xs
xsm
sm
md
lg

เขาเล่นอะไรกัน!? คนเพชรบูรณ์ตั้งคำถาม พบเหมืองทองอัคราฯ ทั้งฟ้อง คสช.-ยื่นขอขุดทองอีก 440,000 ไร่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - พบบริษัทอัคราฯ คู่กรณียื่นอนุญาโตฯ ฟ้องรัฐบาลไทยยุค คสช.สั่งปิดเหมือง เรียกค่าเสียหายหลายหมื่นล้าน ยื่นขออาชญาบัตรพิเศษแร่ทองคำอีก 2 อำเภอ (ชนแดน-วังโป่ง) เนื้อที่ 4.4 แสนไร่ ขณะที่กลุ่มต้านฯ เริ่มปลุกคนร่วมค้าน


สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ กลุ่มอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ได้ปิดประกาศกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ตามที่ทำการส่วนราชการฝ่ายปกครองและที่ทำการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตท้องที่พื้นที่ อ.ชนแดน และ อ.วังโป่ง ตั้งแต่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา เรื่องบริษัทอัครารีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นคำขออาชญาบัตรพิเศษแร่ทองคำและเงิน ครอบคลุมพื้นที่ 10 ตำบลใน 2 อำเภอดังกล่าวของจังหวัดเพชรบูรณ์ รวมเนื้อที่ทั้งหมดราว 448,216 ไร่

ประกาศดังกล่าวยังระบุด้วยว่า ทางเจ้าพนักงานอุตสาหกรรมประจำท้องที่ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ได้รับจดทะเบียนไว้เป็นคำขอตั้งแต่ปี 2546 และปี 2548 แยกเป็นพื้นที่อำเภอชนแดนรวม 25 คำขอ เนื้อที่ประมาณ 239,322 ไร่ ได้แก่ ตำบลชนแดน, ท่าข้าม, ดงขุย, พุทธบาทและบ้านกล้วย ส่วนที่อำเภอวังโป่งรวม 24 คำขอ เนื้อที่ประมาณ 208,894 ไร่ ได้แก่ ที่ตำบลวังโป่ง, วังหิน, ซับเปิบ, ท้ายดงและวังศาล โดยมีนายเชวงศักดิ์ คำตา อุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ เจ้าพนักงานอุตสาหกรรมแร่ประจำท้องที่ เป็นผู้ลงนาม


อย่างไรก็ตาม ประเด็นดังกล่าวได้กลายเป็นเรื่องที่กลุ่มประชาชนชาวเพชรบูรณ์ โดยเฉพาะเครือข่ายคัดค้านไม่ต้องการเหมืองแร่ อาทิ กลุ่มคนเพชรบูรณ์ไม่เอาเหมืองแร่ ได้เริ่มออกมาเคลื่อนไหวรณรงค์คัดค้านคำขออาชญาบัตรพิเศษแร่ทองคำและแร่เงินของบริษัทอัคราฯ

โดยมีการให้ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียลของกลุ่มและเครือข่าย พร้อมชักชวนให้ประชาชนในพื้นที่ออกมาแสดงจุดยืนในการร่วมกันคัดค้าน ซึ่งมีผู้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นดังกล่าวกันอย่างกว้างขวาง


พร้อมทั้งตั้งคำถามถึงท่าทีของรัฐบาล เนื่องจากกรณีการปิดเหมืองทองยังเป็นข้อพิพาทที่อยู่ในอนุญาโตตุลาการ ขณะที่ชาวบ้านที่เจ็บและตายเพราะโลหะหนักยังไม่ได้รับการเยียวยา และบางรายยังตั้งเป็นคำถาม "เขาเล่นอะไรกัน" ทางหนึ่งก็ฟ้อง คสช.ปิดเหมือง อีกทางยื่นขอสัมปทานเหมือง


นายวิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ และผู้อำนวยการอุทยานธรณีเพชรบูรณ์ ที่มีบทบาทสำคัญในการรณรงค์ขับเคลื่อนการต่อต้านการผุดเหมืองแร่ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า "เห็นแผนที่ทองคำนี้แล้วเป็นห่วงชนแดน วังโป่ง จริงๆ เลย..

พื้นที่สีครีมเป็นพื้นที่คำขออาชญาบัตรในพื้นที่ 3 จังหวัดของคิงส์เกตฯ (ออสเตรเลีย) ที่เป็นเจ้าของเหมืองทองที่เขาเจ็ดลูก-ท้ายดง (ตรงสีเทาเข้มที่เขียนว่า Chatree Mine) พื้นที่สีเทาอ่อนเป็นของบริษัทแมทสาฯ (ออสเตรเลีย) ยื่นขออาชญาบัตรนานแล้ว จุดดำๆ คือบริเวณที่เขาลองขุดลองเจาะดูแล้วเจอทองแล้ว เขาตั้งชื่อแหล่งว่า KT Gold อยู่แถวๆ คลองตะแบก ลองเทียบกลับมาแผนที่สีเขียวทางขวา

ซึ่งจะเห็นว่าทั้งอำเภอชนแดนและวังโป่งไม่มีที่ไหนปลอดภัยเลยครับ มาเถอะครับ ชนแดน วังโป่ง มาช่วยกัน รวมพลังเป็นหนึ่งเดียว ร่วมเรียนรู้ข้อมูลให้ครบถ้วนทุกด้านทั้งด้านดีและด้านเสีย แล้วตัดสินใจอนาคตของบ้านเมืองตัวเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...