xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวดีชาวกรุง! กลุ่ม EV เร่งผลิตเรือยนต์ไฟฟ้าวิ่งในแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงปลายปีนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฉะเชิงเทรา - ข่าวดีชาวกรุง! ผู้ผลิตยานยนต์ EV เร่งต่อเรือยนต์ไฟฟ้า หรือ Mine Smart Ferry วิ่งในแม่น้ำเจ้าพระยาลดปัญหามลพิษ ขานรับนโยบายกระทรวงคมนาคมช่วงปลายปีนี้ ขณะที่การก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์โดยสารสาธารณะ (รถบัส) พลังงานไฟฟ้าและโรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า (EV) พร้อมเดินหน้าเช่นกัน

เมื่อเร็วๆ นี้ นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการพัฒนายานยนต์พลังงานสะอาดว่า ในช่วงต้นปีหน้าบริษัทฯ จะเปิดไลน์การผลิตรถยนต์โดยสารสาธารณะ (รถบัส) โดยใช้พลังงานไฟฟ้า ณ โรงงานใน อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

โดยเป็นแผนดำเนินงานหลังจากที่บริษัท ไมน์ โมบิลิตี รีเสิร์ช จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือได้เร่งผลิตเรือยนต์ไฟฟ้า หรือ Mine Smart Ferry เพิ่มจากเรือต้นแบบอีกจำนวน 21 ลำ เพื่อให้ทันต่อการนำมาเปิดใช้เป็นเรือโดยสารสาธารณะวิ่งในแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงปลายปี 2563 หรืออย่างช้าไม่เกินช่วงต้นปีหน้า ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม และรัฐบาลในการพัฒนาเรือโดยสารสาธารณะด้วยพลังงานไฟฟ้า หรือพลังงานสะอาด ลดมลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5


 
ทั้งนี้ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และนายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า ได้นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมทดสอบการเดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา จากท่าเรือกรมเจ้าท่า แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ ไปยังท่าเรือท่าช้าง เขตพระนคร ก่อนเดินทางต่อด้วยรถบัส ซึ่งเป็นยานยนต์ไฟฟ้าอีกชนิดหนึ่งบริษัทฯ เตรียมจัดทำขึ้นเพื่อเดินทางไปยังสถานีรถไฟ MRT หัวลำโพง ซึ่งเป็นการเดินทางสาธารณะด้วยระบบรางที่จะสามารถเชื่อมโยงกับการเดินทางของประชาชนด้วยระบบยานยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจร

อีกทั้งยังสามารถลดระยะเวลา รวมทั้งค่าใช้จ่ายของประชาชนในกรุงเทพฯ ที่จะสนับสนุนให้มีการเดินทางโดยเรือไปยังท่าเรือที่มีจุดตัดกับรถไฟฟ้า หรือท่าเรือที่ประชาชนสามารถเดินทางด้วยรถโดยสารได้สะดวก


นายสมโภชน์ อาหุนัย เผยถึงการร่วมทดสอบเรือพลังงานไฟฟ้า หรือ Mine Smart Ferry ของคณะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมในครั้งนี้ พบว่า ยังมีปัญหาที่ต้องปรับแก้อีกเล็กน้อยเกี่ยวกับเรื่องเสียงเครื่องยนต์ที่ดังเกินไปขณะเรือเร่งความเร็วจาก 7 นอตไปถึง 12 นอต โดยพบว่าเริ่มมีเสียงดังมากขึ้นที่ความเร็วประมาณ 11 นอต โดยคาดว่าหากนำมาใช้เป็นเรือโดยสารสาธารณะในช่วงปลายปีนี้ ก็น่าจะสามารถปรับแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างสมบูรณ์

ขณะที่เส้นทางการเดินเรือสายแรกที่จะเปิดให้บริการ ยังคงต้องรอดูความเหมาะสม ซึ่งในเบื้องต้นอาจจะเป็นเส้นทางปากเกร็ด-สาทร จ.นนทบุรี โดยคาดว่าการเปิดให้บริการในครั้งแรกด้วยเรือ จำนวน 20 ลำ และคิดอัตราค่าโดยสารเท่ากับเรือโดยสารทั่วไป

และยังเผยอีกว่า โครงการผลิตเรือพลังงานไฟฟ้า หรือ Mine Smart Ferry เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการลดความแออัดด้านการจราจรและสนับสนุนการเดินทางของประชาชนให้สะดวกและรวดเร็วขึ้นภายใต้การพัฒนาระบบขนส่งจากรถสู่ราง และเรือที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


โดยรัฐบาลมีนโยบายที่จะสนับสุนนและให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประกอบการในการผลิตเครื่องยนต์พลังงานบริสุทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงพลังงาน หรือกระทรวงการคลัง

อนึ่ง นอกจากโครงการผลิตเรือพลังงานไฟฟ้า Mine Smart Ferry และโครงการผลิตรถยนต์โดยสารสาธารณะ (รถบัส) โดยใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งมีโรงงานอยู่ใน อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา แล้ว บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ยังอยู่ระหว่างการเดินหน้าพัฒนายานยนต์พลังงานสะอาด ด้วยการเร่งก่อตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในพื้นที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา อีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...