xs
xsm
sm
md
lg

“อธิรัช” ตรวจท่าเรือโดยสาร แจกหน้ากากอนามัยประชาชน-เข้มงวดมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อธิรัฐ" ลงพื้นที่ท่าเรือวังหลัง (ศิริราช)-ท่าเรือท่าช้าง แจกหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือประชาชน กำชับกรมเจ้าท่า เข้มงวดมาตรการความสะอาดทั้งบนเรือ และท่าเรือทุกแห่งทั่ว ปท.ป้องกัน "ไวรัสโคโรนา" และ PM 2.5

วันนี้ (5 ก.พ.) นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนายกริชเพชร ชัยช่วย รองอธิบดีกรมเจ้าท่า (ด้านปลอดภัย) ลงพื้นที่ท่าเรือวังหลัง (ศิริราช)-ท่าเรือท่าช้าง ซึ่งเป็นท่าเรือโดยสารสาธารณะ และท่าเรือข้ามฟากในแม่น้ำเจ้าพระยา ตรวจติดตามการดูแล อำนวยความสะดวก ความปลอดภัยแก่ประชาชนที่เดินทางสัญจรทางน้ำ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนป้องกันโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลันจากไวรัสโคโรนา และ PM 2.5 พร้อมแจกหน้ากากอนามัยแก่ประชาชนเพื่อป้องกันโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลันจากไวรัสโคโรนา และฝุ่น PM 2.5

นายอธิรัฐเปิดเผยว่า ตนและทีมงาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐได้ลงพื้นที่ตรวจเกี่ยวกับปัญหาเร่งด่วนของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา และปัญหา PM 2.5 ตั้งแต่ท่าเรือวังหลัง ท่าเรือท่าช้าง ตลาดวังหลัง และได้ลงเรือจากท่าเรือวังหลัง ถึงท่าเรือท่าช้าง โดยได้มีโอกาสพูดคุยพบปะพี่น้องประชาชน รับฟังความรู้สึกจากพี่น้องประชาชนผู้ใช้บริการโดยตรง พร้อมนำหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์แจกพี่น้องประชาชน

จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา และปัญหาฝุ่น PM 2.5 กระทรวงคมนาคม โดยกรมเจ้าท่า ในฐานะผู้กำกับ ดูแล อำนวยความสะดวกในการขนส่งทางน้ำ ได้มีมาตรการเข้มงวด กวดขัน เฝ้าระวังสถานการณ์ดังกล่าวอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง โดยเน้นดูแลเรือ ท่าเรือโดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา และเรือโดยสารในคลองแสนแสบ ตลอดจนท่าเรือเดินระหว่างประเทศ เช่น ท่าเรือกรุงเทพ ท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือมาบตาพุด ท่าเรือภูเก็ต ท่าเรือสงขลา ท่าเรือระนอง และท่าเรือเชียงแสน เป็นต้น โดยได้สั่งการให้กรมเจ้าท่าทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค กำกับ ดูแล เข้มงวด กวดขัน ในการปฏิบัติตามมาตรการที่เกี่ยวข้องอย่างเข้มข้น

สำหรับมาตรการเกี่ยวกับท่าเรือ ให้ทําความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเป็นประจําทุกวัน โดยเน้นย้ำทําความสะอาดบริเวณจุดที่นักท่องเที่ยวสัมผัสบ่อยครั้ง จัดวางแอลกอฮอล์ เจลล้างมือและหน้ากากอนามัยประจําบนท่าเทียบเรืออย่างน้อย 1 จุด และให้พนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่บริการภายในท่าเรือใส่หน้ากากอนามัยทุกคน

มาตรการเกี่ยวกับตัวเรือ ให้ดำเนินการทำความสะอาดภายในตัวเรือด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเป็นประจำทุกวัน โดยเน้นย้ำทำความสะอาดบริเวณจุดที่นักท่องเที่ยวสัมผัสบ่อยครั้ง และให้จัดวางแอลกอฮอล์เจลล้างมือและหน้ากากอนามัยประจำเส้นทางที่ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเดินทางผ่าน และบริเวณห้องน้ำ สำหรับพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่บริการภายในเรือให้ใส่หน้ากากอนามัยทุกคนเพื่อป้องกันการแพร่หรือรับเชื้อไวรัสโคโรนา

กรณีเรือที่เดินทางมาจากต่างประเทศ (ประเทศจีน) หากพบลูกเรือหรือผู้โดยสารที่เดินทางมากับเรือมีไข้สูง หรือมีอาการผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ ให้แจ้งสำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ สำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาที่เรือลำดังกล่าวจะเข้าเทียบท่า และให้เรือทอดสมอเพื่อรอเจ้าหน้าที่ ด่านควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบก่อนนำเรือเข้าเทียบท่า พร้อมกันนี้ ให้กรมเจ้าท่าดำเนินการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกช่องทาง พร้อมขอให้ผู้ประกอบการท่าเรือและเรือโดยสารติดตามสถานการณ์ของโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลันจากไวรัสโคโรนาอย่างใกล้ชิด

โดยให้รายงานข้อมูลหรือเหตุการณ์ผิดปกติมายังสายด่วน 1199 กรมเจ้าท่า ตลอด 24 ชั่วโมง หรือสายด่วน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เบอร์โทร. 1422


กำลังโหลดความคิดเห็น...