xs
xsm
sm
md
lg

ชาวสวนมะพร้าวน้ำหอมดำเนินสะดวกยัน ไม่ได้ใช้ลิงเก็บมะพร้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - เกษตรกรมะพร้าวน้ำหอม และโรงงานส่งออกมะพร้าวยืนยัน มะพร้าวน้ำหอมดำเนินสะดวกใช้คนทำงานเก็บมะพร้าว ไม่ใช้ลิง

จากกรณีที่ประเทศอังกฤษ แบนผลิตภัณฑ์ มะพร้าว ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะพร้าว กะทิ และน้ำมันมะพร้าว ออกจากชั้นวางเนื่องจากตรวจสอบแหล่งที่มาของลูกมะพร้าวเหล่านี้มาจากการใช้แรงงานลิง โดยอ้างว่าเป็นการใช้แรงงานและทารุณกรรมสัตว์ของประเทศไทย

ล่าสุด วันนี้ (8 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่สวนมะพร้าวน้ำหอม หมู่ที่ 1 ต.บัวงาม อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ของ นางประนอม ลายไม้ อายุ 63 ปี อาชีพเกษตรกรสวนมะพร้าวน้ำหอม และได้พบกับ นายชัยวัฒน์ หงส์ศุภางค์พันธุ์ เจ้าของโรงงานส่งออกมะพร้าวน้ำหอม ที่รับซื้อมะพร้าวจากนางประนอม กำลังยืนดูการเก็บเกี่ยวมะพร้าวน้ำหอม

สำหรับขั้นตอนการเก็บมะพร้าวนั้น อันดับแรกจะต้องให้คนงานดูว่าลูกไหนมีเนื้อ 2 ชั้น จากนั้นก็ใช้เคียวติดปลายไม้ขึ้นไปตัดทะลายให้ขาดแล้วนำไม้อีกอันมาค้ำไว้แล้วค่อยๆ ปล่อยลงน้ำ เพราะถ้าลูกตกลงบนพื้นจะทำให้ช้ำได้ จากนั้นก็รวบรวมมะพร้าวที่ได้มาผูกด้วยเชือกแล้วลากขึ้นมานับทีละลูก หรือทีละทะลาย แล้วนำขึ้นรถไปส่งที่โรงงาน

จากนั้นโรงงานก็จะนำมะพร้าวที่ได้ไปปอกเอาเปลือกสีเขียวออกและไปตัดแต่งต่อให้ได้เป็นรูปทรงเพชร แล้วนำไปบรรจุลงกล่องก็พร้อมส่งออกได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าแต่ละขั้นตอน ตั้งแต่การมอง ตัด เก็บ แต่ง และบรรจุ จะใช้คนดำเนินการทั้งหมด ไม่มีการใช้ลิงแม้แต่ขั้นตอนเดียว

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า กรณีข่าวเรื่องลิงมันเป็นไปไม่ได้ เพราะว่าการตัดต้องใช้คน เพราะลิงไม่สามารถจะรู้ว่าเนื้อ 2 ชั้น เนื้อชั้นเดียว คนเท่านั้นที่จะสามารถรู้ได้ การตัดมะพร้าวต้องใช้เนื้อ 2 ชั้นเท่านั้น ซึ่งสามารถที่จะเข้าตู้และส่งไปขายในต่างประเทศได้ ปัจจุบัน จะเห็นว่าลิงไม่สามารถที่จะยกของขึ้นมาได้ และการตัดต้องตัดจากที่สูงมาสู่ที่ต่ำ ซึ่งต้องช้ำน้อยที่สุด ต้องมีการใช้คนช่วยประคองลูกค่อยๆ พยุงหย่อนลงน้ำ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะใช้ลิงในการเก็บผลผลิต

ด้านนางประนอม ลายไม้ กล่าวว่า ไม่มีหรอกค่ะ ทำสวนมาหลายสิบปีแล้ว กว่าเราจะมาปลูกมะพร้าวนี่ไม่เคยมีลิงมาขึ้นมะพร้าว แถวนี้ก็ไม่มีลิงด้วย เขาคงไม่ได้ศึกษา ว่าคนไทยมีส่วนที่เขาเลี้ยงลิง และมีลิงเป็นบางส่วน คือลพบุรี อะไรแบบนี้ ลิงแบบสัตว์เลี้ยงที่น่ารักบางคนก็เลี้ยงเป็นลูกหลานในสวนสัตว์ เขาเลี้ยงเป็นสัตว์น่ารัก มันก็แสนรู้ บางคนเลี้ยงเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวก็มี แต่ไม่มีการนำมาใช้งานแบบนี้ ยืนยันว่าไม่มีการนำลิงมาขึ้นมะพร้าวแน่นอน

พื้นที่เขตอำเภอดำเนินสะดวกนั้นถือได้ว่าเป็นแหล่งปลูกมะพร้าวน้ำหอมที่อร่อยและใหญ่ที่สุดในประเทศ เนื่องจากมีรสชาติที่หวาน หอม เนื้ออร่อย ทำให้มีโรงงานเข้ามาตั้งกิจการอยู่ในอำเภอนี้เป็นจำนวนมาก มีการส่งออกไปต่างประเทศทั้งแถบเอเชีย และฝั่งยุโรป มากกว่า 20 ประเทศ ซึ่งการใช้ลิงมาทำงานนั้นจะเป็นการจะทำให้งานล่าช้ากว่าคนทำ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...