xs
xsm
sm
md
lg

เมืองกรุงเก่าชวนนุ่งไทย “ชมปราสาท ตักบาตรเทโว” 2-3 ต.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - ชาวอำเภอนครหลวง เมืองกรุงเก่า เตรียมจัดงาน “ชมปราสาท ตักบาตรเทโว” ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 2-3 ตุลาคม 2563 ณ โบราณสถานปราสาทนครหลวง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา

วันนี้ (12 ก.ย.) ที่โบราณสถานประสาทนครหลวง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา นายบุญส่ง กลิ่นสวาทหอม นายกเทศมนตรีตำบลนครหลวง นายวันชัย รักษาสกุล ส.อบจ.อำเภอนครหลวง พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวอำเภอนครหลวง แต่งกายด้วยชุดไทยสวยสง่างาม ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “ชมปราสาท ตักบาตรเทโว” ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 2-3 ตุลาคม 2563 ณ โบราณสถานปราสาทนครหลวง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา

นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า โบราณสถานปราสาทนครหลวง มีอายุกว่า 400 ปี เป็นการผสมผสานงานศิลปะของไทยกับขอม ก่อสร้างด้วยอิฐและปูน บนปราสาทชั้นสูงสุด มีรอยพระพุทธบาท 4 รอยประดิษฐาน ยังมีแผ่นหินแกรนิตทรงกลมเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เมตร หนา 6 นิ้ว ที่เรียกว่าพระจันทร์ลอยมาจากวัดเทพจันทร์ลอย อำเภอนครหลวงที่อยู่ใกล้เคียงมาประดิษฐานไว้

มีมุมถ่ายภาพผ่านย่อมุมของตัวปราสาท ผ่านแสงที่สวยงามกลมกลืน ควรค่าแก่การศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของปราสาทนครหลวง การจัดกิจกรรมครั้งนี้ถือว่าเป็นการส่งเสริม ฟื้นฟู การท่องเที่ยวของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สำคัญ นอกจากนี้ อำเภอนครหลวงยังมีแหล่งตีมีด ร้านอาหารพื้นบ้านอาหารป่า เมื่อมาท่องเที่ยวแล้วยังได้รับประทานอาหารอร่อย

นายบุญส่ง กลิ่นสวาทหอม นายกเทศมนตรีตำบลนครหลวง กล่าวว่า การจัดงานชมปราสาท ตักบาตรเทโว เป็นความร่วมแรงร่วมใจของชาวอำเภอนครหลวง และส่วนราชการ เพื่อให้อำเภอนครหลวงเป็นแหล่งท่องเที่ยว กระจายการท่องเที่ยวที่หลายคนอาจจะรู้จักแค่ตัวเกาะเมืองอยุธยา โดยกิจกรรมภายในงานจะมีการจำหน่ายสินค้า อาหาร ของคาวของหวาน สินค้าโอทอปของชาวบ้านที่จะนำออกมาจำหน่ายภายในบริเวณงาน ช่วงค่ำจะมีการจัดการแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียน การจัดการการแสดงแสงสีเสียงปราสาทนครหลวง

พร้อมกับรับประทานอาหารพื้นบ้านในรูปแบบขันโตก ในบรรยากาศกลิ่นอายย้อนยุคไปในสมัยโบราณ ส่วนในวันที่ 3 ตุลาคม 2563 ช่วงเช้าจะมีพระสงฆ์เดินลงมาจากปราสาทนครหลวง ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวร่วมกันตั้งแถวใส่บาตรพระสงฆ์ เป็นอาหารคาวหวาน และข้ามต้มมัดลูกโยน เป็นการจำลองการตักบาตรเทโว เหมือนในสมัยครั้งพุทธกาลพระพุทธเจ้าได้เสด็จลงมาจากสรวงสรรค์ชั้นดาวดึงส์ ลงมาโปรดประชาชน

จึงขอเชิญชวนประชาชน และนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมปราสาทนครหลวง ตักบาตรเทโว เป็นการส่งเสริมสืบสานงานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป เพื่อสร้างความสามัคคี สร้างความเข้มแข็ง และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...