xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มนิสิต มมส.เพื่อ ปชต.เปิดเวที “อีสานบ่ทน” จี้รัฐบาลยุบสภา-ให้ ส.ว.250 คนลาออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาสารคาม - กลุ่มนิสิต มมส.เพื่อประชาธิปไตยเดินหน้าเปิดเวที “อีสานบ่ทน” ประกาศขัดขืนแถลงการณ์อธิการบดีที่ไม่หนุนให้จัดชุมนุมลั่นไม่กลัวโควิด-19 ระบาดเพราะหาผู้ติดเชื้อไม่เจอมากว่า 50 วัน จี้รัฐบาลยุบสภา-ให้ ส.ว.250 คนลาออก และจัดให้มีการเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญปี 40 เท่านั้น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ่ายวันนี้ (22 ก.ค.) ที่บริเวณลานแปดเหลี่ยม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) กลุ่มแนวร่วมนิสิต มมส.เพื่อประชาธิปไตยได้ทยอยมารวมตัวเพื่อจัดกิจกรรม “อีสานสิบ่ทน” ตามที่มีการนัดหมายผ่านเพจเฟซบุ๊ก กลุ่มแนวร่วมนิสิต มมส.เพื่อประชาธิปไตยก่อนหน้านี้

โดยกิจกรรมเริ่มต้นในช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. กลุ่มนิสิตรวมตัวไฮด์ปาร์ก เริ่มด้วยการตอบโต้อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม กรณีออกแถลงการณ์เรื่องการใช้พื้นที่ภายในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยอ้างว่ามีความเป็นห่วงในเรื่องของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งโดยสรุปเนื้อความที่แถลงการณ์ทางสถาบันไม่อนุญาตให้มีการชุมนุม
นายพงศธรณ์ ตันเจริญ ตัวแทนกลุ่มแนวร่วมนิสิต มมส.เพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า ทางกลุ่มนิสิตยืนยันที่จะจัดกิจกรรมตามนัดหมายเดิม เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ไม่ได้น่ากังวลเหมือนในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ยอดผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศไม่มีมา 50 กว่าวันแล้ว มีแต่คน VIP ที่มาจากต่างประเทศ อีกทั้งพวกตนเห็นว่าทางมหาวิทยาลัยขัดขวางการจัดกิจกรรม โดยอธิการบดีไม่ได้ทำตัวเป็นไปตามปณิธานของมหาวิทยาลัยที่จะต้องรับใช้ประชาชน


“พื้นที่ทั้งหมดบนพื้นที่นี้เกิดจากภาษีของประชาชน ในเมื่อท่านอธิการบดีต้องการทำตามประสงค์ของผู้มีอำนาจ ทางพวกเรายินดีที่จะต่อต้าน ขัดขืนและจัดกิจกรรมกันต่อไป” นายพงศธรณ์กล่าว และว่า ในสถานการณ์แบบนี้เรามองว่าโควิด-19 ไม่ใช่ปัญหา แต่ปัญหาคือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่สร้างปัญหาให้กับประชาชน หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลชุดนี้จะออกมารับผิดชอบต่อสิ่งที่ตัวเองทำมาตลอด 6 ปีที่ทำงานมา ในสภาพที่เป็น คสช.ก็ดี หรือในสภาพที่เป็นรัฐบาลหลังจากการเลือกตั้งภายใต้เงื่อนไขที่บิดเบี้ยวภายใต้รัฐธรรมนูญที่มาจากบูตรองเท้าทหาร


รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า กลุ่มแนวร่วมนิสิต มมส.เพื่อประชาธิปไตย ได้ประกาศข้อเรียกร้อง 4 ข้อ ข้อแรก คือ เรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา 2. เรียกร้องให้ ส.ว.ทั้ง 250 คนลาออก เพื่อยุติบทบาทและยุติอิทธิพลของ คสช. 3. ให้มีการใช้การเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญปี 40 เท่านั้น ไม่ใช่ปี 60 ซึ่งกติกาภายใต้รัฐธรรมนูญปี 60 เต็มไปด้วยเงื่อนไขที่เอื้อประโยชน์ต่อ คสช. และ 4. ต้องการให้ร่างรัฐธรรมนูญปี 60 ถูกยกเลิกไปและจัดตั้งขึ้นมาเพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนขึ้นมาใหม่
ต่อมาในเวลาประมาณ 17.00 น. ได้เริ่มมีการปราศรัยของแกนนำสลับสับเปลี่ยนกันขึ้นพูด และมีการแสดงดนตรี โดยในการปราศรัยได้บอกเล่าถึงการทำงานและความล้มเหลวของรัฐบาลที่ผ่านมาถึง 6 ปีแต่ไม่มีอะไรดีขึ้น กิจกรรมต่อเนื่องจนกระทั่งค่ำแต่ปรากฏว่าทางมหาวิทยาลัยไม่ได้เปิดไฟสปอตไลต์ให้แสงสว่างบริเวณลานกิจกรรม สร้างความไม่พอใจแก่คนที่มาชุมนุมเป็นอย่างมาก จนกระทั่งเวลา 20.00 น. จึงเริ่มมีการเปิดไฟให้แสงสว่าง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...