xs
xsm
sm
md
lg

คนเพชรบูรณ์ชี้ “ชนแดน-วังโป่ง” ไม่เหลือพื้นที่ปลอดภัย หลังอัคราฯ ขอทำเหมืองทองคลุม 10 ตำบล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - กลุ่มต้านเหมืองทอง..ชี้ชัด “ชนแดน-วังโป่ง” ไม่เหลือพื้นที่ปลอดภัย หลังบริษัทอัคราฯ-ทุนใหญ่ออสเตรเลียยื่นขออาชญาบัตรพิเศษแร่ทองคำ ครอบคลุมพื้นที่ 10 ตำบล รวมเกือบ 450,000 ไร่


ขณะที่บริษัทอัครารีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ผู้รับสัมปทานทำเหมืองทอง/เงิน ในพื้นที่รอยต่อพิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ยื่นร้องต่อคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ฟ้องรัฐบาลไทย ยุค คสช.ที่ใช้อำนาจ ม.44 สั่งปิดเหมืองฯ เรียกค่าชดเชยหลายหมื่นล้านบาท และถูกนำมาใช้เป็นประเด็นทางการเมือง โจมตีรัฐบาล-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี-หัวหน้า คสช.มาตลอด 2 ปีเศษที่ผ่านมานั้น

อีกทางหนึ่ง บริษัทอัคราฯ ก็ได้ยื่นคำขออาชญาบัตรพิเศษแร่ทองคำและเงิน ครอบคลุมพื้นที่ 2 อำเภอของจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้แก่ อ.ชนแดน และ อ.วังโป่ง รวม 10 ตำบล เนื้อที่ทั้งหมดราว 448,216 ไร่


ซึ่งตามประกาศกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ที่ถูกนำมาปิดไว้บริเวณที่ทำการส่วนราชการฝ่ายปกปครองและที่ทำการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้ง 2 อำเภอ เมื่อวันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา เจ้าพนักงานอุตสาหกรรมประจำท้องที่ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับจดทะเบียนไว้เป็นคำขอตั้งแต่ปี 2546 และปี 2548

แยกเป็นที่อำเภอชนแดน รวม 25 คำขอ เนื้อที่ประมาณ 239,322 ไร่ ได้แก่ ตำบลชนแดน, ท่าข้าม, ดงขุย, พุทธบาทและบ้านกล้วย ส่วนที่อำเภอวังโป่ง รวม 24 คำขอ เนื้อที่ประมาณ 208,894 ไร่ ได้แก่ ที่ตำบลวังโป่ง, วังหิน, ซับเปิบ, ท้ายดง และวังศาล


นายวิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ และผู้อำนวยการอุทยานธรณีเพชรบูรณ์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการรณรงค์ขับเคลื่อนการต่อต้านการผุดเหมืองแร่ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ..เห็นแผนที่ทองคำนี้แล้วเป็นห่วงชนแดน วังโป่ง จริงๆ

พื้นที่สีครีมเป็นพื้นที่คำขออาชญาบัตรในพื้นที่ 3 จังหวัดของคิงส์เกตฯ (ออสเตรเลีย : บริษัทแม่ของบริษัทอัคราฯ) ที่เป็นเจ้าของเหมืองทองที่เขาเจ็ดลูก-ท้ายดง (ตรงสีเทาเข้มที่เขียนว่า Chatree Mine) พื้นที่สีเทาอ่อนเป็นของบริษัทแมทสาฯ (ออสเตรเลีย) ยื่นขออาชญาบัตรนานแล้ว

จุดดำๆ คือบริเวณที่เขาลองขุดลองเจาะดูแล้ว..เจอทองแล้ว เขาตั้งชื่อแหล่งว่า KT Gold อยู่แถวๆ คลองตะแบก ลองเทียบกลับมาแผนที่สีเขียวทางขวา จะเห็นว่าทั้งอำเภอชนแดน-วังโป่งไม่มีที่ไหนปลอดภัยเลย

ทั้งนี้ นายวิศัลย์ได้เรียกร้องให้คนชนแดน วังโป่ง ออกมาช่วยกัน รวมพลังเป็นหนึ่งเดียว ร่วมเรียนรู้ข้อมูลให้ครบถ้วนทุกด้านทั้งด้านดีและด้านเสีย แล้วตัดสินใจอนาคตของบ้านเมืองตัวเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...