xs
xsm
sm
md
lg

วิจารณ์สนั่น! วิ่งเทรล “ภูสอยดาว” เหมาะหรือไม่ ชี้ “เนินมรณะ” ปราบเซียน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักวิ่งเทรลวิจารณ์สนั่น “ภูสอยดาว เทรล 2020” เส้นทางมันวิ่งไม่ได้ ชี้ทางแคบ ค่อนข้างชัน โดยเฉพาะ “เนินมรณะ” ต้องค่อยๆ ไต่ และ “เนินส่งญาติ” ชี้ ถ้าเดินเที่ยวเดินป่าจะเหมาะกว่า

วันนี้ (17 ส.ค.) เฟซบุ๊กเพจ “นักวิ่งกากๆ” ได้มีการวิจารณ์กรณีการจัดงาน “ภูสอยดาว เทรล 2020” ที่จะจัดขึ้น ณ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ ในวันที่ 27 ธ.ค. 2563 โดยจะเปิดรับสมัครในวันที่ 24 ส.ค. 2563 ระบุว่า “มีคนสอบถามหลายคนว่าเส้นทางมันวิ่งไม่ได้ เอายังไงดี มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมไหม เป็นข้อมูลประกอบเผื่อใครจะลั่น” โดยมีหลายความเห็นต่างวิจารณ์เส้นทางในการวิ่งเทรล อาทิ

“ถ้าจำนวนนักวิ่งเยอะ ทางไม่เหมาะกับการวิ่งนะคะ ค่อนข้างแคบ กิโลสุดท้ายชันมาก (เนินมรณะ) ต้องค่อยๆ ไต่ ถ้าเดินเที่ยวเดินป่าจะเหมาะกว่า ถ้าเป็นการวิ่งเทรลเกรงว่านักวิ่งจะเบียดกันตก แต่วิวสวยมาก”

“ทางแคบ ชัน ลื่น บางเนินต้องตะกายขึ้นไปค่ะ”

“Single Track (ทางวิ่งหรือทางเดินที่ต้องวิ่งเรียงเดี่ยว) ตั้งแต่เริ่มทางน้ำตกไปจนถึงเนินส่งญาติเลย วิ่งได้แค่สันเขาบางช่วง แต่สันบางช่วงก็เป็นต้นไม้ใบหญ้าสูง แล้วพอไปถึงเนินมรณะ เป็น Single track อีกที ระยะขึ้นลงชันและค่อนข้างยาวนิดนึง คนขึ้นคนลงน่าจะต้องขอทางกัน แล้วพอไปลานสน เป็นลานกว้างแหละ แต่ทางก็เล็กเหมือนเดิม ถ้าเปิดทางใหม่ ก็อาจจะไปเหยียบต้นหงอนนาคอีก ไม่รู้นะ ส่วนตัวคิดว่าถ้าลดจำนวนคน หรือหาทางวิ่งเป็นวงกลมไม่วกทางเดิมได้ จะดีกว่า ป.ล. ว่าแต่เขาหลวงสุโขทัยจัดกันยังไง เพราะนั่นก็ Single Track หลายจุด แล้วชันตลอดด้วย”

“อย่าพึ่งนึกถึงเนินมรณะเลย แค่จากเนินส่งญาติ ต่อเนินปราบเซียน ที่เป็นบันไดเหล็กตัดชันมากขึ้นสันเขา กับ Single Track ชันๆ และลื่น ไต่สันเขาขึ้นไปถ้าพลาด ก็ลงไปเก็บขึ้นมาจากข้างล่างได้เลย”

“อันตรายตอนสวนกันตรงบันได ถ้าบางจุดไม่ตรวจเช็คสภาพบันไดอีกเกิดผุพังหักขึ้นมาแย่เลย วันแข่งขันจะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นตามปกติไหมคะ”

“ไม่เหมาะจากการวิ่งเอามากๆ เลยครับ ด้วยระยะทางไป-กลับเส้นเดียว บวกกับ 2 ระยะ (นี้ยังไม่นับจำนวนคนวันแข่งว่าจะกี่คน) ทางเล็กตลอดจนถึงลานสน ขาไปยังไม่เท่าไหร่ แต่ขากลับร้องแน่นอน เพราะตอนกลับมาทางเดิมที่มีคนอีกเท่าไหร่ไม่รู้ (ขึ้นอยู่ที่ความเร็วตัวเอง) รอขึ้นลานสนอีกเยอะ งานอารมณ์ขอทาง ทั้งขึ้นและลง จะเป็นฝันร้ายของผู้แข่งขันเอามากๆ ครับ ป.ล.เดินป่ามาคนมันน้อย อันนี้วิ่งเทรล ในเส้นทางเดินป่าขึ้นลานสน = พังพังพังพัง”

“ไม่เหมาะกับวิ่งมากๆ ครับ ทางขึ้น แคบบางช่วงชัน ส่วนบนลานสนธรรมขาติ ดอกไม้ค่อนข้างสมบูรณ์ ที่ค้านๆ กันเพราะพังแน่ๆ ครับ”

“บางอุทยานก็ควรค่าไว้เฉพาะท่องเที่ยวเดินป่า ไม่ใช่จะเอาทุกอุทยานมาจัดวิ่งเทรลได้หมดทุกที่นะ อันนี้ความเห็นส่วนตัวครับ เรื่องความปลอดภัย เส้นทาง การรองรับนักวิ่ง ผู้ติดตามนักวิ่ง นักท่องเที่ยว ผู้จัดควรจะฟังฟีดแบคแล้วคิดให้รอบคอบมากๆ ครับ”

“เนินมรณะ แคบค่ะ ชันด้วยค่ะ ถ้าฝนตกก็เละๆ ถ้านักวิ่งเยอะก็ไม่เหมาะเท่าไหร่ค่ะ แต่สภาพแวดล้อมสวยมาก”

“พึงไปมาทางไม่เหมาะกับการวิ่งจริงๆ ยิ่งถ้าฝนตกก่อนวิ่งนะบันเทิง”

“เค้าจะให้ปีนไป 2100 ไหมค่ะ แค่เดินขึ้นยังจะตายแล้ว ทางชันและแคบมาก เราเดินไปกับน้ำ 1 ขวด เกือบตายขาดน้ำ ท้อจนอยากกลับ ข้างบนต้องแบกขึ้นไปทุกอย่างไม่มีอะไรเลยค่ะ น้ำก็ไม่มีให้กิน”

“ชื่อเนินมรณะ เท่าที่จำได้คือ ถ้าไม่ระวัง มีมรณะจริงๆ แน่ เนินส่งญาติขึ้นไปบันไดเหล็กผุๆ แคบๆ ถ้าพลาดก็ได้ส่งญาติเหมือนกัน”

“อันตรายจังหวะคนดาวน์ฮิลล์สวนลงมา อาจชนกันกับคนอัปฮิลล์ขึ้นไป หรืออาจต้องกระโดดหลบจนเจ็บเนื้อเจ็บตัวได้ ความเห็นส่วนตัว คิดว่าไม่สนุกทั้งขาขึ้นและขาลง จะขึ้นก็ต้องคอยระวังคนลง จะลงก็ต้องคอยระวังคนสวนขึ้นมา อาจกลายเป็นเรซที่ไม่สนุกไปเลย”


สำหรับอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำปาด มีเนื้อที่ประมาณ 212,633 ไร่ หรือ 340.21 ตารางกิโลเมตร มีเขตรอยต่อ 2 จังหวัด ได้แก่ อุตรดิตถ์ และ พิษณุโลก เป็นพื้นที่ที่มีสภาพป่าค่อนข้างสมบูรณ์ปกคลุมไปด้วยป่าธรรมชาติที่สวยงาม เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร มีจุดเด่นที่น่าสนใจและเป็นที่ดึงดูดใจของนักท่องเที่ยว ได้แก่ น้ำตกภูสอยดาว เป็นน้ำตก 5 ชั้น มีเนื้อที่กว้างประมาณ 1,000 ไร่ ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนตั้งแต่ทิศเหนือจดทิศใต้ เป็นเทือกเขากั้นพรมแดนระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 500-1,800 เมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาและป่าไม้ประมาณร้อยละ 85 ของพื้นที่ทั้งหมด เป็นที่ราบประมาณร้อยละ 15 ของพื้นที่ทั้งหมด เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลำน้ำภาค และลำน้ำปาด มีอากาศเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิสูงเฉลี่ย 35.0 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิโดยเฉลี่ยทั่วไป 27 องศาเซลเซียส
กำลังโหลดความคิดเห็น...