xs
xsm
sm
md
lg

ผู้การฯลำปาง เร่งผลตรวจDNA ก่อนเดินหน้าคดีทางโลกครูบาฯ-พระเลขาฯตุ๋ยเณรวัย 14

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง – ผู้การฯลำปางตั้งคณะกรรมการดูแลคดีครูบา-พระเลขาฯ ล่วงละเมิดทางเพศอดีตเณรวัย 14 ปีเศษ จนต้องให้คนพาหนีออกจากวัด เร่งผลตรวจ DNA รอยเปื้อนติดจีวร-ถ้ำฯแจ้ห่ม ด้านผู้เสียหายไปอยู่กับญาติ ตจว.ชั่วคราวแล้วหลังคณะกรรมการสอบอธิกรณ์ มติเป็นเอกฉันท์บ่ายวานนี้(3 ก.ย.) เห็นสมควรให้ปรับอาบัติปาราชิก พระสุรชัย(บุญปิง) กิตติญาโน นามสกุล ปิยะลังกา เจ้าสำนักสงฆ์พระเจ้า วัดป่าอุทุมพร พร้อมกับพระเลขา คือ พระศักดิ์บดินทร์(ตี๋) เขมปญโญ นามสกุล น้อยนวล รวมเป็น 2 รูป ที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีฐานล่วงละเมิดทางเพศและทำอนาจาร อดีตเณรวัย 14 ปีเศษ จนอวัยวะฉีกขาดและทนไม่ไหวต้องให้คนพาหนีออกจากสำนักสงฆ์

โดยกำหนดให้สละสมณเพศ ลาสิกขา กลับไปเป็นฆราวาส ภายใน 3 วัน นับตั้งแต่วันที่ 3-5 ก.ย.63 และให้ออกจากที่พักสงฆ์ป่าพระเจ้าอุทุมพร ยุติกิจกรรมทั้งปวง เพื่อความสะดวก และความงดงามแห่งสถานภาพ แก่การไปต่อสู้ในคดีทางโลก พิสูจน์ชำระล้างความผิดและมลทินของตนเองตามกระบวนการยุติธรรม หากพ้นกำหนด คือวันที่ 5 ก.ย.63 หกาพบว่าพระทั้งสองรุปยังคงดื้อดึงไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการจับกุมดำเนินคดีในฐานความผิดแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

และได้มอบหมายให้ ว่าที่ ร.ต.อัฎฐพล จักรเครือชัยวรา สำนักกฎหมายอัฎฐพลทนายความ เป็นผู้แทนคณะสงฆ์ธรรมยุตจังหวัดลำปาง ติดตามคดีและดำเนินการตามมติคณะกรรมการลงนิคหกรรมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย


วันนี้ (4 ก.ย.) พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.ลำปาง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวทงโทรศัพท์ว่าคดีดังกล่าวเดิมเด็กมีความกลัวไม่กล้าให้ข้อมูล จึงได้ตั้งคณะกรรมการพนักงานสอบสวนให้เป็นเอกเทศ ขึ้นมาชุดหนึ่งจำนวน 5 นาย โดยมี ผกก.สภ.เมืองลำปาง เป็นหัวหน้า พร้อมทั้งส่งทีมกฎหมายของภูธรจังหวัดลำปาง เข้าไปร่วมดูสำนวนด้วย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

ซึ่งหลังจากมีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาและมีเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพเข้าไปพุดคุยจนเด็กยอมให้การ ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ในทางคดี โดยขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีกไม่มาก และเรียกตัวผู้ถูกกล่าวหามารับทราบข้อกล่าวไปแล้ว ส่วนทางพระธรรมวินัยผลสอบออกมาแล้วว่าให้สึกและออกจากที่พัก ก็ได้ส่งหนังสือให้พนักงานสอบสวนเพื่อเตรียมสำนวนและดำเนินการต่อแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลักฐานที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังรออยู่ในขณะนี้มีอะไรบ้าง พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง กล่าวว่าหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะมีจีวรของเณร ซึ่งผู้เสียหายอ้างว่าเป็นคราบอสุจิของครูบาฯ นอกจากนี้ยังมีผลตรวจรอยนิ้วมือแฝง รอยDNA ที่ตรวจพบในที่เกิดเหตุต่างๆ ว่าตรงกันหรือไม่ รวมถึงถ้ำที่ อ.แจ้ห่ม ว่ามีร่องรอยDNA ของพระครูบาฯหรือไม่ ซึ่งหากมีทั้งของพระครูบาและเณร ก็แสดงว่า 2 คนเคยไปอยู่ตรงนั้นจริง ก็จะสมกับคำให้การของผู้เสียหาย ซึ่งขณะนี้ได้เร่งไปแล้ว คาดว่าจะรู้ผลภายใน 1 เดือน

ส่วนการดูแลพยานและผู้เสียหาย ขณะนี้ผู้เสียหายไม่ประสงค์ให้ดูแล แต่หากต้องการก็สามารถแจ้งได้ตลอดเวลา ขณะที่ผู้เสียหายคือเด็ก (อดีตเณร บี-นามสมมุติ) ขณะนี้ไปพักอาศัยอยู่กับญาติที่ต่างจังหวัดเป็นการชั่วคราวไม่ได้อยู่ในจังหวัดลำปาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...