xs
xsm
sm
md
lg

จบแล้ว! บ๊วย-เรนนี่ “ช่องส่องผี” จัดชุดใหญ่ขอขมา “ย่าโม” ยันสำนึกผิด ผู้ว่าฯ เตรียมฟื้นฟูวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - จบแล้ว! บ๊วย-เรนนี่นำทีม “ช่องส่องผี” จัดเครื่องไหว้ชุดใหญ่ 5 หมื่นทำพิธีขอขมาย่าโมและ น.ส.บุญเหลืออย่างสมเกียรติ พร้อมสำนึกผิดและประกาศบริจาคห้องความดันลบ 1.8 ล้านให้ รพ.มหาราชฯ ผู้ว่าฯ บอกด้านสังคมจบแล้ว ส่วนการดำเนินคดีเดินหน้าต่อตาม กม. พร้อมเตรียมจัดงานใหญ่ฟื้นฟูเทิดทูนวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ของวีรสตรีชาวโคราช

วันนี้ (19 ก.ค.) ความคืบหน้ากรณีรายการช่องส่องผี ดำเนินรายการโดย บ๊วย เชษฐวุฒิ วัชรคุณ, อ.เรนนี่ สุระประภา คำขจร และ เจมส์ ศราวุฒิ วรพัทธ์ทวีโชติ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง อ้างมีจิตสัมผัสต่อสิ่งลี้ลับ กล่าวหา นางสาวบุญเหลือ วีรสตรีที่ร่วมกับท้าวสุรนารี (ย่าโม) กอบกู้เมืองโคราช เป็นเมียอีกคนหนึ่งของปลัดทองคำ (เจ้าพระยามหิศราธิบดี สามีย่าโม) ส่วนย่าโมเป็นเมียหลัก แม่บุญเหลือเป็นเมียสองไม่ใช่ลูกสาวบุญธรรม จนเกิดกระแสต่อต้านว่าเป็นการบิดเบือนข้อมูลประวัติศาสตร์และลบหลู่ดูหมิ่นวีรสตรีกอบกู้เมืองโคราช นำไปสู่การแจ้งความดำเนินคดีความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และเรียกร้องให้มาขอขมาย่าโมและย่าบุญเหลือ ที่ จ.นครราชสีมา ต่อมาผู้ดำเนินรายการช่องส่องผีได้ประสานมายังผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาว่าจะเดินทางมาทำพิธีขอขมาในวันนี้ เวลา 14.00 น. ทั้ง 2 จุด คือ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) และวัดศาลาลอยนั้น


ล่าสุดเวลาประมาณ 14.30 น. วันนี้ ที่วัดศาลาลอย อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นสถานที่บรรจุอัฐิย่าโมและเป็นสถานที่ถ่ายทำบันทึกรายการโทรทัศน์ของรายการช่องส่องผี นายเชษฐวุฒิ หรือ บ๊วย วัชรคุณ, น.ส.สุระประภา หรือ อ.เรนนี่ คำขจร และ นายศราวุฒิ หรือ เจมส์ วรพัทธ์ทวีโชติ ได้เดินทางมาทำพิธีขอขมาท้าวสุรนารี (ย่าโม) นางสาวบุญเหลือ และพระยาปลัดทองคำ ที่ได้กล่าวบิดเบือนลบหลู่ดูหมิ่นอย่างเป็นทางการ โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดพื้นที่ให้กับ 3 พิธีกรได้ทำพิธีไหว้

โดยมีเครื่องสักการะชุดใหญ่ครบตามจารีตประเพณี และอนุญาตให้เฉพาะตัวแทนผู้นำชุมชนเข้าไปสังเกตการณ์การทำพิธีครั้งนี้ไม่เกิน 100 คน ส่วนประชาชนทั่วไปให้อยู่รอบนอก บางคนเกาะรั้วรอดู และเมื่อ 3 พิธีกรเดินทางมาถึงก็เข้าทำพิธีทันที โดยช่วงการกล่าวคำขอขมานั้น ให้ อ.เรนนี่ ซึ่งเป็นชาวโคราช ได้นำกล่าวเป็นภาษาโคราช จากนั้นนายบ๊วยได้นำเป่าแตรหอยสังข์ และนำพานไปกราบขอขมาทั้ง 3 ท่าน ก่อนเดินทางไปประกอบพิธีขอขมายังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ซึ่งห่างจากจุดแรกไปประมาณ 2-3 กิโลเมตร


ขณะที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ ถนนราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีเจ้าหน้าที่มาคอยกันประชาชนไม่ให้เข้าไปบริเวณจัดพิธี แต่ก็ยังมีหลายคนที่พยายามฝ่าวงล้อมของเจ้าหน้าที่และกองทัพสื่อมวลชนเข้าไปเพื่อดูหน้า 3 พิธีกรอย่างใกล้ชิด โดยจุดนี้พราหมณ์ได้ทำพิธีเช่นดียวกับที่วัดศาลาลอย และ อ.เรนนี่ได้นำกล่าวคำขอขมาด้วยตนเองเป็นภาษาโคราช ส่วนนายเชษฐวุฒิ และนายศราวุฒิ ได้ช่วยกันเป่าแตรสังข์ก่อนเสร็จพิธี

นายเชษฐวุฒิ หรือบ๊วย ได้กล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงบอกกับชาวจังหวัดนครราชสีมาว่า วันนี้พวกเราได้กระทำพิธีขอขมาไปทั้งหมดแล้วในสิ่งที่พวกเรากระทำไป ต่อไปนี้เราคิดว่าสิ่งที่เราทำ เจตนารายการของเราคือทำรายการมาเพื่อเทิดทูนสถาบันหลักของชาติ สิ่งที่พวกเราทำอยากให้เกิดความรักความสามัคคีขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งที่พวกเราทำแล้วทำให้เกิดความรักความสามัคคีเกิดขึ้นเหมือนญาติของย่าโมได้บอกกล่าวไว้ ผมเชื่อว่าหลายท่านก็คิดแบบนั้น วันนี้ขอบคุณท่านผู้ว่าฯ วิเชียร จันทรโณทัย ที่ทำให้เกิดงานนี้ขึ้น และทำให้ชาวโคราชและชาวไทยเข้าใจเจตนารมณ์ของรายการเรา


หลายคนอาจไม่ทราบ อ.เรนนี่ก็เป็นคนโคราช เกิดที่นี่ และเร็วๆ นี้คุณยายก็เสียชิวิตที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ทำให้เราเข้าใจว่าความสูญเสียไม่เป็นผลดีต่อใคร โดยเฉพาะ อ.เรนนี่ ที่เป็นลูกหลานโคราช ดังนั้น ทางรายการช่องส่องผีมีเจตนารมณ์ มีความตั้งใจอยากทำสาธารณประโยชน์ เราพูดคุยกันแล้วว่าจะขอมอบห้องแอดมิตความดันลบให้ทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ที่นำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาจจะเกิดการระบาดรอบ 2 เพื่อเป็นการป้องกันการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม พวกเราไม่อยากให้เกิดขึ้น

ทั้งนี้ เป็นความตั้งใจของครอบครัวช่องส่องผีทั่วประเทศที่มอบให้เราเป็นสะพานบุญในการมอบห้องแอดมิตแรงดันลบที่สามารถเคลื่อนที่ได้มูลค่าประมาณ 1.8 ล้านบาท มอบแก่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และขอให้ตั้งชื่อห้องนี้ว่า “ห้องย่าโมและย่าบุญเหลือ” นายบ๊วยกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงที่ผู้ดำเนินรายการช่องส่องผีทั้ง 3 คนกำลังเดินทางกลับขึ้นรถได้เกิดเหตุชุลมุนขึ้นเล็กน้อยเมื่อมีประชาชนบางส่วนพยายามเข้าไปหาตัวผู้ดำเนินรายการทั้ง 3 คน เพื่อบอกให้ลบคลิปบิดเบือนดูหมิ่นย่าโมและย่าบุญเหลือออกจากสื่อโซเชียลทั้งหมด แต่ถูกเจ้าหน้าที่กันไว้ก่อน จึงไม่มีเหตุรุนแรงหรือความวุ่นวายเกิดขึ้นแต่อย่างใด


ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า หลังจากนี้ความรู้สึกชาวโคราชก็คงจะมีบ้างที่ยังรู้สึกไม่ดีที่มีคนมาบิดเบือนลบหลู่ย่าโม แต่เราก็เผชิญเรื่องราวแบบนี้กันมาหลายรอบและเชื่อว่าสุดท้ายชาวโคราชเราก็ยังรักสามัคคีกันเหมือนเดิม และทางจังหวัดฯ จะจัดกิจกรรมในการฟื้นฟูและเทิดทูนวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ของวีรสตรี ย่าโม กับนางสาวบุญเหลือ อีกครั้งในช่วง 1-2 เดือนนี้ คิดว่าน่าจะเป็นงานใหญ่ที่ชาวโคราชจะจัดขึ้น ส่วนการดำเนินคดีให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะดำเนินการไป แต่ในส่วนทางสังคมนี้ก็ถือว่าจบไปแล้ว เพราะทางรายการช่องส่องผีมาขอขมาแล้ว

ทางด้าน นายไชยนันท์ แสงทอง วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เครื่องไหว้สักการะชุดใหญ่ที่ใช้ประกอบพิธีขอขมาทั้ง 2 จุด ใช้งบประมาณรวม 50,000 บาท ซึ่งทางรายการช่องส่องผีเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมด รวมทั้งเต็นท์ที่จัดเตรียมไว้ที่วัดศาลาลอย 1 จุด และลานอนุสาวรีย์ย่าโมอีก 2 จุด ทั้งนี้ การประกอบพิธีขอขมาทั้งหมดเป็นเรื่องของพิธีกรทั้ง 3 คน กับพราหมณ์ทำพิธีกันเองไม่ได้เกี่ยวข้องกับส่วนราชการใน จ.นครราชสีมาแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ทำหน้าที่เพียงอำนวยความสะดวกและดูแลความสงบเรียบร้อยเท่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...