xs
xsm
sm
md
lg

พ่อมั่นใจเจอ DNA เปื้อนจีวรแน่ วอนตำรวจเร่งสรุปสำนวนคดีครูบา-พระเลขาฯ ตุ๋ยลูกชายวัย 14

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - พ่อแม่-ญาตินำอดีตเณรวัย 14 ปีเศษตรวจสภาพจิตก่อนเข้าให้ข้อมูลคดีครูบา-พระเลขาฯ ล่วงละเมิดทางเพศเพิ่ม วอน ตร.เร่งสรุปสำนวน-มั่นใจผลตรวจ DNA เจอแน่ ขณะที่พระผู้ถูกกล่าวหายื่นอุทธรณ์คำสั่งสึกใน 3 วัน


ความคืบหน้ากรณีพ่อของอดีตเณรบี (นามสมมติ) อายุ 14 ปีเศษ เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.กมล คิดอ่าน สว.(สอบสวน) สภ.เมืองลำปาง ว่าถูกพระสุรชัย ปิยะลังกา หรือ ครูบาบุญปิง กิตติญาโน เจ้าสำนักสงฆ์วัดป่าพระเจ้าอุทุมพร พร้อมกับพระเลขาฯ คือ พระศักดิ์บดินทร์ (ตี๋) เขมปญโญ นามสกุล น้อยนวล รวมเป็น 2 รูป ล่วงละเมิดทางเพศและทำอนาจาร ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายเรียกพระทั้ง 2 รูปมาสอบสวนและรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาปฏิเสธ

ขณะเดียวกัน พระโพธิญาณรังสี เจ้าคณะจังหวัดลำปาง-แพร่ (ธรรมยุต) ก็ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง 5 รูป และแต่งตั้งคณะกรรมการสอบอธิกรณ์และลงนิคหกรรม จำนวน 7 รูป ซึ่งมีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นสมควรให้พระทั้ง 2 รูปปรับอาบัติปาราชิก กำหนดให้สละสมณเพศ ลาสิกขากลับไปเป็นฆราวาสภายใน 3 วัน นับตั้งแต่วันที่ 3-5 ก.ย. 63 และให้ออกจากที่พักสงฆ์ป่าพระเจ้าอุทุมพร ยุติกิจกรรมทั้งปวง เพื่อความสะดวก และความงดงามแห่งสถานภาพ แก่การไปต่อสู้ในคดีทางโลก

อย่างไรก็ตาม พระทั้ง 2 รูปที่ถูกกล่าวหาได้ยื่นอุทธรณ์ตามกระบวนการที่สามารถทำได้ โดยให้เหตุผลว่ายังไม่สามารถพิสูจน์ข้อเท็จจริงได้ว่ากระทำผิดจริง เนื่องจากผลตรวจ DNA ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งให้ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปางดำเนินการตรวจสอบยังไม่สรุป ทำให้ขณะนี้พระทั้ง 2 รูปยังคงปฏิบัติศาสนกิจในที่พักสงฆ์วัดป่าพระเจ้าอุทุมพรตามปกติ


ล่าสุดพ่อของ ด.ช.บี (อดีตเณรบี-นามสมมติ) พร้อมด้วยแม่ ซึ่งพูดไม่ได้ และน้าได้พา ด.ช.บี ซึ่งเป็นเด็กพิเศษสมาธิสั้นเข้าพบเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์ พร้อมกับเข้าตรวจสภาพจิตใจและวัดระดับไอคิวที่งานจิตเวช โรงพยาบาลลำปาง ซึ่งใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง จากนั้นได้พาไปเจาะเลือดเพื่อตรวจหาเชื้อ HIV รอบที่ 2 ตามที่แพทย์แจ้งให้ตรวจอย่างละเอียด 3 ครั้ง โดยครั้งแรกได้ตรวจไปแล้วก่อนหน้านี้ 1 เดือน (ไม่พบ) ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 และนัดตรวจซ้ำอีกครั้งในอีก 2 เดือนข้างหน้าเพื่อให้มั่นใจว่าเด็กจะไม่ได้รับเชื้อ HIV จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

หลังจากนั้นทั้งหมดได้เดินทางไปพบกับ พ.ต.ท.กมล คิดอ่าน สว.(สอบสวน) สภ.เมืองลำปาง เพื่อให้ปากคำและข้อมูลบางอย่างเพิ่มเติมในสำนวนคดี ซึ่งใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง เมื่อออกจากห้องสอบสวนพ่อของ ด.ช.บีได้พูดกับผู้สื่อข่าวสั้นๆ ว่า ขณะนี้รับทราบว่าพระยังไม่สึก เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการอุทธรณ์ ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจตรงนี้ แต่ขวัญกำลังใจของตนและครอบครัวยังมี


ผู้สื่อข่าวถามว่าอีกฝ่ายมั่นใจในผลตรวจ DNA มาก ส่วนของเรามั่นใจไหม พ่อของ ด.ช.บีบอกว่ามั่นใจ และคิดว่าต้องมี และยังเชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่อยากให้เจ้าหน้าที่เร่งทำงานให้เร็วกว่านี้ เพราะช้าเกินไปโดยเฉพาะด้านสำนวนอยากให้เร็วกว่านี้

ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง เพื่อสอบถามความคืบหน้าการตรวจ DNA ในคดีดังกล่าว ทราบว่าขั้นตอนการทำงานส่วนใหญ่จะต้องใช้เวลาไม่เกิน 30 วันตั้งแต่รับเรื่อง คดีนี้ทางศูนย์ฯ ได้รับของกลางมาได้ประมาณ 2 สัปดาห์ เมื่อได้รับมาแล้วเจ้าหน้าที่จะต้องวิเคราะห์จุดต้องสงสัยเป็นจุดๆ ในเบื้องต้นก่อน ประกอบกับต้องรอตามคิวคดีที่เข้ามาก่อน เพราะทางศูนย์มีเครื่องตรวจเพียง 1 เครื่องเท่านั้น

ส่วนคดีนี้ได้นำเข้าระบบไปแล้ว รอเครื่องแปรผลออกมา เมื่อเครื่องแปรผลออกมาแล้วก็จะเข้าขั้นตอนของผู้ชำนาญมาวิเคราะห์ว่าใช่หรือไม่ใช่ และต้องมีคนมาสอบทานอีก 2 คนซึ่งต้องร่วมกันตรวจสอบ เมื่อผลออกมาก็จะส่งให้พนักงานสอบสวนต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...