xs
xsm
sm
md
lg

เชิดชูนักรบร่มเกล้า! ทภ.3 เปิดอนุสรณ์สถานฯ ปลุกไทยรักชาติ-ดันแหล่งเที่ยวใหม่เชื่อมนาขั้นบันไดน้ำจวง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - แม่ทัพภาคที่ 3 นำคณะเปิดอนุสรณ์สถานนักรบร่มเกล้า ผู้เสียสละร้องขอปืนใหญ่ถล่มฐานตัวเองสละชีพปกป้องผืนแผ่นดินไทย สภาอุตสาหกรรมฯ หนุนเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เชื่อมนาขั้นบันไดน้ำจวง


พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้เป็นประธานในพิธีเปิด “อนุสรณ์ผู้กล้าชำนาญจุ้ย” ที่บริเวณหน้าศูนย์อำนวยการประสานงานโครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ ภูขัด ภูเมี่ยง ภูสอยดาว อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ เพื่อเชิดชูความเสียสละของทหารกล้าที่สละชีวิตปกป้องอธิปไตยของประเทศไทยในสมรภูมิบ้านร่มเกล้า

โดยมี ผบ.พลทหารม้าที่ 1 ผบ.พล.ราบที่ 4 รวมถึงนายทหารชั้นผู้ใหญ่ นายอำเภอชาติตระการ และทหารผ่านศึก และประชาชนพร้อมญาติๆ ของ ร.อ.สุรพล ชำนาญจุ้ย ร่วมงานเปิดอนุสรณ์ผู้กล้าชำนาญจุ้ยครั้งนี้


ซึ่งในอดีต “ร.อ.สุรพล ชำนาญจุ้ย” ผู้บังคับกองร้อยทหารม้าที่ 3182 ฐานปฏิบัติการละมาด ถูกกองกำลังทหารลาวโจมตีฐานฯ ด้วยอาวุธหนัก แต่ ร.อ.สุรพล ชำนาญจุ้ย ยิงโต้ตอบอย่างกล้าหาญและเกินความสามารถ กระทั่งเหตุการณ์คับขัน จึงร้องขอปืนใหญ่ถล่มฐานตัวเอง เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามสูญเสียมากกว่า กระทั่ง ร.อ.สุรพล ชำนาญจุ้ย และกำลังพล 24 นายพลีชีพเพื่อชาติไทย

กองทัพภาคที่ 3 จึงได้จัดเงินงบประมาณทั้งสิ้น 1,689,428 บาท ก่อสร้างอนุสรณ์สถานฯ เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2563 กระทั่งแล้วเสร็จและทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ (16 ส.ค.) เพื่อปลุกใจคนไทยให้รักชาติ ให้คนรุ่นหลังทราบว่าเขาคือผู้สละชีวิตปกป้องผืนแผ่นดินไทยในสมรภูมิบ้านร่มเกล้า ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 1 ก.พ. 2531 ในพื้นที่ ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ห่างจากจุดปะทะแนวชายแดนไทย-ลาว ตามยุทธการบ้านร่มเกล้า(ทางแผนที่) เนิน 1428 กว่า 10 กิโลเมตร


นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก/นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ เปิดเผยว่า ยินดีที่ได้ร่วมพิธีเปิดอนุสรณ์ผู้กล้าชำนาญจุ้ย ที่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แล้ว ยังเป็นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอีกด้วย เนื่องจากอยู่ใกล้กับโครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ ภูขัด ภูเมี่ยง ภูสอยดาว และอยู่ไม่ห่างจากแหล่งท่องเที่ยวนาขั้นบันได@บ้านน้ำจวง น้ำตกตาดปลากั้ง ท่องเที่ยวชุมชนตามรอยพระบาท และยังเชื่อมไปสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า ในพระราชดำริ ต่อเนื่องประตูค้าชายแดนไทย-ลาวในอนาคต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...