xs
xsm
sm
md
lg

เผยจีนปล้นจีน ปมเหตุไล่ล่ายิงถล่มสนั่นกาสิโนริมโขงสามเหลี่ยมทองคำ สปป.ลาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพประกอบจากเพจความสงบรายวันและเพจชุมชนคนเมืองต้นผึ้ง
สามเหลี่ยมทองคำ - เพจเครือข่ายฝ่ายความมั่นคงลาวเผยละเอียดยิบ..จีนปล้นจีน ต้นเหตุยิงถล่มสนั่นกาสิโนสามเหลี่ยมทองคำ ก่อนไล่ล่าคนร้ายต่อแบบข้ามวัน ดับรวม 4 ศพ เจ็บอีก 1 จับคนร้าย 1 เมียสาวจีนหนีได้อีก 1

ภาพประกอบจากเพจความสงบรายวันและเพจชุมชนคนเมืองต้นผึ้ง
ความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุไล่ยิงถล่มกันตั้งแต่กาสิโนในโครงการคิงส์โรมัน เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ที่กลุ่มทุนจีนรับสัมปทานจากรัฐบาล สปป.ลาว จนถึงบ้านน้ำเกิ่งใหม่ เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว พื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ตรงข้ามรัฐฉานของพม่า และ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน และปรากฏข่าวออกมาหลายกระแสถึงรายละเอียดและที่มาของเหตุการณ์นี้

ล่าสุดเมื่อ 22.00 น.ที่ผ่านมา (9 ก.ค.) เพจหนังสือพิมพ์ “ความสงบรายวัน” สื่อที่ได้รับการสนับสนุนจากกองบัญชาการรักษาความสงบ สปป.ลาว ได้ออกมาเปิดเผยถึงสาเหตุสังหารครั้งนี้อย่างละเอียด

ภาพประกอบจากเพจความสงบรายวันและเพจชุมชนคนเมืองต้นผึ้ง
โดยระบุว่า เหตุการณ์เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 20.30 น. ของวันพุธที่ 7 กรกฎาคม ในบ้านเช่าภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว คนร้ายซึ่งเป็นชาวจีนชื่อ ยินอาเซิง อายุ 58 ปี พร้อมภรรยา ได้ใช้อาวุธมีดกับปืนสั้นขนาด 9 มม. ก่อเหตุปล้นทรัพย์และสังหารเจ้าทรัพย์ที่เป็นชาวจีนเช่นกันเสียชีวิตคาที่ 4 ศพ เป็นชายทั้งหมด ชื่อโรซินหลง อายุ 33 ปี ลีฟูกาง อายุ 33 ปี ยางผิงซา อายุ 31 ปี และหลิวยู่ซิน อายุ 33 ปี นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นหญิงชาวจีนอีก 1 ราย ชื่อยูลีลี อายุ 34 ปี หลังก่อเหตุคนร้ายและภรรยาได้หลบหนี

วันรุ่งขึ้น (8 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายรักษาความปลอดภัยของเขตเศรษฐกิจพิเศษฯ สืบสวนจนรู้ว่าคนร้ายและภรรยาได้ไปหลบซ่อนอยู่ในบ้านน้ำเกิ่งใหม่ ที่อยู่นอกพื้นที่-ห่างจากเขตเศรษฐกิจพิเศษฯประมาณ 8 กิโลเมตร จึงได้สนธิกำลังติดตาม จนเวลาประมาณ 12.30 น. พบรถฮอนด้า ซีอาร์วี สีขาว ทะเบียนจีน A2-FH96 ของคนร้าย จอดอยู่ข้างอู่ซ่อมรถ จึงได้เข้าปิดล้อมเพื่อจับกุม

แต่ปรากฏว่าคนร้ายไหวตัวขึ้นรถสตาร์ทเครื่องเตรียมหลบหนี พร้อมยกปืนขึ้นเล็งใส่เจ้าหน้าที่ ฝ่ายเจ้าหน้าที่จึงได้ใช้อาวุธปืนยิงสกัดคนร้ายได้รับบาดเจ็บ และสามารถจับกุมตัวไว้ ส่วนภรรยาคนร้ายอาศัยจังหวะชุลมุนหลบหนีไปได้


เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบของกลางประกอบด้วย ปืน 9 มม. 1 กระบอก พร้อมอุปกรณ์เก็บเสียง และกระสุนอีก 10 นัด ธนบัตรจีน 807,600 หยวน ธนบัตรไทยจำนวน 58,500 บาท กับชิปแลกเงินในกาสิโน 4 เหรียญ มูลค่ารวม 112,000 หยวน

หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะสืบสวนสอบสวนถึงสาเหตุการปล้นทรัพย์โดยละเอียด และติดตามจับกุมภรรยาคนร้ายที่ยังหลบหนี

สำหรับเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำเป็นสัมปทานที่รัฐบาลลาวให้กับกลุ่มคิงส์โรมัน จากฮ่องกง เพื่อสร้างเมืองใหม่ขึ้นริมแม่น้ำโขง ตรงข้ามกับอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย และจังหวัดท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน


ภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษฯ มีสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม อาคารพาณิชย์ แหล่งบันเทิงครบวงจร โดยเฉพาะกาสิโนที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลลาว และยังมีแผนจะสร้างสนามบินพาณิชย์ขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกเป็นการเฉพาะให้แก่นักท่องเที่ยว ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นชาวจีนที่คาดว่าจะเดินทางมาจากแผ่นดินใหญ่

ในช่วงเกิดการระบาดของ Covid-19 เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำได้ประกาศหยุดกิจการชั่วคราวตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และปิดพื้นที่ห้ามคนเข้า-ออกเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และเพิ่งเริ่มผ่อนคลายบางส่วน โดยเปิดให้คนงานต่างชาติที่อยู่ภายในสามารถกลับประเทศบ้านเกิดได้เมื่อเดือนมิถุนายน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...