xs
xsm
sm
md
lg

เช็กลิสต์ 1 ก.ค.นี้ อุทยานแห่งชาติที่ไหน? เปิด-ปิด จำกัดนักท่องเที่ยวกี่คนต่อวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


1 ก.ค. 63 อุทยานแห่งชาติทั่วไทยกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งแบบ New Normal (ในภาพคือ อช.แจ้ซ้อน)
1 ก.ค. 63 นี้ เป็นอีกหนึ่งวันที่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะสายธรรมชาติจะได้เฮ เนื่องจากทาง “กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” จะกลับมาเปิดให้บริการแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ วนอุทยาน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า สวนพฤกษศาสตร์ และสวนรุกขชาติ อีกครั้ง หลังจากแหล่งท่องเที่ยวภายใต้การดูแลของกรมอุทยานฯ จำเป็นต้องปิดให้บริการชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. 63 ที่ผ่านมา

1 ก.ค. 63 เที่ยวอุทยานฯ แบบ New Normal

นักท่องเที่ยวเฮ ได้กลับมาเที่ยวธรรมชาติพักผ่อนที่อุทยานฯ อีกครั้ง
สำหรับการกลับมาเปิดให้ประชาชนเข้าไปเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของกรมอุทยานฯ จะเริ่มดีเดย์เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 63 เป็นต้นไปในรูปแบบ New Normal เพื่อช่วยลดความแออัดของนักท่องเที่ยว และสะดวกต่อการบริหารจัดการภายในอุทยานแห่งชาติ

โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม ตรวจเช็กข้อมูลความลำบากยากง่ายของอุทยานฯ แต่ละแห่งให้ดี ครั้นเมื่อมาถึงอุทยานฯ ก็ต้องทำตามกฎ-ระเบียบ การเที่ยวอุทยานฯ แบบ New Normal อย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัยระหว่างท่องเที่ยว ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) รับประทานอาหารในจุดที่กำหนดไว้ รวมถึงการ Check in ผ่านระบบ “ไทยชนะ” ทั้งก่อนเข้าและออกจากแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติ

สวมหน้ากาก-ล้างมือ-เช็กอินไทยชนะ-ตรวจวัดอุณหภูมิ ก่อนเข้าเที่ยวอุทยานแห่งชาติทุกครั้ง (ภาพ : กรมอุทยานฯ )
จองล่วงหน้าผ่านแอปฯ QueQ

นอกจากนี้ ผู้ประสงค์ที่จะเที่ยวในอุทยานแห่งชาติในยุค New Normal ต้องทำการจองล่วงหน้าทางออนไลน์ ผ่านทางแอปพลิเคชัน ชื่อ “QueQ” (คิวคิว) เนื่องจากอุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งจะมีการ “จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว” ต่อวันอย่างชัดเจน โดยอุทยานฯ แต่ละแห่งจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เท่ากัน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน QueQ ลงในโทรศัพท์มือถือได้ทั้งระบบ ios และ android

ขั้นตอนการเที่ยวอุทยานแห่งชาติแบบ New Normal (ภาพ : กรมอุทยานฯ)
อย่างไรก็ดี สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ทำการจองทางออนไลน์ล่วงหน้าผ่านแอปฯ QueQ ก็ยังคงสามารถ Walk in เข้าไปเที่ยวอุทยานฯ ได้ตามปกติ ภายใต้ข้อแม้กฎ 70 : 30 โดยทางอุทยานฯ จะรับนักท่องเที่ยวที่จองผ่านแอปพลิเคชัน 70% ส่วนอีก 30% คือนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน QueQ

ดังนั้น ผู้ที่สนใจเที่ยวอุทยานฯ ควรจองก่อนล่วงหน้า ทั้งนี้เพื่อสะดวกต่อการเช็กข้อมูลตามตัวหากเกิดมีการติดเชื้อในพื้นที่ อีกทั้งยังเป็นการให้ความมั่นใจว่าเมื่อไปถึงเราจะได้เที่ยวแน่นอน ดีกว่าไปลุ้นหน้างานว่าจะได้เข้าหรือไม่? เพราะในช่วงวันหยุดตามอุทยานฯ ดังๆ จะมีคนมาเที่ยวจำนวนมาก ทำให้เกินโควตา Walk in 30% ก็เป็นได้

ทดสอบระบบ อช.เขาใหญ่

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นำร้องทดสอบระบบการเที่ยวแบบ New Normal ในวันที่ 25 มิ.ย. 63
อนึ่ง เพื่อเป็นการป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นภายหลังการเปิดอุทยานฯ ให้ท่องเที่ยว ทางกรมอุทยานฯ จึงได้มีการลองทดสอบรูปแบบและระบบต่างๆ ให้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด ขึ้นที่ “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” ในวันที่ 25 มิ.ย. 63 นี้

โดยจะมีการซักซ้อมเต็มรูปแบบ เพื่อทดสอบการให้บริการประชาชนในด้านต่างๆ ตั้งแต่บริเวณด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียม (ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่) เริ่มตั้งแต่การรับนักท่องเที่ยวที่จองผ่านแอปพลิเคชัน QueQ การแสดงคิวจองให้เจ้าหน้าที่ทราบ เพื่อชำระค่าบริการอุทยานแห่งชาติ การสแกน QR code ผ่านระบบ ไทยชนะ การผ่านจุดคัดกรอง การเข้าไปท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ ที่มีการจำกัดนักท่องเที่ยว ตามจำนวนที่กำหนดไว้ของแต่ละแห่ง และการ Check out ผ่านระบบไทยชนะ

ขั้นตอนการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แบบ New Normal  (ภาพ : กรมอุทยานฯ)
นอกจากนี้ ทางกรมอุทยานฯ ยังได้จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้และเข้าใจถึงการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติในรูปแบบ New Normal ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถติดตามได้ทางเพจเฟซบุ๊ก #ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และเพจเฟซบุ๊ก #สำนักอุทยานแห่งชาติ

เช็กลิสต์ อุทยานฯ ไหน? เปิด-ปิด จำกัดนักท่องเที่ยวกี่คน/วัน

1 ก.ค.นี้ อุทยานแห่งชาติตาดโตน จ.ชัยภูมิ เปิดบริการทุกแหล่งท่องเที่ยว
สำหรับการกลับมาเปิดให้บริการแหล่งท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศในวันที่ 1 ก.ค.นี้ มีการแบ่งอุทยานเป็น 3 ประเภท คือ

1. อุทยานแห่งชาติที่เปิดบริการทุกแหล่งท่องเที่ยว มี 64 แห่ง เช่น อช.เขาใหญ่ อช.แจ้ซ้อน อช.สิรินาถ อช.หมู่เกาะอ่างทอง อช.หมู่เกาะชุมพร อช.เอราวัณ อช.กุยบุรี เป็นต้น

1 ก.ค.นี้ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์ เปิดให้บริการแหล่งท่องเที่ยวบางส่วน
2. อุทยานแห่งชาติที่เปิดบริการแหล่งท่องเที่ยวบางส่วน มี 63 แห่ง เช่น อช.แก่งกระจาน อช.ธารโบกขรณี อช.ภูหินร่องกล้า อช.ภูสอยดาว อช.หมู่เกาะลันตา อช.เขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด เป็นต้น

3. อุทยานแห่งชาติที่ยังคงปิดให้บริการแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมด มี 28 แห่ง เช่น อช.หมู่เกาะสุรินทร์ อช.หมู่เกาะสิมิลัน อช.ตะรุเตา อช.เขาหลัก เขาปู่-เขาย่า อช.ภูกระดึง อช.ดอยอินทนนท์ เป็นต้น

1 ก.ค.นี้ อุทยานแห่งชาติภูกระดึงยังคงปิดให้บริการ (เหมือนช่วงปกติของทุกปี)

ทั้งนี้ ผู้สนใจว่าอุทยานแห่งชาติที่ตัวเองสนใจอยู่ในประเภทไหน และมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวกี่คนต่อวัน (Carrying Capacity ; CC) สามารถดูได้จากตารางประกอบ

1 ก.ค.นี้ อุทยานแห่งชาติภูกระดึงยังคงปิดให้บริการ (เหมือนช่วงปกติของทุกปี)
และนี่ก็คือการกลับมาเปิดบริการแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติอีกครั้งในรูปแบบ New Normal ซึ่งเหล่าบรรดาขาเที่ยวสายธรรมชาติเฝ้ารอคอย

อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ที่จะไปท่องเที่ยวตามอุทยานแห่งชาติต่างๆ นั้นต้องปฏิบัติตามวิถีใหม่ และกฎ ระเบียบ การท่องเที่ยวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ที่สำคัญคือนักท่องเที่ยวทุกคนต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า อุทยานฯ ต่างๆ เป็นพื้นที่ธรรมชาติสำคัญ เป็นที่อยู่อาศัยของต้นไม้ สัตว์ป่า เราเป็นเพียงคนนอกไปเยี่ยมเยียนพื้นที่ จึงจำเป็นต้องช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ทิ้งขยะในจุดที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ รวมถึงลดการใช้พลาสติก เพื่อลดปริมาณขยะ ป้องกันสัตว์ป่าไปกัดกิน เพื่อให้ธรรมชาติได้คงอยู่กับเราไปตราบนานเท่านาน

อุทยานแห่งชาติที่เปิดบริการทุกแหล่งท่องเที่ยว (ภาพ : กรมอุทยานฯ)

อุทยานแห่งชาติที่เปิดบริการแหล่งท่องเที่ยวบางส่วน (ภาพ : กรมอุทยานฯ)

อุทยานแห่งชาติที่ยังคงปิดให้บริการแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมด (ภาพ : กรมอุทยานฯ)

ขั้นตอนการจองผ่าน แอปพลิเคชั่น QueQ  (ภาพ : กรมอุทยานฯ)

ขั้นตอนการจองผ่าน แอปพลิเคชั่น QueQ (ภาพ : กรมอุทยานฯ)

ขั้นตอนการจองผ่าน แอปพลิเคชั่น QueQ (ภาพ : กรมอุทยานฯ)

เที่ยวอุทยานแห่งชาติแบบ New Normal (ภาพ : กรมอุทยานฯ)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น