xs
xsm
sm
md
lg

ปลัด ทต.นาดูนหอบหลักฐานแจ้งความมอดไม้ลักตัดไม้ป่าชุมชนกว่า 3,000 ต้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาสารคาม - ปลัด ทต.นาดูนหอบหลักฐานเข้าแจ้งความเอาผิดแก๊งมอดไม้ลักตัดไม้ป่าชุมชนโคกดงเค็งกว่า 3,200 ต้น เผยไม้ที่ถูกตัดอยู่ในเขตขอใช้พื้นที่ของสถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช มมส 500 กว่าไร่ ด้านตำรวจจัดกำลังเข้าเวรเฝ้าป่าป้องกันเกิดเหตุซ้ำผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (23 ก.ค.) ที่สถานีตำรวจภูธรนาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม นายรักชาติ เนาวรัตน์ ปลัดเทศบาลตำบลนาดูน เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.อวยชัย พาลา รอง สว.(สอบสวน) สภ.นาดูน พร้อมมอบเอกสารหลักฐานประกอบกรณีมีการลักลอบตัดต้นไม้ในป่าสาธารณะโคกดงเค็งกว่า 3,000 ต้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดตามตัวกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้มาดำเนินคดี

นายรักชาติ เชาวรัตน์ ปลัดเทศบาลตำบลนาดูน อ.นาดูน เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายจากนายประสาทพร สีกงพลี นายกเทศมนตรีตำบลนาดูน ให้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ และมอบเอกสารหลักฐานต่างๆ ที่ทางเทศบาลตำบลนาดูนลงสำรวจพื้นที่ พบไม้ที่มีลักษณะคล้ายไม้ที่ถูกตัดออกไปจากป่าโคกดงเค็ง กระจายไปยังพื้นที่บริเวณโดยรอบป่า ตามรั้วหัวไร่ปลายนา และภายในที่ดินของชาวบ้านที่อยู่หมู่บ้านใกล้เคียง

โดยได้นำเอกสาร ท่อนไม้ที่มีการสลักเลขรหัส เส้นทางศึกษาธรรมชาติ และภาพถ่ายมอบแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อใช้ประกอบการสืบหาเบาะแสติดตามตัวเจ้าของที่ดินที่เจ้าหน้าที่พบไม้มาให้ปากคำถึงที่มาที่ไปของไม้ดังกล่าว
สำหรับป่าสาธารณะโคกดงเค็งมีพื้นที่ 903 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่เทศบาลตำบลนาดูน และองค์การบริหารส่วนตำบลพระธาตุ เป็นป่าสาธารณประโยชน์ที่พลเมืองใช้ประโยชน์ร่วมกัน มีหน่วยงานขอใช้พื้นที่ 4 หน่วยงาน คือ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส), องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.), มูลนิธิกองทุนพระธาตุ และกรมป่าไม้ ซึ่งแนวป่าบริเวณที่ถูกลักลอบตัดไม้ไปกว่า 3,000 ต้นนั้นเป็นพื้นที่ที่ทางสถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช มมส ขอใช้พื้นที่เพื่อศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์พันธุ์ไม้ท้องถิ่นอีสานจำนวน 550 ไร่

ทั้งนี้ ภายหลังพบว่าต้นไม้ในป่าชุมชนฯ ถูกลอบตัดไปจำนวนมากหลายพันต้น ทางเทศบาลตำบลนาดูนได้มีการนำภาพถ่ายดาวเทียมมาประกอบการสำรวจ พบว่าบริเวณป่าที่ถูกลักลอบตัดไม้ออกไปมีไม้หายไปจำนวนมากจนเห็นพื้นที่ดินสีขาว ไม่เหมือนกับบริเวณโดยรอบที่ยังมีความเขียวขจีอยู่

“ผืนป่าแห่งนี้อยู่ในเขตเทศบาลตำบลนาดูน ซึ่งทางเทศบาลมีหน้าที่ดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น เมื่อมีการทำลายทรัพยากรธรรมชาติเกิดขึ้นในพื้นที่จึงต้องดำเนินการแจ้งความดำเนินคดี เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป” นายรักชาติกล่าว


ด้าน ร.ต.อ.อวยชัย พาลา รอง สว.(สอบสวน) สภ.นาดูน กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งความร้องทุกข์ไว้แล้ว จากนี้จะได้ประสานเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนลงพื้นที่ติดตามหาข่าว ตามภาพที่ปรากฏที่ทางผู้ร้องมามอบให้ และเรียกตัวเจ้าของที่ดินมาให้ข้อมูลถึงการได้มาของไม้

นอกจากนี้ยังมีมาตรการป้องกันเหตุ ด้วยการจัดสายตรวจตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องปรามไม่ให้มีการลักลอบตัดไม้ในพื้นที่อีก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...