xs
xsm
sm
md
lg

ททท.ราชบุรีจัดโปรกระตุ้นท่องเที่ยวตลาดน้ำดำเนิน หลังคลายโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - ททท.ราชบุรี จัดโปรกระตุ้นท่องเที่ยวดำเนินสะดวก เพียงซื้อสินค้าหรือบริการท่องเที่ยวทั้งที่พัก แหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหารในราชบุรี นำใบเสร็จมียอดรวม 900 บาทแลกรับคูปองนั่งเรือชมตลาดน้ำฟรี

วันนี้ (1 ก.ค.) นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี น.สรียา บุญมาก ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานราชบุรี ร่วมกับเทศบาลตำบลดำเนินสะดวก จัดกิจกรรม Kick Off Hot Deal คิดถึงดำเนิน ที่ท่าเรือหญิงกอล์ฟ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก โดยมีนายมาโนช สรังษี ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานครปฐม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม มีการจัดโปรโมชันโดนใจชวนคิดถึงตลาดน้ำดำเนินสะดวก ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้จ่ายสินค้าท่องเที่ยวในราชบุรีมูลค่า 900 บาท และคูปองนั่งเรือชมคลอง ชิมอาหารอร่อย เริ่มตั้งแต่ 1 กรกฎาคม ถึง 15 กันยายนนี้

โดยตลาดน้ำดำเนินสะดวกเป็นตลาดน้ำแห่งแรกของประเทศไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลก นักท่องเที่ยวร้อยละ 80 จึงเป็นชาวต่างชาติที่หลงใหลในเสน่ห์และเกิดความประทับใจภาพวิถีชีวิตของคนไทยในอดีต ที่ใช้เรือพายสัญจรมาค้าขายในแม่น้ำลำคลอง กระทั่งเกิดวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง หลังจากประเทศไทยสามารถควบคุมการแพร่ระบาดและคลายล็อกให้มีการเดินทางท่องเที่ยวได้แล้ว

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานราชบุรี จึงร่วมกับอำเภอดำเนินสะดวก เทศบาลตำบลดำเนินสะดวก และชมรมผู้ประกอบการท่าเรือ จัดกิจกรรม “Hot Deal คิดถึงดำเนิน” เพื่อกระตุ้นการเดินทางและกระจายรายได้เข้าสู่ราชบุรีช่วงดังกล่าว มีการนำคูปองรวมมูลค่าตั้งแต่ 900 บาทขึ้นไป มาแลกรับคูปองนั่งเรือ 1 ลำฟรี 1 ชั่วโมง ทั้งเรือหางยาวและเรือพาย เรือลำหนึ่งนั่งได้ 3-4 คน ตามมาตรการเว้นระยะห่าง มีเส้นทางนั่งเรือให้เลือกตามความสนใจ 3 รายการ ได้แก่ รายการที่ 1 นั่งเรือเที่ยวชมตลาดน้ำดำเนินสะดวก แวะชิมน้ำตาลสดที่ต้มด้วยกรรมวิธีโบราณ หรืออื่นๆ เช่น ให้อาหารปลา

รายการที่ 2 นั่งเรือเที่ยวตลาดน้ำหลักห้า ชมวิถีชีวิตเรียบง่ายของชุมชน รายการที่ 3 นั่งเรือท่องเที่ยวเส้นทางวิถีคลองวิถีไทย ตามรอยเสด็จคลองดำเนิน ที่บริหารงานโดยชุมชน ใช้คูปองนั่งเรือฟรี 1 ใบ และเพิ่มเงินอีก 600 บาท ให้บริการเหมาลำ 1 ลำ นั่งได้ไม่เกิน 4 คน พร้อมอาหารว่าง มีให้เลือก 2 โปรแกรม คือ โปรแกรมแรก นั่งเรือไปชมสวนเกษตรแม่ทองหยิบ ทำกิจกรรมพายเรือชมสวนมะพร้าวและชิมมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งมะพร้าวน้ำหอมดำเนินสะดวกขึ้นชื่อเรื่องความหวาน หอม อร่อย จนได้รับการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) และโปรแกรม นั่งเรือนั่งเรือไปไหว้พระที่วัดโชติทายการาม แวะบ้านมหาดเล็กเจ๊กฮวด มหาดเล็กนอกวังในสมัยรัชกาลที่ 5 และเที่ยวที่ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก

น.ส.สรียา บุญมาก ผอ.ททท.สำนักงานราชบุรี กล่าวว่า หลังจากที่คลายล็อกให้นักเที่ยวสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้แล้วนั้น ทาง ททท. ราชบุรี ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ได้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยว หรือชาวราชบุรีไปจับจ่ายเงินสินค้าบริการท่องเที่ยวต่างๆ ในราชบุรี นำใบเสร็จรับเงิน จำนวน 900 บาท ขึ้นไปมารับคูปองนั่งเรือฟรีที่ตลาดน้ำดำเนิน ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ถึง 15 กันยายน เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวที่ยังไม่เคยมาได้มาเที่ยวกัน ซึ่งทางร้านค้าผู้ประกอบการได้นำมาตรฐานต่างๆ.เข้าไปปรับใช้ โดยมีการเว้นระยะห่างการนั่งเรือ เจลล้างมือ นักท่องเที่ยวต้องใส่หน้ากากอนามัย รวมทั้งผู้ที่พายเรือก็ต้องปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดไว้

ส่วนสถานที่ที่แลกรับคูปองมี 2 จุด คือ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยใน อ.เมือง เปิดบริการทุกวันไม่มีวันหยุดราชการ ตั้งแต่ 08.30-16.30 น. จุดที่ 2 คือ ท่าเรือทุกท่าที่เข้าโครงการทั้งหมด 23 ท่า และยังเพิ่มอีกจุดที่ตลาดน้ำหลักห้า สามารถใช้คูปองไปนั่งเรือฟรีได้ 1 ชั่วโมงด้วย

นอกจากนี้ พื้นที่ราชบุรียังมีตลาดเปิดใหม่คือ ตลาดร่มสัก ต.หุบกระทิง อ.บ้านโป่ง มีร้านค้าจำหน่ายของฝาก ของที่ระลึกถึง 120 ร้านค้า มีร้านกาแฟอร่อยในบรรยากาศที่ดูร่มรื่น ถ่ายรูปได้สวยงาม และอีกตลาดคือ ตลาดม่อนหินกอง อยู่ในเขต อ.เมืองราชบุรี มีร้านค้ามาจำหน่ายสินค้าของดี ถึง 150 ร้านค้า วิวทิวทัศน์บนยอดเขามีทัศนียภาพที่สวยงาม มองได้ 360 องศา

ส่วนความพร้อมของผู้ประกอบการต่างๆ นั้นมีความตื่นตัวที่อยากเปิดรับนักท่องเที่ยว มีแหล่งท่องเที่ยวเปิดบริการเกือบจะครบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว สำหรับภาคเอกชนได้รับนโยบายของ ททท.ที่ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขจัดมาตรฐานป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในพื้นที่ด้วย เพื่อให้ทุกคนเกิดความมั่นใจ

โอกาสนี้ คณะรองผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมส่วนราชการได้นั่งเรือชมวิถีชีวิตตลาดน้ำดำเนินสะดวก ที่มีการค้าขายทางเรือให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่สนใจเข้ามาเที่ยวชมด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...