xs
xsm
sm
md
lg

นาข้าวบางระกำรอด! ทหารพัฒนาขุดท้องน้ำยมสูบขึ้นคลองป้อนแปลงนา-ลอกสระศรีสัชนาลัย รอน้ำหลากอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ฝนยังไม่มา..ทหารพัฒนาขุดท้องน้ำยม “บางระกำโมเดล” จนสูบน้ำขึ้นคลองป้อนแปลงนารอดแล้วหลายพันไร่ พร้อมเตรียมสระใหญ่ศรีสัชนาลัย รอเก็บน้ำหลาก 300,000 ลบ.ม.ช่วยชาวสุโขทัย


พล.อ.ชูชาติ บัวขาว รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด กองทัพไทย ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามงานการแก้ปัญหาภัยแล้งภาคเหนือตอนล่าง ตลอดปลายสัปดาห์นี้ เริ่มจากพื้นที่ริมแม่น้ำยม ต.วังอิทก อ.บางกระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่ง พ.อ.ณรงค์ชัย ไชยชนะ ผบ.นพค.ที่ 34 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา และ พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการ มทบ.ที่ 39 พร้อมชาวบ้านบางระกำ ร่วมต้อนรับ-ให้ข้อมูล

ผบ.นพค.ที่ 34 กล่าวว่า น้ำยมซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักแห้งขอดหลายช่วง รวมถึงช่วง ต.วังวิทก ท้องน้ำแห้งขอด ชาวบ้านไม่สามารถดึงน้ำไปใช้ในพื้นที่เกษตรกรรมได้ นานไปผืนนาจำนวนมากอาจเสียหายได้ จึงได้สั่งการให้ทหารหน่วยพัฒนา ปฎิบัติการขุดลอกท้องน้ำบริเวณหน้าสถานีสูบน้ำทั้ง 4 แห่ง รวม 4 บ่อ ตั้งแต่ 19 ม.ค. - 20 ก.พ.

โดยขุดลอกท้องน้ำยม กว้าง 50 เมตร ยาว 100 เมตร ลึก 3 เมตร กระทั่งได้พื้นที่ซับน้ำ ทำให้มีปริมาณน้ำมากพอที่เครื่องจะสูบน้ำขึ้นไปยังตอนบนซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรมได้ ทำให้ผืนนา 7,000 ไร่ หรือประชาชนที่น้ำใช้ทำนาจำนวน 1,100 ครัวเรือนได้รับประโยชน์


นายไพฑูรย์ ป้อมกะสัน ชาวนา อ.บางระกำ บ้านเลขที่ 45 หมู่ 2 ต.วังวิทก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ น้ำยมแห้งไม่มีน้ำ เครื่องยนต์สูบน้ำขึ้นไม่ได้ แต่หลังจากทหารพัฒนามาขุดลอกท้องน้ำยม ทำให้เครื่องสูบน้ำดูดน้ำจากแม่น้ำยมจำนวนมาก ผันสู่คลองไปอีกหลายสาย แปลงไร่นาที่แทบไม่มีน้ำเนื่องจากฝนทิ้งช่วง พอมีน้ำจากแม่น้ำยมทำให้นาข้าวหลายพันไร่รอด ถือว่าโชคดีที่มีทหารมาช่วย

รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดเปิดเผยว่า รัฐบาลสั่งการให้เข้าไปแก้ปัญหาพื้นที่ “บางระกำโมเดล” ทหารจึงได้วิเคราะห์พื้นที่ต่างๆ ซึ่งไม่เหมือนกัน บางพื้นที่รอจังหวะน้ำมา และรอจังหวะน้ำหลาก บางพื้นที่ต้องมีการผันน้ำเข้าทุ่ง กระทั่งห้วงที่ผ่านมาฝนทิ้งช่วง เกิดปัญหาภัยแล้งในพื้นที่บางระกำ จึงได้วางแผนและสั่งการให้ทหาร นพค.34 เข้าแก้ปัญหาอย่างเต็มระบบ


“พอมีเห็นวันนี้ก็ดีใจมากที่ชาวบ้านบอกว่าเดิมทีพื้นที่นี้ไม่มีน้ำ กระทั่งนักรบสีน้ำเงินเข้ามาพัฒนาลุ่มน้ำยมทำให้มีน้ำไปหล่อเลี้ยงแปลงนา แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำทันท่วงที อย่างไรก็ตาม ทหารคงติดตามพื้นที่ต่อไป หากไม่กี่เดือนข้างหน้าเข้าสู่ภาวะน้ำหลากก็ได้สั่งเตรียมการรับมืออย่างเป็นระบบแล้ว” รอง ผบ.สส.เผย

โอกาสเดียวกันนี้ รอง ผบ.สส.พร้อมคณะยังได้เดินทางไปติดตามการแก้ปัญหาภัยแล้งบ้านแสนตอ ต.สารจิตร อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งหน่วย นพค.34 ได้ขุดลอกแหล่งน้ำขนาด 30 ไร่ ลึก 3.5 เมตร ที่จะสามารถเก็บกักน้ำได้ 300,000 ลบ.ม. มีประชาชนได้ประโยชน์ 274 ครัวเรือน คิดเป็นพื้นที่ 4,234 ไร่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น