xs
xsm
sm
md
lg

“เพนกวิน” โผล่เวทีไล่รัฐบาลที่ขอนแก่น ยันไม่มีใครอยู่เบื้องหลังม็อบ-จัดกันเองจ้า!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - กลุ่มขอนแก่นพอกันที รับไม้ต่อเปิดเวทีไล่รัฐบาล “เพนกวิน” ก็มาด้วย ขึ้นเวทีปัดไม่มีใครอยู่เบื้องหลังการจัดม็อบ หากรัฐบาลไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องจะพากันยกระดับการชุมนุม ส่วน 4 ข้อเรียกร้องประเด็นหลักคือยุบสภาแล้วเลือกตั้งใหม่ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับของประชาชนรายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.วันนี้ (23 ก.ค.) ที่สวนรัชดานุสรณ์ ตรงข้ามศาลากลาง จ.ขอนแก่น ได้มีกลุ่มประชาชนที่อ้างว่าเป็นกลุ่มขอนแก่นพอกันที รวมถึงบรรดานักศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น นักเรียน ในพื้นที่ได้ทยอยมารวมตัวชุมนุมทำกิจกรรมทางการเมืองตามรูปแบบที่นัดหมายกันเคลื่อนไหวทั่วประเทศ โดยภาคอีสานใช้หัวข้อว่า “อีสานบ่ย่านเด้อ” ผู้ชุมนุมบางส่วนได้รับมอบหมายให้ถือป้ายที่มีข้อความด่าทอรัฐบาล โดยมีป้ายใหญ่เขียนข้อความว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ”


โดยประเด็นที่ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นพูดบนเวทีคือการโจมตีการทำงานของรัฐบาล และลงท้ายด้วยการขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงจากตำแหน่งและข้อเรียกร้องต่างๆ เหมือนกับที่เรียกร้องในที่ชุมนุมพื้นที่อื่นก่อนหน้านี้

ขณะที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้วางกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยโดยรอบสวนรัชดานุสรณ์ มีการนำแผงเหล็กกั้นมาวางเป็นแนวให้การชุมนุมมีระเบียบเป็นสัดส่วนมากขึ้น

ช่วงหนึ่ง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” กล่าวไฮด์ปาร์กว่ากิจกรรมที่จัดขึ้นในแต่ละจังหวัดเป็นการจัดของพี่น้องประชาชนในพื้นที่นั้นๆ ไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง ตอนนี้พลังภาคประชาชนจะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงขับไล่เผด็จการ ทหาร ศักดินา ที่กัดกินประเทศของเรา โดยอาศัยประชาชนจากทุกจังหวัด ลุกขึ้นสู้เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงประเทศไทยไปด้วยกัน ถ้ารัฐบาลยังนิ่งดูดาย ไม่ตอบสนองความต้องการของประชาชน ประชาชนก็ต้องมาช่วยกันยกระดับขับไล่

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภา ลาออก และประชาชนมาร่วมกันร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่ เอาทหารกลับเข้ากรม กอง มีการกระจายอำนาจ จัดสวัสดิการ สร้างเสริมโอกาสให้กับพี่น้องประชาชนทั่วประเทศให้มีโอกาสเท่าเทียมกัน” นายเพนกวินบอกกับเด็กๆ ที่มาชุมนุม


ขณะที่นายจตุรภัทร บุญภัทรรักษา หรือฉายาที่สื่อเรียกขานสั้นๆว่า “ไผ่ ดาวดิน” กล่าวว่า ทุกคนที่ออกมาชุมนุมต่างรู้สึกเหมือนกัน ต่างเจอปัญหาเดียวกันทั่วประเทศ ต้องการแสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาล ประชาชนอดทนต่อไปไม่ไหวจึงได้ออกมา วันนี้เคลื่อนไหวประกาศจุดยืนของเราชัดเจนคืออยากให้ยกเลิก พ.ร.ก. ยุบสภา และมีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่

โดยสรุปจากการจัดชุมนุมคือข้อเรียกร้องหลัก 4 ประเด็นเป็นข้อเรียกร้องเหมือนกันทุกเวที ประกอบด้วย 1. ให้รัฐบาลยุบสภา 2. ยุติบทบาท ส.ว.ยุติการสืบทอดของ คสช. 3. ให้มีการใช้การเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญปี 40 และ 4. ให้มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นของประชาชน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...