xs
xsm
sm
md
lg

“หมอลำอีสาน” วางกฎเหล็กเข้ม ห้ามแฟนคลับละเมิดลิขสิทธิ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอนแถลง 4 ข้อเรียกร้องต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ ทั้งถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ ไลฟ์สดหน้าเวทีไม่เกิน 15 นาที เผยแพร่คลิปได้ไม่เกิน 5 นาที ด้านนกน้อย อุไรพร เผยไม่ใช่ปิดกั้นแฟนคลับ แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขที่ชมรมหมอลำกำหนด

นกน้อย อุไรพร ประธานชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอนภาคอีสาน
วันนี้ (5 ส.ค.) ที่ห้องประชุมอาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น ชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอน นำโดย นกน้อย อุไรพร ประธานชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอน, รศ.ดร.นิยม วงษ์พงศ์คำ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วยหัวหน้าคณะหมอลำเรื่องต่อกลอนกว่า 20 คณะ จัดแถลงการณ์ชมรม เรื่องการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ภาพนิ่งและวิดีโอ และขอความร่วมมือประชาชน แฟนคลับได้ดำเนินการ 4 ข้อเรียกร้องเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ทุกฝ่าย

ประกอบด้วย 1. อนุญาตให้เผยแพร่ ทำซ้ำหรือดัดแปลงภาพนิ่งศิลปินหรือการแสดงหน้าเวทีผลงานอันมีสิทธิ์ที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อศิลปินและคณะหมอลำ แต่ไม่อนุญาตให้เผยแพร่ภาพเคลื่อนไหว หรือภาพนิ่งของศิลปินการแสดงของวงหมอลำหรือกิจกรรมอื่นใดของวงหมอลำที่ไม่เหมาะสม โดยที่ภาพดังกล่าวอาจนำไปสู่ความเสียหายแก่ศิลปินและวงหมอลำ

2. อนุญาตให้เผยแพร่คลิปวิดีโอความยาวไม่เกิน 5 นาทีในสื่อออนไลน์ที่ชอบด้วยกฎหมายและไม่ขัดศีลธรรมอันดีของประชาชน และต้องเป็นคลิปวิดีโอที่ไม่ก่อความเสียหายต่อชื่อเสียงหรือเป็นการละเมิดสิทธิอย่างใดอย่างหนึ่งให้กับศิลปินและคณะหมอลำ หากผู้ใดมีความประสงค์จะเผยแพร่ผลงานการแสดงหน้าเวทีหรือกิจกรรมใดๆ ที่เกี่ยวกับการแสดงของคณะหมอลำที่เป็นสมาชิกภาคีเครือข่ายหมอลำเรื่องต่อกลอนในรูปแบบของการเคลื่อนไหวในสื่อออนไลน์ใดๆ เช่น youtube, facebook และ Line ที่มีความยาวเกิน 5 นาทีเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้แก่ตน จะดำเนินการได้ก็ต่อเมื่อได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ จากคณะหมอลำนั้นหรือกรณีที่มีกฎหมายอนุญาตให้ทำได้


3. อนุญาตให้ถ่ายทอดสดการแสดงของวงหมอลำหรือเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทาง Facebook, LINE, YouTube, Pages ส่วนตัวหรือสื่อออนไลน์อื่นๆ ได้ในความยาวไม่เกิน 15 นาที แต่ต้องมิใช่การกระทำเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนในเชิงพาณิชย์ และต้องเป็นเนื้อหาการถ่ายทอดสดที่ไม่ก่อความเสียหายให้แก่ทางศิลปินและคณะหมอลำเท่านั้น

4. ในการที่บุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดที่จะรับงานโฆษณา ประชาสัมพันธ์โดยการเผยแพร่ดัดแปลง หรือทำซ้ำการแสดงของคณะหมอลำผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆ ต้องได้รับการยินยอมจากคณะหมอลำนั้นๆก่อน หากผู้ใดฝ่าฝืนดำเนินกิจกรรมดังกล่าว ทางภาคีจะดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด โดยแถลงการณ์ฉบับนี้ ผู้บริหารคณะหมอลำเห็นชอบตรงกันตามเจตนารมณ์ทุกประการ พร้อมกับร่วมกันลงนามการเผยแพร่ผลงานสร้างสรรค์ของคณะหมอลำในชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอนร่วมกัน


ด้าน นกน้อย อุไรพร ประธานชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอนภาคอีสาน กล่าวว่า การห้ามถ่ายภาพนั้นอยากให้แฟนคลับเข้าใจ เพราะบางครั้งเมื่อถ่ายเสร็จแล้วมีการนำเอาไปโพสต์ลงช่องของตัวเอง และมีโฆษณาเข้ามา นั่นคือการขโมยความคิดของทางต้นสังกัดหรือทางคณะหมอลำ เพราะทุกวันนี้ทุกคนสามารถที่จะถ่ายภาพจากมุมไหนก็ได้ ซึ่งก็อยากให้ทำตามกติกาที่คณะหมอลำมีมติร่วมกันด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...