xs
xsm
sm
md
lg

สพฐ.จ่อเสนอเพิกถอนใบอนุญาตวิชาชีพครูตลอดชีวิต “ครูพละหื่น” ขืนใจลูกศิษย์ ป.6

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - สพฐ.เตรียมเสนอเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูตลอดชีวิต “ครูพละหื่น” ล่วงละเมิดทางเพศลูกศิษย์ ป.6 พร้อมสั่งล้อมคอกป้องกันเกิดซ้ำรอย ชี้เป็นกรณีแรกที่ครูในโรงเรียนไปประกันตัวให้ครูที่กระทำความผิด ถือเป็นการสนับสนุนการกระทำผิด

วันนี้ (21 ก.ค.) ดร.ชนะ สุ่มมาตย์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษา (ฉก.ชน.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ครูพละโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียนหญิงชั้น ป.6 ซึ่งเป็นลูกศิษย์ โดย ดร.ชนะเปิดเผยว่า คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงให้ข้อมูลเบื้องต้นว่าครูคนดังกล่าวมีการล่วงละเมิดทางเพศนักเรียนจริง ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่าได้กระทำผิดจริง ในทางคดีก็เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ


ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าผู้อำนวยการ (ผอ.) และครูในโรงเรียนได้ไปยื่นประกันตัวครูที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวนั้น จากการตรวจสอบหลักฐานแล้วพบว่า ผอ.ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ แต่มีครู 2 คนที่ไปยื่นประกันตัวให้จริง โดยครูทั้ง 2 ให้เหตุผลว่าทำไปเพราะความเห็นอกเห็นใจและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งครูทั้ง 2 คนมีความสำนึกถึงความไม่เหมาะสมและได้ไปยื่นเรื่องขอถอนประกันตัว ซึ่งคาดว่าคงไม่เกินวันที่ 24 ก.ค. ซึ่งก็ครบกำหนดนัดรายงานตัว เรื่องนี้ถือเป็นกรณีตัวอย่างที่ผู้กระทำความผิดเป็นครู ดังนั้นบุคลากรครูด้วยกันไม่ควรจะไปสนับสนุนส่งเสริมในการกระทำผิดนั้นด้วย ควรปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ และหากผู้ถูกกระทำเป็นนักเรียนก็จะต้องเข้าไปดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่

กรณีที่ครูคนดังกล่าวเป็นลูกจ้างชั่วคราวและได้ลาออกไปแล้ว แต่มีใบประกอบวิชาชีพครู ได้ให้ทาง สพป.ต้นสังกัดนำหลักฐานที่เกี่ยวข้องส่งไปให้ สพฐ. เพื่อรายงานไปยังศูนย์คุ้มครองการล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียนนักศึกษา จากนั้นกระทรวงศึกษาธิการจะมีหนังสือไปยังคุรุสภา เพื่อพิจารณาพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู และหากคดีถึงที่สุดพบว่ากระทำความผิดจริงจะถูกเพิกถอนใบอนุญาตไม่สามารถประกอบวิชาชีพครูได้อีกตลอดชีวิต เพราะการล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียนถือเป็นการกระทำผิดจรรยาบรรณวิชาชีพครูและผิดกฎหมาย


สำหรับกรณีที่เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดภายในบริเวณโรงเรียนนั้นจะมีการตั้งกรรมการสอบหาข้อเท็จจริงว่าทาง ผอ. หรือผู้บริหารโรงเรียนมีความหละหลวมหรือไม่อย่างไร พร้อมกันนี้ ได้เน้นย้ำให้ผู้บริหารและบุคลากรครูได้เพิ่มมาตรการป้องกันมากขึ้น และยอมรับว่าครั้งนี้เป็นกรณีแรกที่ครูในโรงเรียนไปประกันตัวให้กับครูที่กระทำความผิด ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนการกระทำผิด ดังนั้นจะนำเรื่องนี้ไปรายงานเลขาฯ สพฐ. และกระทรวงศึกษาฯ เพื่อออกหนังสือเน้นย้ำถึงบุคลากรครูทุกคนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...