xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดน้ำดำเนินสะดวกนักท่องเที่ยวลดฮวบ 70 เปอร์เซ็นต์ หลังมีการระบาดของไวรัสโคโรนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ราชบุรี - ผู้ว่าฯ ราชบุรี ร่วมกับพาณิชย์จังหวัด แจกหน้ากากอนามัยแก่นักท่องเที่ยวที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก พร้อมให้กำลังใจชูป้ายชาวจีนสู้ๆ เชื้อไวรัสโคโรนา พบยอดนักท่องเที่ยวลดฮวบ 70 เปอร์เซ็นต์

วันนี้ (8 ก.พ.) นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วย นายประสพชัย พูลเกิด พาณิชย์จังหวัด น.ส.สรียา บุญมาก ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานราชบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัยให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศบริเวณตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก และตลาดน้ำดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก

เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา มีการชูป้ายเพื่อให้กำลังใจทั้งภาษาจีน และภาษาไทยว่า ประเทศจีนสู้ๆ นะ ไทยจีนพี่น้องกัน อู่ฮั่นสู้ๆ มีการติดป้ายประชาสัมพันธ์เป็นภาษาไทยและภาษาจีนบริเวณริมคลองหลายแห่ง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทราบถึงความปรารถนาดีของชาวไทยที่มีไมตรีที่ดีไม่ทอดทิ้งกัน มีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศนั่งเรือชมธรรมชาติสองฝั่งคลอง บางคนยังสวมหน้ากากอนามัยโบกมือทักทายด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม แต่พบว่าช่วงนี้ที่เกิดเชื้อไวรัสโคโรนามีนักท่องเที่ยวลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า ทางจังหวัดร่วมกับ ผอ.ททท. ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด นายอำเภอ ผกก.สภ.ดำเนินสะดวก นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงานต่างๆ ตรวจเยี่ยมและรณรงค์แจกหน้ากากอนามัย เนื่องจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก และมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวจีนนิยมเดินทางมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก

หลังจากเกิดเชื้อไวรัสโคโรนาระบาด ทำให้ทัวร์ของชาวจีนหายไปเยอะ สอบถามร้านค้าทราบว่า มีจำนวนนักท่องเที่ยวหายไปประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ จึงมารณรงค์ให้ความรู้เรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดโรคนี้ พร้อมนำหน้ากากอนามัยมาแจกให้แก่ผู้ค้าขาย ชาวเรือ อีกทั้งยังมาตรวจสอบร้านจำหน่ายหน้ากากอนามัย พบว่า ยังมีการจำหน่ายในราคาที่ปกติ นอกจากนี้ ยังมีชุมชน และชาวเรือตลาดน้ำดำเนินร่วมกันจัดทำป้ายให้กำลังใจพี่น้องชาวจีน จากการที่กำลังเผชิญอยู่กับโรคระบาดดังกล่าว พร้อมส่งกำลังใจให้ต่อสู้ไปด้วยกัน

ส่วนพื้นที่ราชบุรี ได้มีการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ไว้เรียบร้อย มีการประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้องล่วงหน้าแล้ว มีการจัดเตรียมโรงพยาบาลต่างๆ กรณีหากมีผู้ป่วยที่รับเชื้อมานั้น พร้อมจัดเตรียมห้องควบคุม ห้องกักกันทุกโรงพยาบาลอำเภอ แต่หากอาการหนักให้ส่งต่อมายังโรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี นอกจากนี้ ได้สั่งการให้ทุกส่วนราชการ สถานศึกษา แหล่งชุมชนที่มีประชาชนมาติดต่อมากให้เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาด ทั้งอำเภอ โรงพัก เทศบาล สรรพากร ที่ดิน ให้เพิ่มการทำความสะอาดรอบเที่ยง บ่ายจากเวลาทำความสะอาดปกติด้วย โดยเฉพาะลูกบิดห้องน้ำ ลูกบิดประตูเข้าออก จัดหาเจลล้างมือที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์วางไว้ให้ทำความสะอาด จะได้ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโรค แต่ทั้งนี้ ราชบุรียังไม่พบเชื้อระบาดดังกล่าวแต่อย่างใด

สำหรับช่วงหลังจากที่สถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาหมดไปแล้วนั้น คิดว่าทางรัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ททท. กำลังวางแผนที่จะสร้างความมั่นใจและดึงให้นักท่องเที่ยวกลับมา ซึ่งไม่มั่นใจว่าตรงกับฤดูกาลท่องเที่ยวของชาวจีนหรือไม่ อาจจะเป็นโจทย์ยากที่รัฐบาล และ ททท. จะต้องทำการบ้าน แต่ส่วนของภูมิภาค และท้องถิ่น วันนี้ที่เห็นว่าชาวตลาดน้ำดำเนินสะดวกได้แสดงพลังส่งกำลังใจให้แก่พี่น้องชาวจีนผ่านสื่อมวลชนและจะนึกถึงเราชาวไทย ช่วงที่เขาตกทุกข์ได้ยากจะนึกถึงเราที่รู้สึกเป็นห่วงกัน ถ้าเกิดความเข้มแข็งขึ้นชาวจีนก็น่าจะกลับมาเที่ยวเมืองไทยอีก

ผู้ว่าฯ ราชบุรี ยังกล่าวอีกว่า ช่วงระหว่างที่นักท่องเที่ยวลดน้อยลงไปในระยะนี้ทางจังหวัดได้มีการประชุมเพื่อใช้โอกาสนี้มาร่วมกันพัฒนาตลาดน้ำดำเนินสะดวกให้สะอาด มีระเบียบเรียบร้อยขึ้น เพื่อเตรียมรอนักท่องเที่ยวที่จะกลับมาเยือนหลังผ่านพ้นวิกฤตเรื่องไวรัสโคโรนาไปแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น