เป็นศิลปะการป้องกันตัวประจำชาติไทย ที่ฝรั่งหลงใหล การเปิดให้มีการอนุญาตจัดชกมวย จึงต้องการให้เกิดความชัดเจนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 เนื่องจากคำสั่งผ่อนปรนเป็นการใช้ดุลพินิจ ผู้จัดมองว่าสองมาตรฐาน

เพราะในการให้บริการสถานบันเทิงหรือแม้แต่กิจกรรมของ “ลุงพล เต่างอย” กลับสามารถจัดได้ แต่ในทางกลับกันคนกีฬามวยไม่สามารถที่จะดำเนินการได้


ด้าน นายสามารถ มะลูลีม รองประธานคณะอนุกรรมาธิการศึกษา พ.ร.บ.กีฬามวย พ.ศ.2542 กล่าวว่า เรื่องการจัดมวยในสนามกรุงเทพฯ ไม่น่าห่วง แต่ห่วงการจัดชกมวยตามพื้นที่ต่างจังหวัด เพราะเป็นอำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด ตามต่างจังหวัดจะเป็นสนามมวยแบบล้อมผ้า การจัดมวยอาจจะมีรายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่ายต้องการให้ทางมหาดไทย เข้ามาช่วยเหลือในการจัดชกมวยต่างจังหวัด น่าเป็นห่วงเรื่องนักมวยอาจท้อเพราะไม่มีรายได้จากการขึ้นเวทีชก โดยเฉพาะนักมวยเด็กที่จะเติบโตเป็นมวยรุ่นใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคตอาจได้รับผลกระทบ

นายวัชรพล โตมรศักดิ์ รองประธานคณะอนุกรรมาธิการติดตามผลกระทบโควิด-19 กล่าวว่า การออกแนวทางข้อปฏิบัติการจัดมวยภูธรก่อนการจัดงาน 14 วัน และให้มี กกท. สาธารณสุข และผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้พิจารณาอนุญาตหรือไม่นั้น ส่วนตัวมองว่าเป็นการสร้างขั้นตอนและการให้อำนาจกับทาง กกท.ประจำจังหวัดที่ไม่จำเป็น อาจเป็นช่องทางในการทุจริตของเจ้าหน้าที่ได้ จึงต้องการให้มีการทบทวนเกี่ยวกับประเด็นนี้
ขณะที่นายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม รองประธานอนุกรรมาธิการติดตามผลกระทบฯไวรัสโควิด-19 กล่าวเสริมว่า เข้าใจว่าขณะนี้กีฬามวยกลายเป็นแพะของสังคม การออกระเบียบในการขออนุญาตจึงสร้างขั้นตอนมากยิ่งขึ้น ทั้งที่สามารถจะผ่อนปรนกันได้ หากเปรียบเทียบกับสถานบันเทิงที่ตอนนี้เปิดได้ตามปกติ จึงขอเสนอว่าในกรณีมวยภูธรการขออนุญาตจัดการแข่งขัน เมื่ออยู่ในภูธรหรือท้องถิ่นสมควรให้นายอำเภออนุญาตเท่านั้น เพื่ออำนวยความสะดวกรวดเร็ว


อย่างไรก็ตาม ภายหลักถกแลกเปลี่ยนประเด็นปัญหาต่างๆ แล้ว ดร.เอกการ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการติดตามผลกระทบโควิด-19 ได้กล่าวสรุปในที่ประชุมว่า การจัดมวยสามารถที่จะจัดได้ในส่วนของมวยภูธร หากไม่มีการพนันสามารถขอได้กับ กกท.จังหวัด แต่หากมีการพนัน ให้ขออนุญาตกับนายอำเภอในแต่ละจังหวัด

ส่วนมาตรฐานการจัดให้ศึกษาและปฏิบัติตามคู่มือ แต่หากมีการใช้ดุลพินิจในพื้นที่หากมีการประเมินถึงความเสี่ยงโรคไวรัสโควิด-19 ก็ขึ้นอยู่กับผู้ว่าราชการจังหวัดว่าจะอนุญาตหรือไม่ ซึ่งอาจจะใช้ดุลพินิจยกเลิกการจัดการแข่งขันได้ทันทีเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...