xs
xsm
sm
md
lg

ชายแดนแม่สายคึกคักรับหยุดยาวห้วงคลายล็อกกันโควิด แม้ด่านฯ ไทย-พม่ายังปิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ชายแดนแม่สายคึกคักทุกตลาด..คนแห่เดินเที่ยว-จับจ่ายซื้อข้าวของรับวันหยุดยาวห้วงคลายล็อกกันโควิด-19 แถมสัญญาณบวกเริ่มปรากฏ กรุ๊ปทัวร์เริ่มจองห้อง-โปรแกรมเที่ยวถ้ำหลวง-ล่องเรือน้ำโขงแล้ว


แม้ยังอยู่ห้วงคุมเข้มป้องกันโควิด-19 ระบาดซ้ำอีกระลอก แต่หยุดยาววันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษาปีนี้..ตลาดชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตรงข้ามท่าขี้เหล็ก-พม่า ทั้งตลาดดอยเวา ตลาดสายลมจอย ฝั่งชุมชนไม้ลุงขน ตลาดสดนายบุญยืน และบริเวณข้างเคียง คึกคักเต็มไปด้วยคนที่มาท่องเที่ยว ซื้อสินค้า ตั้งแต่ 5 ก.ค.เป็นต้นมา

พ่อค้าแม่ค้าในตลาดต่างเปิดหน้าร้านนำสินค้าชายแดนหลากหลายประเภทออกมาวางจำหน่าย แต่ที่ขายได้ดีมากจะเป็นประเภทเมล็ดทานตะวัน เกาลัด บ๊วย ผลไม้อบแห้งต่างๆ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการเรียนของลูกหลาน เช่น เสื้อผ้านักเรียน ถุงเท้า รองเท้า ฯลฯ


แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าคนที่ออกมาเดินเที่ยว-ซื้อสินค้าตลาดชายแดนดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่เชียงราย ขณะที่นักท่องเที่ยวที่มาจากกรุงเทพฯ หรือจังหวัดอื่นๆ จะเน้นไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่เริ่มเปิดตัวในช่วงนี้มากกว่า เช่น อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย ดอยผาฮี้-ผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย สามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน วัดร่องขุ่น วัดร่องเสือเต้น วัดห้วยปลากั้ง บ้านดำ ไร่เชิญตะวัน อ.เมืองเชียงราย ฯลฯ ซึ่งเริ่มมีนักท่องเที่ยวมากขึ้นตามลำดับ แตกต่างจากช่วงก่อนๆ อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่มีการเฝ้าระวังเรื่องไวรัสโควิด-19 เช่น สวมใส่หน้ากาก มีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ คัดกรอง ฯลฯ เป็นจุดๆ


ด้าน น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย เปิดเผยว่า กลุ่มคนมาใช้บริการตามตลาดชายแดน สังเกตจากป้ายทะเบียนรถแล้วพบว่าเป็นชาวเชียงรายเป็นส่วนใหญ่ แต่สถานการณ์การท่องเที่ยวช่วงต้นเดือนกรกฎาฯ นี้มีแนวโน้มไปในทางที่ดีขึ้นกว่าเดิม และช่วงกลางเดือนเป็นต้นไปเชื่อว่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ

ซึ่งดูได้จากอัตราการจองห้องพักโรงแรมต่างๆ ที่เริ่มมีมากขึ้นตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค.นี้เป็นต้นไป เริ่มมีกรุ๊ปทัวร์เข้าจับจองโปรแกรมเที่ยวแม่สาย-ถ้ำหลวง-ตลาดดอยเวา-ล่องเรือแม่น้ำโขง กันบ้างแล้ว และเชื่อว่าเมื่อสนามบินเปิดให้บริการมากขึ้นแล้วก็จะทำให้ทุกพื้นที่คึกคักมากขึ้นอีก ส่วนด่านพรมแดนไทย-พม่า หอการค้า จ.เชียงราย เคยมีข้อเสนอไปยังจังหวัดให้พิจารณาแล้วจึงจะไม่มีการเรียกร้องให้เปิดด่านในช่วงนี้เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการของรัฐ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...