xs
xsm
sm
md
lg

“ส.คนพิการ” ร้องเพิ่มโทษข่มขืนคนพิการหนักขึ้น หลังเฒ่าหื่นชำเรา ด.ญ.พิการสมองท้อง 7 เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - สมาคมคนพิการ จ.บุรีรัมย์เรียกร้องเพิ่มโทษผู้กระทำรุนแรงและล่วงละเมิดทางเพศคนพิการให้หนักขึ้น เพื่อให้หวาดกลัวเข็ดหลาบไม่ให้ผู้พิการตกเป็นเหยื่อซ้ำอีก หลังเกิดเคสเฒ่าหื่นข่มขืน ด.ญ.พิการสมอง ท้อง 7 เดือน ด้าน ส.ส.ภูมิใจไทยหนุนเสนอแก้ กม.เพิ่มโทษปกป้องสิทธิคนพิการ

วันนี้ (1 ก.ย.) จากกรณีที่มีชายสูงอายุวัย 65 ปี ก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศ ด.ญ.เอ (นามสมมติ) อายุ 14 ปี ซึ่งพิการทางสมอง จนตั้งครรภ์ 7 เดือน เหตุเกิดที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.เมืองไผ่ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ สร้างความหดหู่ใจแก่ผู้ที่ติดตามข่าวสารเป็นอย่างมาก ซึ่งล่าสุดทางอัยการจังหวัดบุรีรัมย์ได้พิจารณาสั่งฟ้องผู้กระทำผิดตามกระบวนการแล้ว


ขณะที่สมาคมคนพิการทุกประเภทจังหวัดบุรีรัมย์ได้เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมรวบรวมเงินไปมอบช่วยเหลือ ด.ญ.ผู้เสียหาย ที่ตกเป็นเหยื่อถูกล่วงละเมิดด้วย และจากกรณีที่เกิดขึ้นได้เรียกร้องให้มีการพิจารณาเพิ่มโทษทางกฎหมาย เอาผิดผู้ที่มีพฤติกรรมกระทำรุนแรง คุกคาม หรือล่วงละเมิดทางเพศคนพิการให้หนักขึ้นกว่าเดิมหรือหนักกว่าที่กระทำต่อคนปกติทั่วไป เพื่อให้ผู้ที่คิดจะกระทำผิดเกิดความหวาดกลัวเข็ดหลาบ จะได้ไม่มีผู้พิการรายอื่นตกเป็นเหยื่อถูกกระทำซ้ำอีก

นายนันทภพ โชคเกิด นายกสมาคมคนพิการทุกประเภทจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยรองนายกสมาคมฯ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่เกิดเหตุการณ์ล่วงละเมิดทางเพศ ด.ญ.พิการหลายครั้งจนถึงขั้นตั้งท้อง ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีผู้พิการถูกกระทำในลักษณะดังกล่าว แต่ไม่กล้าที่จะออกสื่อหรือออกมาร้องเรียนต่อหน่วยงานไหนเพราะอับอายและกลัว ทำให้เสียโอกาสที่จะได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย ก็อยากให้กรณีนี้เป็นกรณีตัวอย่างให้รัฐบาลหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้พิจารณาเพิ่มบทลงโทษทางกฎหมายต่อผู้กระทำผิดให้หนักขึ้น เพราะถือเป็นการซ้ำเติมผู้พิการที่ไม่สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติทั่วไปอยู่แล้ว จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นแก่คนพิการอีก


รวมทั้งอยากเรียกร้องให้ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ช่วยสอดส่องดูแลคนพิการในพื้นที่ให้มากขึ้นในอีกทางหนึ่งด้วย เพราะโอกาสที่คนพิการจะเข้าถึงสิทธิต่างๆ และดำเนินชีวิตได้ไม่เหมือนคนปกติทั่วไปอยู่แล้ว

ด้าน นายอดิพงษ์ ฐิติพิทยา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ได้กล่าวภายหลังเดินทางไปเยี่ยมและมอบเงินช่วยเหลือเด็กหญิงผู้เสียหายว่า ส่วนตัวเห็นด้วยที่จะมีการเพิ่มโทษทางกฎหมายต่อผู้กระทำผิดที่ล่วงละเมิดทางเพศผู้พิการ เพื่อให้เป็นเยี่ยงอย่างจะได้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ซึ่งในฐานะที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่ พร้อมที่จะผลักดันในที่ประชุมสภาฯ ให้มีการแก้กฎหมายเพิ่มโทษผู้กระทำผิดให้หนัก พร้อมทั้งจะได้รวบรวมกลุ่มสมาชิกเพื่อร่วมในการผลักดันในอีกทางหนึ่งด้วย

ส่วนกรณีที่ผู้กระทำผิดเลือกก่อเหตุกับผู้พิการ ส่วนตัวมองว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่เอื้ออาทรซึ่งกันและกัน จึงไม่ทราบว่าบุคคลที่เข้าไปดูแลผู้พิการนั้นต้องการช่วยเหลืออย่างจริงใจ หรือเข้าไปดูแลเพราะหวังกระทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ขอฝากถึงรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่เกิดแก่ผู้พิการ และหามาตรการป้องกันแก้ไข ที่สำคัญอยากให้มีการพิจารณาเพิ่มโทษผู้กระทำผิดด้วยนายนันทภพ โชคเกิด นายกสมาคมคนพิการทุกประเภทจังหวัดบุรีรัมย์

นายอดิพงษ์  ฐิติพิทยา  ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...