xs
xsm
sm
md
lg

คาใจ! จ่อถามผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ คำสั่ง คสช.6/62 อุ้มโรงแรมรีสอร์ตรุกป่าเขาค้อหรือไม่!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - "เจ้าของรีสอร์ตเขาค้อ" จี้ถามผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ แจงให้ชัดคำสั่ง คสช.ที่ 6/62 คุ้มครองโรงแรม รีสอร์ตรุกป่าหรือไม่!? เผยมีคนบิดเบือน เรียกรับผลประโยชน์ซ้ำ อ้างลงทะเบียนแล้วไม่ต้องถูกจับดำเนินคดี

นายประสม ประคุณสุขใจ กรรมการผู้จัดการบริษัทเมาเทนพาร์คอินเตอร์เนชั่นแนล กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท จำกัด ที่เคยขึ้นป้ายถามนายกรัฐมนตรี รมว.มหาดไทย รมว.ทรัพย์ฯ ถึงปัญหาโรงแรมเถื่อนบนเขาค้อที่มีกว่า 1,000 แห่ง เปิดเผยว่า ข้องใจเรื่องความพยายามบิดเบือนคำสั่ง คสช.ที่ 6/2562 โดยอ้างว่าโรงแรม รีสอร์ตเถื่อนที่ก่อสร้างอยู่ในเขตป่า ได้รับการคุ้มครองและผ่อนปรนจากคำสั่งนี้ โดยอ้างว่าหลังแจ้งลงทะเบียนไว้แล้วให้ทำธุรกิจและให้บริการได้ ไม่ต้องถูกจับกุมดำเนินคดี

แต่จากการหารือไปยังฝ่ายกฎหมายจากหลายหน่วยงาน ได้รับคำยืนยันว่าเจตนาของคำสั่งฉบับนี้ต้องการผ่อนปรนให้โรงแรม รีสอร์ตที่ก่อสร้างอาคารในที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น และเปิดโอกาสให้ทำให้ถูกต้องทั้งตาม พ.ร.บ.ผังเมือง พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ร.บ.โรงแรมภายใน 2 ปี ส่วนโรงแรมรีสอร์ตที่ก่อสร้างในพื้นที่ป่าหรือไม่มีเอกสารสิทธิตามกฎหมายไม่ได้รับการผ่อนปรนหรือคุ้มครองตามคำสั่งฉบับนี้

นายประสม กล่าวว่า แต่ที่ผ่านมากลับมีการยกอ้างถึงคำสั่งดังกล่าว โดยไม่ยืนยันถึงความถูกต้องชัดเจน จึงเปิดโอกาสให้ผู้ปฏิบัติบางรายซึ่งเกี่ยวข้องกับกฎหมายเหล่านี้ ใช้ความเห็นของผู้ว่าราชการจังหวัดไปเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการโรงแรมรีสอร์ตที่อยู่ในข่ายนี้ ดังนั้น เพื่อให้ความชัดเจนตนจึงจำเป็นต้องทำหนังสือเพื่อขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชี้แจงให้ชัดๆ ว่า คำสั่งที่ 6/2562 มีผลคุ้มครองโรงแรมรีสอร์ตที่อยู่ในเขตพื้นที่ป่าหรือไม่

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 10 สิงหาคมที่จะถึงนี้ คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร มีกำหนดลงพื้นที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมาย ตามคำพิพากษาศาลปกครองกับโรงแรมรีสอร์ตในพื้นที่ อ.เขาค้อ และภูทับเบิก ซึ่งกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2547

ซึ่งล่าสุด นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลเพื่อเตรียมชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการดังกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...