xs
xsm
sm
md
lg

กรมอุทยานฯ จัดเจ้าหน้าที่คุมเข้มความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวช่วงหน้าฝน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - กรมอุทยานฯ จัดเจ้าหน้าที่คุมเข้มความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวช่วงหน้าฝน ส่วนมาตรการคุมโควิด-19 ยังห้ามลงเล่นน้ำตกเหมือนเดิม หลังจากกรณีพายุซินลากู พัดถล่มในหลายพื้นที่ของประเทศไทยเป็นเหตุทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก

จากกรณีพายุซินลากู พัดถล่มในหลายพื้นที่ของประเทศไทย เป็นเหตุทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ

ต่อมา วันที่ 2 ส.ค.63 ที่ผ่านมา นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี/ผู้อำนวยการจังหวัด ได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 17 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวม 14 หน่วยงาน ให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ซึ่งจะมีผลกระทบระหว่างวันที่ 31 ก.ค.ถึงวันที่ 4 ส.ค.63 นี้

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.10 น.วันนี้ (3 ส.ค.) นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า จังหวัดกาญจนบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญที่อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

โดยเฉพาะน้ำตกเอราวัณ ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี น้ำตกไทรโยคน้อยและน้ำตกไทรโยคใหญ่ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

สำหรับมาตรการดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะบริเวณน้ำตกชั้นต่างๆ ของแต่ละอุทยานฯ จะมีกำลังเจ้าหน้าที่ประจำจุดเพื่อคอยแนะนำและเฝ้าระวังไม่ให้นักท่องเที่ยวได้รับอันราย แต่หากได้รับบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุ เช่น การลื่นล้มและอื่นๆ ก็จะมีเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยประจำอุทยานแห่งชาติ ที่มีอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ พร้อมเข้าไปให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที โดยเจ้าหน้าที่ประจำจุดต่างๆ จะอยู่ดูแลนักท่องเที่ยวจนกว่าจะกลับออกไปจนครบทุกคน

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ เปิดเผยว่า สำหรับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทุกอุทยานฯ ยังคงใช้มาตรการห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำตก ห้ามรับประทานอาหารบริเวณน้ำตก รวมทั้งให้เว้นระยะห่าง ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย การ์ดห้ามตก เพื่อความปลอดภัยของตัวนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ของเราด้วย

นายสมเจตน์ จันทนา หัววหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า สำหรับมาตรการการดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวที่เข้าท่องเที่ยวในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค เราจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปประจำจุดต่างๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่เหล่านี้ ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้จัดอบรมหลักสูตรในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น รวมทั้งวิธีขั้นตอนการช่วยเหลือชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุตกลงจากที่สูง และในกรณีต่างๆ ขณะเดียวกัน เรามีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญและชำนาญการในเรื่องของการดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ

สำหรับผู้ประอบการแพล่องที่อยู่ในเขตอุทยานฯ เรามีประกาศอุทยานฯ ห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวนำเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้ามาในเขตอุทยานฯ หากนักท่องเที่ยวจะลงเล่นน้ำต้องสวมใส่เสื้อชูชีพทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...