xs
xsm
sm
md
lg

อธิการบดี มข.ออกโรงดับดรามาข่าวลวงซูเอี๋ยผู้รับเหมาพิพิธภัณฑ์วิทย์ฯ 264 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - อธิการบดี มข.ออกโรงดับดรามาเพจดังโพสต์ข้อมูลคลาดเคลื่อนกรณีโครงการพิพิธภัณฑ์วิทย์ฯ 264 ล้าน เบิกเงินครบแต่งานไม่เสร็จ ยันโครงการยังไม่เสร็จ ยังไม่เซ็นรับงาน อยู่ระหว่างแก้ไขจุดบกพร่องเพื่อให้เป็นไปตามสัญญา ไม่มีการซูเอี๋ยผลประโยชน์กับผู้รับเหมาตามข่าวลวง


จากกรณีที่แฟนเพจ“ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” โพสต์ข้อความว่า 264 ล้าน งานไม่เสร็จ เบิกจ่ายเรียบร้อยงานนี้เป็นโครงการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นพร้อมติดตั้งอุปกรณ์นิทรรศการภายในอาคาร จำนวน 1 หลังโดยทำสัญญากับเอกชนรายหนึ่งแถว กทม. ใช้วงเงินรวม 264,190,000 บาท เมื่อวันที่ 20เม.ย. 60 - 26 ส.ค. 61

งานนี้ได้ต่อขยายสัญญาเพิ่มอีก90 วัน แต่สุดท้ายงานก็ยังสร้างไม่เสร็จ เนื้องานทำให้ครบ ๆ ตามสัญญาแต่ไม่ถูกหลักวิชาการ ทำให้คณะกรรมการตรวจรับพัสดุชุดแรกไม่เซ็นตรวจรับงานงวดสุดท้ายให้จากนั้นได้มีการตั้งกรรมการชุดใหม่เข้ามาแทน ก็เซ็นรับผ่านฉลุยผลงานออกมาเละแทะไม่เสร็จ ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ โดยเฉพาะในส่วนของงานนิทรรศการแต่ตรวจรับ เบิกจ่ายเงินไปเรียบร้อย จนนำไปสู่การแสดงความคิดเห็นต่อการโพสต์ข้อความดังกล่าวกันจำนวนมาก

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดวันนี้(9ก.ค.)ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและเข้าสัมภาษณ์รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ สำนักงานอธิการบดีชั้น 6 ตึกสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุลอธิการบดี มข.ได้ชี้แจงเกี่ยวกับรายละเอียดในเรื่องนี้ว่าตนได้เรียกเอกสารทั้งหมดมาดู พร้อมทั้งเชิญผู้เกี่ยวข้องมาประชุมตั้งแต่เมื่อวาน(8 ก.ค.) เพื่อมาดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรบ้างถ้าพูดถึงการตรวจรับงาน ต้องขอเรียนว่าทุกงวดงาน ที่มีการตรวจรับเท่าที่ดูในเอกสาร ก็จะมีรายงานของคณะกรรมการควบคุมการก่อสร้างซึ่งเป็นผู้ที่จะต้องทำรายงานไปยังคณะกรรมการตรวจการจ้างดำเนินการตรวจสอบเมื่อครบถ้วน ก็จะมีการอนุมัติตรวจรับงาน แล้วก็มีการเบิกจ่ายซึ่งก็มีครบถ้วนทุกงวดงานในประเด็นที่บอกว่างานยังไม่เสร็จแล้วมีการอนุมัติตรวจรับเท่าที่ดูหลักฐาน ก็ไม่เป็นความจริง


ส่วนที่มันมีปัญหาก็คือว่าในการก่อสร้างอาคารนี้ เนื่องจากระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 500 วัน มีงานบางส่วนบางที่ตรวจรับเสร็จแล้ว พบว่ามีความบกพร่อง เช่นเป็นพื้นผนังหรือกระจก อย่างไรก็ตาม ในโครงการนี้มีการรับประกันผลงานเป็นระยะเวลา 2 ปี ซึ่งทางบริษัทฯ จะต้องมีเงินค้ำประกัน ซึ่งเท่าที่ทราบในโครงการนี้ เป็นวงเงินประมาณ 13.5 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินค้ำประกันโครงการ ดังนั้น เมื่อพบมีข้อบกพร่องบางส่วนบางจุดบริษัทต้องเข้ามาแก้ไขงานให้เรียบร้อย ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการรวบรวมจุดบกพร่อง แล้วส่งให้บริษัทเข้ามาแก้ไขงานทั้งหมด 8 ครั้ง

ซึ่งบริษัทก็ส่งทีมงานเข้ามาแก้ไขเป็นครั้งคราว แต่ช่วงหลังพบว่าได้มีการขาดหายไป ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้มีตามหนังสือแจ้ง ให้มาดำเนินการแก้ไข ปรับปรุง เป็นระยะ จนครั้งสุดท้าย เมื่อวันประมาณต้นเดือนมิถุนายน 2563 ได้มีการส่งหนังสือครั้งที่ 8 ไป ซึ่งได้แจ้งให้ บริษัทผู้รับเหมา ให้ทำตามข้อตกลงตามสัญญา และขอให้เข้ามาแก้ไขภายใน 7 วัน ถ้าเขาไม่แก้ไข จะถือว่าเขาผิดสัญญา ทางเราจะริบเงินประกันวงเงิน13.5 ล้านบาทนั้น โดยหลังจากนั้นหากถ้าทางบริษัทฯไม่โต้แย้ง ทาง มข.เราก็จะได้เป็นผู้ดำเนินการแก้ไขเอง

ตนขอย้อนกลับไปว่าโครงการนี้ในระหว่างก่อสร้าง ตามที่ไปปรากฏเป็นข่าวว่ามีการขยายสัญญา เหมือนกับว่าเป็นการช่วยผู้รับเหมา ในความเป็นจริงแล้ว ต้องปฏิเสธว่าเมื่อดูจากหลักฐานแล้วพบว่าการขยายสัญญา จะกระทำได้ทั้งหมดด้วยเหตุผล 3 อย่าง คืออย่างแรกเลย มีการขยายเนื่องจากมีการแก้แบบ เช่นมีการแก้แบบหลังคาเพิ่มพื้นที่เพื่อประโยชน์ของทางราชการ ซึ่งตามมาแก้แล้ว ทำให้การใช้งานมันคงทนถาวรระยะการก่อสร้างใช้เวลาประมาณ 94 วัน


แต่หลังจากนั้นมีการขยายเวลา อีก 2 ครั้ง ในช่วงพระราชทานปริญญาบัตร 2 ปีการศึกษา ครั้งๆละ 3 วัน รวมเป็น 100 วัน ถือว่ามีเหตุผล และเป็นไปตามระเบียบ หลังจากนั้นก็ไม่มีการขยายสัญญาอีก ทั้งนี้การก่อสร้างคราวนี้ มีการล่าช้าไปประมาณ 100 วัน ซึ่งทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ปรับเป็นเงิน 29 ล้านบาท

แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการควบคุมงาน การตรวจการจ้าง นั้นเป็นการรักษาผลประโยชน์ให้กับทางมหาวิทยาลัยฯ เพราะเมื่อทางบริษัทฯสร้างเสร็จล่าช้ากว่าสัญญา ทาง มข.ไม่ได้เอื้อประโยชน์ ได้มีการปรับเป็นเงิน29 ล้านบาท ถ้ารวมเงินค้ำประกัน เป็นเงินรวม กว่า40 ล้านบาท

"อยากเรียนพี่น้องประชาชนให้รับทราบว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นนั้น เป็นมหาลัย ที่ได้ปฏิบัติตามระเบียบพัสดุการจัดซื้อจัดจ้าง ทุกประการ ที่ผ่านมาไม่เคยมี คณะผู้บริหาร หรืออดีตผู้บริหาร ถูก ตั้งคณะกรรมการสอบ ในข้อหา ทุจริต ในการประมูลงาน เพราะทำงานด้วยความสุจริตและโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ในทุกเรื่อง"รศ.นพ.ชาญชัยกล่าว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...