xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” ลงพื้นที่ชายแดนเชียงราย พบลำน้ำสาย-น้ำรวกทั้งตื้นทั้งแคบเอื้อต่างด้าวลอบเข้าเมืองง่าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ชายแดนเชียงราย หลังโควิด-19 ระบาดซ้ำในพม่า พบน้ำสาย-น้ำรวก ทั้งตื้น และแคบ เอื้อต่างด้าวเข้าลอบเข้าเมืองง่าย ขณะที่กองกำลังผาเมือง ระดมสารพัดมาตรการสกัดเต็มที่ จ่อสร้างกำแพง พนังกั้นริมฝั่งในอนาคต


วันนี้ (3 ก.ย.) พล.อ.อภิรักษ์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของทหารกองกำลังผาเมือง ที่ได้วางกำลังอยู่ตามแนวชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตรงข้ามเมืองท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน ประเทศพม่า

ซึ่งกองกำลังผาเมืองได้มอบหมายให้ร้อย ม.3 ฉก.ม.2 ร่วมกับกำลังเสริมและหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะฝ่ายปกครอง ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) วางกำลังป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองตลอดแนวในช่วงที่ไทยและพม่าต่างปิดพรมแดนระหว่างกันตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 เหลือเพียงสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 เพื่อการขนส่งสินค้าเพียงจุดเดียว


ทั้งนี้ พบว่าลำน้ำสาย และลำน้ำรวกที่เป็นเส้นแบ่งพรมแดนคับแคบและตื้นเขิน ยาวติดต่อกันไปถึงแม่น้ำโขง อ.เชียงแสน ประมาณ 30 กิโลเมตร มีช่องทางธรรมชาติ จุดผ่อนปรน และจุดผ่านแดนถาวรหลายจุด จึงสามารถลักลอบข้ามตามช่องทางต่างๆ ได้ง่าย ซึ่งทางฝ่ายทหารได้เพิ่มมาตรการสกัดกั้นทั้งเพิ่มกำลังพล ติดตั้งไฟส่องสว่างแผงโซลาร์เซลล์ กล้องวงจรปิด รั้วลวดหนาว รวมทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดทำแผนก่อสร้างกำแพงตามแนวลำน้ำ และทำพนังกั้นน้ำเพื่อป้องกันแนวตลิ่งพังด้วย


อย่างไรก็ตาม ห้วงระหว่างวันที่ 23 มี.ค.-31 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมืองสามารถจับกุมผู้ลักลอบข้ามมาจากประเทศเพื่อนบ้าน 59 ครั้ง ผู้ต้องหา 153 ราย เป็นชาวพม่า 85 ราย ไทย 54 ราย ลาว 12 ราย และจีน 2 ราย ซึ่งผู้ที่ลักลอบเข้ามาทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีและถูกผลักดันกลับทันที


ขณะที่มีรายงานว่า ในเขตรัฐฉานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบันจำนวน 1 ราย เป็นทหารที่เดินทางมาจากรรัฐยะไข่ และรักษาตัวอยู่ที่เมืองตองจี เมืองเอกของรัฐฉาน ส่วนสถานการณ์ทั่วไปเมืองท่าขี้เหล็ก เมืองเชียงตุง และอื่นๆ ยังคงไม่มีรายงานการพบเชื้อแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...