xs
xsm
sm
md
lg

พี่น้องม้งน้ำจวงร่วมปลูกป่าพัฒนาน้ำตกตาดปลากั้ง เตรียมเปิดเทศกาลเที่ยวซาปาเมืองไทยปลายฝนนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - พี่น้องชาติพันธุ์ม้งน้ำจวง ร่วมลงแรงปลูกป่า-ปรับทิวทัศน์ “น้ำตกตาดปลากั๊ง” พร้อมเตรียมเปิดเทศกาลท่องเที่ยวซาปาเมืองไทย-นาข้าวขั้นบันไดเนินสองเต้า ปลายฝนนี้


วันนี้ (24 ก.ค.) นายสุทัศน์ วงษ์ทับทิม นายอำเภอชาติตระการ เป็นประธานเปิด “โครงการปลูกป่าเพื่อปรับภูมิทัศน์น้ำตกตาดปลากั๊ง” หมู่ 16 บ้านน้ำจวง ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ โดยมีนายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก/นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ นายญาณกร แพร่โกสุมปรีชา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยง ภูทอง นำชาวบ้านซึ่งเป็นชาติพันธุ์ม้งบ้านน้ำจวง ร่วมปลูกป่า-ปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณหน้าน้ำตกและทางเข้าน้ำตกตาดปลากั้ง ระยะทาง 800 เมตร

นายญาณกร แพร่โกสุมปรีชา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยง ภูทอง เปิดเผยว่า พี่น้องชาติพันธุ์ได้มาร่วมฟื้นฟูสภาพป่าและอนุรักษ์พื้นที่ป่าให้อุดมสมบูรณ์ โดยได้ปลูกกล้าไผ่ 200 ต้น กล้าค้อ 100 ต้น กล้วยไม้ป่า 100 ต้น กล้ากัลปพฤกษ์ 50 ต้น และกล้าสร้อยสยามอีก 50 ต้น ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้เลื้อย เตรียมไว้เติมแต่งปรับภูมิทัศน์บริเวณหน้าน้ำตกตาดปลากั๊ง ให้สวยงามเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของบ้านน้ำจวง


นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า น้ำตกตาดปลากั้ง ถือเป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม มีเรื่องราวในอดีตในยุคสมัยลัทธิคอมมิวนิสต์รุ่งเรือง บางปีน้ำมากน้ำตกจะสวยงามกว่านี้ กระทั่งอาจกล่าวได้ว่าเป็น “มินิทีลอซู” ก็ว่าได้ ซึ่งพี่น้องม้งชาวบ้านน้ำจวงปลูกป่าที่บ้านของตัวเอง คือ บริเวณทางเข้าน้ำตกตาดปลากั้ง บ้านน้ำจวงใต้ หมู่ 16 เป็นการพัฒนาพื้นที่บ้านเกิดอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ตนได้ประสานผู้นำในพื้นที่ให้เตรียมความพร้อมในการเปิดเทศกาลท่องเที่ยวซาปาเมืองไทย@บ้านน้ำจวงปลายฤดูฝนนี้ ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวแบบ New Normal เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์การท่องเที่ยวในยุคปัจจุบัน ซึ่งบ้านน้ำจวงมีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง อาทิ เนินสองเต้า หรือนาขั้นบันได ซาปาเมืองไทย@บ้านน้ำจวง ปัจจุบันต้นข้าว (ข้าวหอมมะลิม้ง) กำลังแตกรวงบนแปลงนาขั้นบันได


นายพีรากร ราชเพียแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อภาค อบต.เปิดเผยว่า วันนี้ได้มาปลูกป่าบริเวณน้ำตกตาดปลากั้ง เพื่อทำให้สถานที่แห่งนี้ร่มรื่น เต็มไปด้วยพืชพรรณไม้ป่า และได้ร่วมตรวจดูแปลงปลูกข้าวนาขั้นบันไดที่บ้านน้ำจวง พบว่าต้นข้าวเขียวขจี ซึ่งทางราชการได้ส่งเสริมไว้พันกว่าไร่ อีกไม่กี่เดือนจะมีเทศกาลกินข้าวใหม่ของชาวม้งแล้ว

นายนิรันดร์ ลีวัฒนะกุล ประธานกลุ่มท่องเที่ยวในชุมชนบ้านน้ำจวง (อดีตผู้ใหญ่บ้านน้ำจวง) เปิดเผยว่า ปีนี้น้ำตกตาดปลากั้งมีน้ำน้อย เนื่องจากฝนตกน้อย หากปริมาณน้ำมากจะสวยงามมากกว่านี้จะมีสายน้ำทอดยาวรอนักท่องเที่ยวมาเยือน อย่างไรก็ตาม หากย้อนประวัติน้ำตกตาดปลากั้งจะพบว่าในยุคสมัยลัทธิคอมมิวนิสต์เฟื่องฟู เคยเป็นป่าดิบเป็นสถานที่พักผ่อนของกลุ่มผู้หลงผิด แต่ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของบ้านน้ำจวง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...